Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cha mẹ làm 6 điều này sẽ giúp con thành công trong tương lai

Trong mỗi đứa trẻ đều tiềm tàng hình bóng của một nhân tài. Những cách giáo dục khác nhau của cha mẹ sẽ tạo ra cuộc đời khác nhau cho các con.

Ảnh minh họa.

Sinh con đã khó, nuôi dạy con còn khó hơn. Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ có tương lai xán lạn. Nhưng ít ai biết rằng, cách giáo dục của cha mẹ sẽ phần nào quyết định sự thành công hay lụi bại của con trong tương lai.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong mỗi đứa trẻ đều tiềm tàng hình bóng của nhân tài. Song sống trong môi trường có cách giáo dục khác nhau sẽ khiến phần đời của các con không giống nhau. Hầu hết người thành công đều được cha mẹ thường xuyên làm 6 hành động này.

1. Dạy con các kỹ năng xã hội

Để tìm ra mối tương quan giữa việc trẻ thành thạo kỹ năng xã hội ở tuổi mẫu giáo và sự thành công ở tuổi trưởng thành, các nhà tâm lý học thuộc trường Đại học Bang Pennsylvania và Đại học Duke (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu kéo dài 20 năm, theo dõi 700 trẻ em tại Mỹ.

Nghiên cứu này cho thấy, những đứa trẻ có năng lực xã hội sẽ biết cách hợp tác, giúp đỡ người khác mà không cần người khác nhắc nhở. Bên cạnh đó, các em cũng biết tự giải quyết vấn đề, tự lập và có khả năng tốt nghiệp đại học, tìm được việc làm ổn định. Thậm chí họ có thể "phất lên" hơn thế và đó chỉ là điều sớm muộn.

Cha mẹ có thể dạy con các kỹ năng xã hội thông qua việc giao tiếp hàng ngày với bé. Các phát hiện cho thấy, việc trò chuyện với trẻ khi còn nhỏ (nhất là giai đoạn 4 - 6 tuổi) sẽ giúp con phát triển, bồi dưỡng và cải thiện một trong những kỹ năng quan trọng nhất, góp phần đem đến thành công trong cuộc sống đó là giao tiếp. Giỏi kỹ năng này đều là những người đàm phán tuyệt vời, vừa mang lại giá trị cho người khác, vừa tăng nguồn lợi cho mình.

Những cuộc trò chuyện với con không cần nhồi nhét kiến thức sâu sắc mà chỉ cần mang tính đối thoại, tương tác.

(Ảnh minh họa)

2. Cho con làm việc nhà từ sớm

Dạy con thành công không phải là chăm bẵm, nâng niu con từng li từng tí. Bởi một đứa trẻ được bao bọc quá kỹ sẽ trở nên nhút nhát, giao tiếp kém, khó thành công trong tương lai.

Chúng ta có thể huấn luyện các con tự lập bằng cách cho con làm việc nhà. Điều này sẽ giúp trẻ biết cảm thông với những khó khăn của cha mẹ. Đồng thời, thấy được trách nhiệm của bản thân cần thực hiện.

Ngoài ra, những đứa trẻ được cha mẹ giao việc nhà cho thường có xu hướng độc lập, tự biết chăm sóc bản thân. Dù có rơi vào môi trường khắc nghiệt hay khó khăn đến mức nào, chúng cũng sẽ tìm được cách để tồn tại, phát triển.

3. Lắng nghe con nói

Một nghiên cứu năm 2014 tại Mỹ cho thấy, những đứa trẻ được cha mẹ chăm sóc, gắn bó gần gũi trong 3 năm đầu đời có khả năng học tập tốt và giỏi trong việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Khi đó cha mẹ sẽ là người gắn bó mật thiết, tạo cảm giác an toàn và là tấm gương cho trẻ.

Người lớn đừng bao giờ nghĩ rằng, con còn nhỏ chưa "đủ tinh tế" để nhận ra rằng bạn đang chăm chú lắng nghe hay chỉ "trả lời cho có" khi chúng kể về 1 việc gì đó. Những đứa trẻ sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều khi cảm nhận được cha mẹ thích thú câu chuyện của chúng, quan tâm đến cảm xúc của chúng. Điều này giúp con tăng sự tự tin và đồng thời nó như một sợi dây vô hình kết nối giữa cha mẹ và con cái.

(Ảnh minh họa)

4. Dành thời gian chất lượng cho con

Cuộc sống hiện tại khiến nhiều cặp bố mẹ bận rộn không có thời gian chơi với con. Mọi người thường giải quyết khi con mè nheo đòi cha mẹ chơi cùng bằng cách... ném cho chiếc điện thoại, hoặc bật TV cho chúng. Điều này thật tai hại. Sau này khi con nghiện điện thoại, TV, cha mẹ lại "la trời" con hư. Nhưng chúng ta không biết rằng chính mình đã khiến con hư. Những đứa trẻ suốt ngày chỉ biết "ôm" điện thoại, TV sẽ dần mất kỹ năng giao tiếp, trở nên thụ động, lười nhác. Và còn rất nhiều hậu quả xấu khác nữa.

Cha mẹ hãy chơi cùng với con, nói chuyện thật nhiều. Ngoài ra chúng ta có thể khuyến khích con thường xuyên tập thể dục, thể thao để giải phóng endorphin (hormone kích thích cảm giác hạnh phúc) và thúc đẩy cảm xúc tích cực.

Bên cạnh đó, hãy giúp con nuôi dưỡng niềm đam mê với sách. Ngạn ngữ có câu: "Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay". Sách giúp con học hỏi được nhiều kiến thức mới, kích thích trí não phát triển, giúp mở rộng vốn từ, cải thiện kỹ năng tư duy phân tích, tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ lâu hơn,...

5. Khuyến khích con làm điều mình thích

"Điều kỳ diệu của cuộc sống là sự tự tin được dẫn dắt bởi ước mơ của con trẻ". Khi con được làm những gì mình thích, chúng sẽ phát huy tối đa năng lượng.

Có rất nhiều ví dụ về những người thành công khi họ được làm về đam mê, sở thích của mình. Song song với việc khuyến khích con làm điều mình thích, cha mẹ nên dạy con biết chấp nhận thất bại. Không phải việc nào con làm đều sẽ thành công. Thay vì để con trốn tránh những sai lầm của mình hãy chỉ dẫn chúng dám đối mặt với thử thách, coi thất bại không phải bằng chứng của kém thông minh, mà là bàn đạp cho sự phát triển lâu dài.

Cha mẹ hãy dạy cho con biết cách giải quyết mọi vấn đề ngay từ khi còn nhỏ. Hãy tin tưởng chúng! Bởi một nhà lãnh đạo tương lai phải có khả năng phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề một cách khoa học nhất. Đồng thời biết đương đầu với mọi thử thách.

(Ảnh minh họa)

6. Khen ngợi sự nỗ lực của con

Ai cũng thích nhận những lời khen, chẳng ai muốn nghe sự chê bai. Trẻ con cũng vậy. Cha mẹ nên tập trung vào điểm mạnh của con và khen ngợi kịp thời những nỗ lực của chúng. Điều đó sẽ làm cho chúng cảm thấy có giá trị và tự tin hơn. Đồng thời làm như vậy sẽ khuyến khích con ước mơ lớn và ngăn không bỏ cuộc sau những thất bại.

Khi con nhận những lời khen, chúng sẽ nỗ lực làm những điều tốt để nhận lời khen tiếp theo của cha mẹ. Vì vậy đừng tiếc 1 lời khen ngợi, cổ vũ khi con làm tốt bất cứ việc gì, dù là rất nhỏ.

Hướng Dương HT

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cha-me-lam-6-dieu-nay-se-giup-con-thanh-cong-trong-tuong-lai-222022145103516421.htm