Cha tồi khiến con tệ

Gốc
Ở nước Mỹ mới rồi có chuyện rùm beng từ một đoạn phim video dài 7 phút đăng trên trang web Youtube. Thật ra thì trong đó là chuyện gia đình, nhưng lại liên quan đến luật pháp và đạo lý vì liên quan đến người cha và bạo lực trong gia đình mà người cha lại cầm nắm cán cân công lý ở tòa án chuyên xét xử chuyện gia đình.

Hillary Adams.

Cô gái Hillary Adams năm nay 23 tuổi và đoạn băng kia được cô quay lén cách đây 6 năm. Trong 7 phút ở đó ghi lại cảnh cô bị người cha là thẩm phán Adams và sau đó cả người mẹ đánh đập chỉ vì cô đã download bất hợp pháp những bản nhạc mình ưa thích từ Internet.

Bây giờ, cô gái không sống cùng cha mẹ nữa, nhưng vẫn bị ám ảnh bởi chuyện cũ và bởi lo ngại cho đứa em gái 10 tuổi vẫn sống cùng với cha sau khi bố mẹ ly hôn. Cô đã quyết định công bố đoạn băng nói trên để khiến người cha phải xấu hổ mà thay đổi, đồng thời không thể tiếp tục công việc phán xử chuyện gia đình nữa.

Chuyện như vậy và dư luận xã hội ở nước Mỹ không chỉ sôi động mà còn phân rẽ. Đa số mọi người đều phẫn nộ về hành động bạo lực đối với vợ con, nhất là khi thẩm phán Adams không tỏ thái độ hối hận hay ăn năn gì và đương nhiên không nhận lỗi.

Họ đều nhất trí rằng một người vi phạm luật pháp đến thế thì đương nhiên không thể tham gia thực thi pháp luật và càng không thể có khả năng phán xử chuyện gia đình người khác. Vì đến nay đã hết thời gian pháp luật quy định để xét xử những hành vi bạo lực của ông Adams nên người cha này không bị pháp luật sờ gáy. Vì 3 năm nữa, ông Adams mới phải đối phó với việc được bầu lại làm thẩm phán ở tòa nên chưa bị mất việc.

Nhưng sự bất bình của dư luận đã mạnh mẽ đến mức tòa cấp trên đã buộc phải quyết định không cho ông Adams xét xử các vụ việc liên quan đến gia đình và xem xét lại mọi bản án về gia đình mà ông Adams đã xét xử trong 6 năm qua. Cũng đúng thôi vì người thường phạm luật bị tòa xét xử và pháp luật trị tội thì không thể có ai biết hành động như vậy là phạm pháp mà vẫn hành động lại có thể nhân danh pháp luật và công lý để xét xử người khác.

Cô gái bị trách cứ là vạch áo cho người xem lưng và bất hiếu khi làm hại cha, nhưng nếu vì đứa em và những bị cáo khác trong những phiên tòa xét xử của người cha thì cũng đáng được dư luận nhìn nhận theo cách khác. Dù thế nào thì thiên hạ cũng phải thấy người cha kia có tồi như vậy thì mới khiến đứa con tệ với mình đến thế.

Thiên Lang

Tin nóng

Tin mới