Nếu bạn thường xuyên phì phèo thuốc lá trong nhà, thói quen xấu này sẽ truyền sang con trẻ khi chúng trưởng thành, giới khoa học Mỹ khẳng định.

Các chuyên gia nhấn mạnh, trẻ nhỏ trước 8 tuổi thường bắt chước hành động của cha mẹ một cách bản năng. Nếu các bậc phụ huynh có thể cai nghiện trước khi con trẻ học lớp ba, họ sẽ đẩy lùi được nguy cơ nghiện thuốc trong tương lai của chúng.

Cha mẹ thường xuyên phì phèo thuốc lá trước mặt trẻ, dễ khiến chúng cũng nghiện hút thuốc khi trưởng thành. Ảnh minh họa.

Để thực hiện nghiên cứu này, các chuyên gia đã điều tra hơn 3.000 phụ huynh hút thuốc có con bước vào độ tuổi lớp ba. Nghiên cứu được tiến hành kéo dài tới khi bọn trẻ tròn 18 tuổi. Kết quả cho thấy, có gần 40% số trẻ không hút thuốc do cha mẹ đều cai nghiện khi trẻ 8 tuổi.

Nghiên cứu chỉ rõ, nếu các bậc phụ huynh chủ động cai thuốc lá, đó sẽ là phương pháp giáo dục hiệu quả nhất với con cái. Nếu không thể từ bỏ được thú tiêu khiển độc hại này trong thời gian ngắn, cha mẹ cũng nên thường xuyên giảng giải cho trẻ tác hại của thói quen này, đưa chúng tới những nơi công cộng có môi trường trong sạch không khói thuốc, ngăn cấm mọi người trong gia đình hút thuốc trước mặt trẻ. Đó là những biện pháp giúp con cái dần hình thành ấn tượng xấu với thuốc lá và tránh nguy cơ nghiện ngập khi trưởng thành.

Bài đang đọc nhiều:
Bỉm Huggies có sâu?