(YTT) - Cha mẹ Pháp không ủng hộ việc hi sinh tất cả thời gian cho con, họ tranh thủ bất cứ lúc nào để có thời gian cho riêng mình và bạn đời.

Cha mẹ Pháp coi trọng thời gian dành cho đôi lứa. Ảnh: Internet.

Không phải ngẫu nhiên mà trong cuốn sách thú vị Trẻ em Pháp không ném thức ăn, tác giả Pamela Druckerman dành hẳn một chương để nói về thói quen và quan điểm này của cha mẹ Pháp.

Một bà mẹ Pháp nói về Pamela rằng bạn đời quan trọng hơn con cái, rằng bạn đời là đối tượng duy nhất bạn lựa chọn cho cuộc sống của mình và bạn sẽ tiếp tục cuộc sống với anh ấy ngay cả khi con đã lớn lên và rời xa mình. Không phải tất cả các bậc cha mẹ Pháp đều đồng ý với thứ tự xếp hạng này, nhưng thực tế, trong các gia đình người Pháp, dù một con hay ba con, đều tồn tại một khoảng thời gian dành cho người lớn – khoảng thời gian của bố mẹ: Đó là khi bọn trẻ đã đi ngủ.

Một bà mẹ thường cho các con mình đi ngủ vào lúc 8h hoặc 8h30, bởi vì “tôi cần có thế giới của riêng mình”. Cha mẹ Pháp nghiêm khắc với giờ đi ngủ của con và không coi khoảng thời gian của người lớn là một đặc ân thi thoảng mới được nhận hay được ban phát. Với họ, đó là nhu cầu nền tảng của con người.

Cha mẹ Pháp muốn những đứa trẻ hiểu rằng cha mẹ cũng có niềm vui thích riêng: “Đứa trẻ sẽ hiểu rằng mình không phải là trung tâm của vũ trụ, điều này rất quan trọng cho sự phát triển của chúng” – cuốn sách hướng dẫn dành cho cha mẹ Pháp giải thích.

Không chỉ có buổi tối cho riêng mình, cha mẹ Pháp còn thường gửi con về quê với ông bà vào kỳ nghỉ 2 tuần của bọn trẻ. Họ sử dụng thời gian này để làm việc, đi du lịch, làm tình hay đơn giản chỉ là để ở một mình.

Virginie, một bà mẹ thường dành cho mình và chồng kỳ nghỉ 10 ngày không có bọn trẻ và không hề có cảm giác tội lỗi nào trong suốt kỳ nghỉ. “Những gì bạn tạo dựng được trong 10 ngày tự do này sẽ tốt cho bọn trẻ nữa” – cô nói. Mọi thứ trở nên rất ngọt ngào khi họ trở lại cuộc sống gia đình.

Các bậc cha mẹ Pháp mà Pamela biết tranh thủ bất cứ khi nào để có được thời gian dành cho đôi lứa. Một nhà vật lý trị liệu nói rằng mình thường gửi con cho mẹ vào cuối tuần, ngủ nướng thật muộn và sau đó đi xem phim.

Ngay kể cả khi bọn trẻ ở nhà, cha mẹ Pháp vẫn có những khoảng thời gian cho riêng mình. “Vào những sáng cuối tuần bọn trẻ không được vào phòng chúng tôi cho đến khi chúng tôi mở cửa và thật kỳ diệu, cho tới lúc đó, chúng phải tự học cách chơi cùng nhau” – một phụ huynh 3 con nói.

Trong chương sách này của mình, Pamela cũng dẫn một nghiên cứu của Canada đã phát hiện ra rằng nếu một cặp vợ chồng có thời gian rảnh rỗi để ở bên nhau, họ sẽ thực sự là một cặp đôi, lấy lại được sự trẻ trung khỏe mạnh và được truyền cảm hứng để tiếp tục thiên chức làm cha, làm mẹ của mình.

Hạnh Nguyên
Yeutretho/ Seatimes

VIDEO ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM:

Cha mẹ không cần phải hò hét con đi đánh răng hay quát con chơi bẩn, không chịu rửa tay, không cần phải lo lắng nhiều về sức khỏe của con nếu ngay từ mẫu giáo, bé được hình thành và rèn luyện những thói quen tốt như đánh răng ngày 2 lần, vận động nhiều, ngủ đủ giấc, rửa tay sạch sẽ... Dưới đây là video 10 thói quen tốt cho bé mẫu giáo với nền nhạc trẻ em vui nhộn: