Tại một đất nước cách xa Việt Nam hơn 9.000km, có một người luôn dành tình cảm chân thành cho Việt Nam, ông là Chady Joseph Issa, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Lebanon.

Trên con đường đẹp nhất nằm giữa trung tâm thủ đô Beirut, Lebanon, lá cờ Việt Nam luôn tung bay trang trọng. Suốt 5 năm nay, văn phòng này là nơi ông Chady giúp đỡ các nhà đầu tư Lebanon tìm hiểu về Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh lại Lebanon.

"Ở Lebanon chúng tôi chủ yếu làm du lịch, còn các mặt hàng đều nhập khẩu. Trước kia phần lớn chúng tôi nhập hàng từ Trung Quốc, nhưng nay nhiều doanh nghiệp Lebanon đang bắt đầu chú ý đến Việt Nam. Họ cho rằng hàng Việt Nam giá vừa rẻ, chất lượng lại tốt, món hạt điều Việt Nam là một ví dụ, các nhà hàng ở Lebanon đều có món này", ông Chady Joseph Issa nói.

Cũng theo ông Chady Issa, hải sản, cà phê, quần áo và giày dép đến từ Việt Nam cũng rất được ưa chuộng tại Lebanon. Ông hào hứng chia sẻ những kế hoạch hỗ trợ thêm nhiều thương nhân của Lebanon sang tìm hiểu thị trường tại Việt Nam, cũng như việc tổ chức các sự kiện thương mại với Việt Nam để đẩy mạnh thêm cơ hội hợp tác thương mại giữa hai nước.