Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cha đẻ phần mềm diệt vi rút McAfee tự tử trong tù

John McAfee - cha đẻ phần mềm diệt vi rút McAfee, đồng thời là chuyên gia về tiền điện tử - được phát hiện chết trong trại giam tại Tây Ban Nha, nghi ngờ do tự tử.

Tỷ phú McAfee phát biểu tại một sự kiện về chuỗi giá trị tại Malta hồi năm 2018.

Theo thông báo của nhà chức trách, John McAfee được phát hiện đã chết trong phòng giam tại một nhà tù ở Barcelona (Tây Ban Nha). Nguồn tin địa phương cho biết, John được phát hiện trong tư thế treo cổ. Các nhân viên y tế đã cố gắng cứu sống ông nhưng không thành. Mặc dù nguyên nhân cái chết chưa được công bố chính thức, nhưng báo cáo ban đầu ghi nhận đây là vụ tự tử.

Vụ việc lần này xảy ra chỉ ít giờ sau khi tòa án Tây Ban Nha chấp thuận yêu cầu dẫn độ nhà tài phiệt 75 tuổi về Mỹ. Tại đây, McAfee bị truy nã hình sự về một số tội danh liên quan đến trốn thuế với mức án lên đến 30 năm. Trong phiên điều trần trực tuyến hồi đầu tháng 6 mới đây, McAfee cho rằng các cáo buộc chống lại ông "có động cơ chính trị".

John McAfee là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin thế giới. Ông được biết đến nhiều nhất nhờ việc tạo ra phần mềm diệt vi rút máy tính cùng tên từ những năm 1980. Năm 2011, công ty bảo mật McAfee được Intel mua lại và trở thành công ty con của tập đoàn này, nhưng đến năm 2017, McAfee lại tách thành một công ty riêng. Những năm gần đây, John McAfee được biết đến nhiều hơn với các thông tin liên quan đến tiền điện tử.

Tuy nhiên, McAfee lắm tài nhiều tật. Ông từng bị tòa án tại bang Manhattan (Mỹ) buộc tội vì đã thực hiện hai kế hoạch để trục lợi từ các nhà đầu tư tiền điện tử, với số tiền khoảng 13 triệu USD. Doanh nhân này cũng bị cáo buộc cùng đồng phạm tên Jimmy Watson, thu lợi từ việc "bơm và bán phá giá" các đồng tiền điện tử thứ cấp. Ngoài ra, McAfee cũng dùng tên tuổi của mình để kiếm tiền từ các công ty muốn phát hành tiền điện tử.

Cuối năm 2012, ông từng bỏ trốn sau khi bị cảnh sát đảo Belize nghi ngờ có liên quan tới cái chết của người hàng xóm. McAfee tuyên bố không giết người nhưng không chịu ra trình diện. Tới tháng 12-2012, ông bị bắt tại Guatemala vì nhập cảnh trái phép. Trong một đoạn video đăng lên vào tháng 1-2019, McAfee tiết lộ đã không đóng thuế suốt 8 năm.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/1003623/cha-de-phan-mem-diet-vi-rut-mcafee-tu-tu-trong-tu