Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Cha đẻ' Amazon Jeff Bezos chính thức rời cương vị CEO sau 27 năm lãnh đạo

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon, đã chính thức nghỉ hưu vào ngày 5/7, theo dữ liệu đăng trên website của Amazon.

Tỷ phú Jeff Bezos chính thức rời cương vị CEO Amazon sau gần 3 thập kỷ đứng đầu tập đoàn này.

Tỷ phú Jeff Bezos đã nói về dự định từ chức từ tháng 2, đến tháng 5 ông tuyên bố sẽ chính thức nghỉ hưu từ ngày 5/7, đúng dịp kỷ niệm 27 năm ngày thành lập của Amazon (5/7/1994-2021).

Sau khi từ chức CEO, doanh nhân 57 tuổi này sẽ "lui về hậu trường" nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty và sẽ tiếp tục sở hữu hơn 10% cổ phần của Amazon.

Hiện Jeff Bezos này đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes với khối tài sản lên tới 201,8 tỷ USD.

Khối tài sản khổng lồ của Jeff Bezos chủ yếu đến từ số cổ phần ông nắm giữ tại Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến và công ty điện toán đám mây hàng đầu thế giới, do ông thành lập vào năm 1994 hiện có giá trị thị trường dao động trong khoảng 1.700 tỷ USD.

Ngoài Mỹ, công ty hoạt động ở Canada, Trung Quốc, Brazil, Nhật Bản và các nước châu Âu...

Jeff Bezos hiện là tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 201,8 tỷ USD.

Người thay thế vị trí CEO Amazon của Bezos là Andy Jassy, giám đốc điều hành hiện tại của Amazon Web Services, nền tảng điện toán đám mây của công ty.

Trước đó, trong thư gửi nhân viên Amazon, ông Bezos cho biết sẽ vẫn "tiếp tục tham gia các sáng kiến quan trọng của Amazon" nhưng chuyển hướng đến những hoạt động từ thiện của mình, như Day One Fund và Bezos Earth Fund, cũng như các dự án kinh doanh khác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và báo chí. Ông khẳng định quyết định của mình không phải là "về hưu" và ông "chưa bao giờ có nhiều năng lượng" hơn lúc này.

Hồi đầu tháng 6, tỷ phú Jeff Bezos đã thông báo về chuyến du hành không gian bằng tàu vũ trụ New Shepard do Công ty Blue Origin của ông chế tạo. Em trai của vị tỷ phú này cũng sẽ tham gia cùng ông.

Chuyến bay dự kiến vào ngày 20/7. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Bezos sẽ là một trong những người đầu tiên trong số các tỷ phú ngành vũ trụ trải nghiệm công nghệ bay vào vũ trụ mà ông đã đổ hàng triệu USD vào phát triển.

Nhà phân tích Adam Jonas của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho rằng việc đưa người giàu nhất thế giới cùng một trong số những nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh lên vũ trụ sẽ là cơ hội quảng bá đáng kể cho cách nhìn không gian như một cơ hội thám hiểm, công nghiệp hóa và đầu tư.

Minh Đăng

Theo CNBC

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/cha-de-amazon-jeff-bezos-chinh-thuc-roi-cuong-vi-ceo-sau-27-nam-lanh-dao-20180504224255398.htm