Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cha sát hại hai con nhỏ ở Điện Biên: Tâm thần nhẹ…có thoát án?

Trường hợp kết quả giám định tâm thần, người cha sát hại hai con nhỏ đã mất khả năng nhận thức tại thời điểm gây án, cơ quan điều tra sẽ đình chỉ vụ án, áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên đang phối hợp với Công an huyện Điện Biên Đông điều tra làm rõ vụ án mạng cha ruột giết hai con gái nhỏ xảy ra tại bản Kéo, xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) vào khoảng 23h ngày 27/12. Nghi phạm trọng vụ án là Lường Văn Châu (SN 1995, trú tại bản Kéo), hai nạn nhân chính là 2 con đẻ của Châu sinh năm 2018 và năm 2020.

Hiện trường vụ án.

Hiện trường vụ án.

Thời điểm xảy ra vụ án, Châu đã dùng dao nhọn đâm vào hai con ruột khiến hai cháu tử vong tại chỗ. Thời điểm đó, người nhà có can ngăn nhưng người này vẫn dùng dao sát hại các cháu. Châu bị bắt giữ ngay sau khi gây án. Trước thời điểm xảy ra vụ án, Châu có biểu hiện tâm thần thể nhẹ, không có mâu thuẫn với vợ.

Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, đây là một vụ việc rất thương tâm khi cả hai cháu nhỏ đều bị tử vong do chính bố đẻ của mình sát hại. Đau đớn là các cháu còn quá nhỏ tuổi, không có khả năng tự vệ và hành vi sát hại hai cháu bé là rất nhẫn tâm.

Theo ông Cường, Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của người cha này và làm rõ những mâu thuẫn trong gia đình (nếu có) để xác định yếu tố chủ quan đối với hành vi giết người.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai của nghi phạm và những người làm chứng, thu thập các dấu vết để lại trên hiện trường vụ án để xác định nguyên nhân sự việc.

Đặc biệt, trong quá trình làm việc, cơ quan điều tra sẽ làm rõ khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của người đàn ông này để xác định người này có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức hay không.

Trên cơ sở kết quả xác minh ban đầu cho thấy, các nạn nhân trong vụ án là hai cháu nhỏ đã bị sát hại. Để tiến hành các hoạt động điều tra, làm sáng tỏ vụ án, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự để thực hiện các hoạt động tố tụng theo quy định của pháp luật. Trong quá trình điều tra vụ án nếu có căn cứ cho thấy nghi phạm có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, sẽ tiến hành trưng cầu giám định tâm thần theo quy định pháp luật.

 Lường Văn Châu tại cơ quan điều tra.

Lường Văn Châu tại cơ quan điều tra.

Trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy, đối tượng gây án đã mất khả năng nhận thức tại thời điểm thực hiện hành vi sát hại hai cháu bé, cơ quan điều tra sẽ đình chỉ giải quyết vụ án và áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh. Khi đó, hành vi của người đàn ông này sẽ được xác định là không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm nên không phạm tội.

Trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy người đàn ông này chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi nhưng do bực tức, mâu thuẫn với những thành viên trong gia đình nên đã có hành vi sát hại các cháu bé, người này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người. Nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, giết người dưới 16 tuổi, giết hại người mà người phạm tội có trách nhiệm phải nuôi dưỡng nên sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Những thông tin về biểu hiện diễn biến tâm lý, hành vi của người cha này trước thời điểm thực hiện hành vi sát hại hai cháu bé và mối quan hệ giữa người đàn ông này với những người trong gia đình là những thông tin quan trọng để xác định nguyên nhân sự việc. Nếu người đàn ông này không có mâu thuẫn gì lớn đối với các thành viên trong gia đình, nhưng có biểu hiện diễn biến tâm lý bất thường, cần phải trưng cầu giám định tâm thần để xác định năng lực pháp luật làm căn cứ giải quyết theo quy định pháp luật.

Trường hợp kết quả giải quyết vụ việc cho thấy người này mắc bệnh tâm thần dẫn đến sát hại hai con đẻ của mình, đây là một câu chuyện hết sức đau lòng và đó là một bài học cảnh tỉnh cho gia đình, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc quản lý người mắc bệnh tâm thần.

Người mắc bệnh tâm thần thực sự là "nguồn nguy hiểm cao độ", nếu không được kiểm soát và chữa trị kịp thời, có thể gây ra nguy hiểm cho bất kỳ ai. Khi mắc bệnh tâm thần, người ta không làm chủ được cảm xúc và hành vi, không nhận thức được hành vi của mình nên có thể gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của bản thân và bất kỳ ai, đặc biệt là với trẻ em và người già, những người không yếu thế, không có khả năng tự vệ.

Bởi vậy, để giảm thiểu được những vụ án mạng, bảo vệ tính mạng sức khỏe của người dân, việc phát hiện, điều trị người mắc bệnh tâm thần, kiểm soát người mắc bệnh tâm thần trong xã hội là cần thiết để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo người mắc bệnh được chữa trị, kiểm soát kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc cho xã hội.

Mời độc giả xem thêm video Kẻ vượt ngục Triệu Quân Sự giết người vì mê chơi game

Nguồn: THĐT

Hải Ninh