Cha mẹ cần làm gì để trẻ tự tin hơn?

Gốc
Tự tin là chìa khóa để thành công trong cuộc sống. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tạo cơ hội cho trẻ rèn luyện sự tự tin thông qua nhiều hoạt động tập thể.

Nguyên nhân nào khiến trẻ nhút nhát?

Bẩm sinh
Môi trường sống hạn hẹp, cha mẹ luôn bảo bọc
Bắt chước bạn bè
Muốn bảo vệ bản thân

Việc bố mẹ can thiệp quá sâu vào cuộc sống của trẻ hay luôn có suy nghĩ sợ con bị tổn thương khi va vấp bên ngoài sẽ khiến trẻ mất đi sự tự tin và ngại giao tiếp. Vì vậy, người lớn nên để trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài, giúp bé có cơ hội học cách giao tiếp từ cha mẹ. Ngoài ra, những trẻ thường bị la mắng, chê bai hoặc nuông chiều quá mức cũng có xu hướng nhút nhát hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Sự tự tin ở trẻ biểu hiện qua dấu hiệu nào?

Ỷ lại vào cha mẹ
Đặt nhiều câu hỏi
Biết nói sớm
Thích giao tiếp, kết bạn và chia sẻ, năng nổ tham gia các cuộc thi

Một trong những cách tốt nhất giúp trẻ tự tin là hướng dẫn các kỹ năng sống cần thiết để bé phát huy hết khả năng của bản thân, thông qua các hoạt động giao tiếp và tham gia cuộc thi. Bên cạnh đó, khi chơi cùng bạn bè đồng trang lứa, trẻ tự tin nói ra những suy nghĩ, ý kiến của mình. Lâu dần, trẻ sẽ học được cách đưa ra quan điểm cá nhân.

Yếu tố nào tác động đến quá trình hình thành sự tự tin ở trẻ?

Môi trường sống
Cách nuôi dạy của cha mẹ
Các yếu tố dinh dưỡng
Tất cả đều đúng

Sự tự tin ở trẻ thình thành trong quá trình trải nghiệm và thể hiện khả năng của bản thân khi ở trường, ở nhà... Từ đó, cha mẹ cần quan sát và dạy bé cách tự lập, đón nhận những điều mới từ thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, việc bổ sung dưỡng chất, khoáng chất thiết yếu cũng góp phần giúp trẻ hoàn thiện sự tự tin của bản thân.

Chất dinh dưỡng nào liên quan mật thiết đến quá trình hình thành và hoàn thiện sự tự tin ở trẻ?

Canxi
Sắt, kẽm
Vitamin và khoáng chất
DHA và MFGM

MFGM - màng cầu béo là thành phần giàu chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa tự nhiên. Một số chất có trong MFGM là thành phần chính giúp cơ thể kháng virus và kháng khuẩn, chống lại các bệnh nhiễm trùng. Các nghiên cứu khoa học cho thấy bổ sung cùng lúc DHA và MFGM giúp tăng cường sự kết nối trên mỗi tế bào não hơn là chỉ bổ sung một mình DHA. Bộ đôi DHA và MFGM giúp cơ chế miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống lại việc nhiễm trùng.

Gia đình nên làm gì để trẻ tự tin hơn?

Tạo cơ hội để trẻ khám phá thế giới bên ngoài
Nghiêm khắc khiển trách khi trẻ làm sai để rút kinh nghiệm
Cố tình chê con để trẻ cảm thấy bản thân cần cố gắng
Cố gắng giúp trẻ làm tất cả công việc

Trẻ càng có nhiều cơ hội được tiếp xúc, thử sức, thể hiện khả năng của bản thân thì càng tiến gần đến sự tự tin. Vì vậy, gia đình cần tạo cơ hội cho trẻ rèn luyện sự tự tin từ nhỏ. Trong đó, tham gia các cuộc thi vừa là cách để trẻ hình thành sự tự tin, vừa giúp cha mẹ biết con mình cần bổ sung thêm kỹ năng nào. Hiểu được nhu cầu này, thương hiệu sữa Enfa tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm bộ 3 thông minhh Việt Nam”. Với vòng thi Tự tin, cha mẹ được thỏa sức “khoe” những khoảnh khắc đáng nhớ của con và nhận nhiều voucher mua sắm hấp dẫn, đồng thời có cơ hội bước tiếp vào vòng chung kết.

Giang Ngân Nhi