Chai rượu có mệnh giá bạc tỷ trong vụ án Hà Văn Thắm

Gốc
Một Cty được dựng lên để làm công cụ cho Hà Văn Thắm chuyển cả chục tỷ chi lãi ngoài, và dù nắm các chức danh rất “kêu” như “Tổng giám đốc” hay “Chủ tịch HĐQT”, ký cả mớ văn bản, chứng từ tiền tỷ, nhưng trước toà, họ cứ nghẹn ngào: “Tôi không biết”.

Chai rượu có mệnh giá bạc tỷ trong vụ án Hà Văn Thắm - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn sử dụng khá nhiều từ "không" khi trả lời HĐXX. Ảnh chụp qua màn hình.

Rất nhiều từ “không” được sử dụng khi trả lời HĐXX

Sáng 7.9, phiên xử Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cùng đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn. Khi được HĐXX cho gọi để khai nhận về hành vi chuyển tiền chi lãi ngoài, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983, cựu Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần BSC) tiếp tục trả lời trong nước mắt.

Hoàng Thị Hồng Tứ bị cáo buộc đã 3 lần nhận hơn 6,6 tỷ đồng để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn - cựu TGĐ OceanBank. Ngoài ra, bị cáo này còn truy tố về hành vi ký 98 hợp đồng dịch vụ khống, thu hơn 14 tỷ đồng để Hà Văn Thắm sử dụng, chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn.

Tại toà, cựu Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần BSC tiếp tục cho rằng, do tin tưởng Hà Văn Thắm và Phạm Hoàng Giang - cựu TGĐ Cty CP BSC nên đã ký vào các bản hợp đồng nói trên.

“Các hợp đồng Giang đưa lên bảo bị cáo ký thì bị cáo ký, bị cáo tin tưởng không trao đổi bất cứ vấn đề gì” - Hoàng Thị Hồng Tứ nói trước toà.

Trả lời HĐXX, cựu TGĐ Cty cổ phần BSC Phạm Hoàng Giang cho hay, trước khi làm việc tại BSC, không biết Hà Văn Thắm, cũng không bàn bạc về việc thu phí qua BSC. Tại Cty này, Giang nhận lương 10 triệu đồng/tháng.

Liên quan đến các khoản chi lãi ngoài, cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn đã phủ nhận về khoản tiền hơn 69 tỷ đồng được đổ về từ Cty BSC do Hà Văn Thắm dựng lên. Ông Sơn nại rằng, không có quan hệ gì với BSC, không có thoả thuận nào về việc thu phí dịch vụ ngân hàng qua  Cty BSC.

Truy danh sách lãnh đạo PVN nhận quà tiền tỷ

Cuối buổi làm việc sáng 7.9, HĐXX hỏi Nguyễn Xuân Sơn về các khoản tiền từ Cty BSC và danh sách lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã được ông Sơn “chăm sóc”.

Bị cáo Sơn tiếp tục phủ nhận liên quan đến Cty BSC và khoản tiền 69 tỷ đồng. Còn 246 tỷ đồng bị cáo buộc nhận từ OceanBank sau khi giữ vai trò Phó TGĐ PVN, bị cáo Sơn cho rằng, con số chưa chính xác, dù bản thân không nhớ cụ thể là bao nhiêu.

Cũng theo bị cáo Sơn, sau khi nhận tiền từ Hà Văn Thắm, đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh - hồi đó là Kế toán trưởng PVN, giờ là Phó TGĐ tập đoàn này. 30 - 40 tỷ đồng là số tiền Sơn khai đã đưa cho ông Quỳnh.

HĐXX truy “danh sách” các lãnh đạo PVN nhận tiền từ Sơn, bị cáo này nói chỉ đưa cho ông Quỳnh và dịp lễ, tết, có đi cùng Hà Văn Thắm đến nhà các lãnh đạo PVN chúc tết, không động đến khoản “chi ngoài” nói trên.

Bị triệu tập đến toà, ông Ninh Văn Quỳnh (đang là bị can trong vụ án khác) thừa nhận đã cầm của bị cáo Sơn khoảng 4-5 tỷ đồng vào năm 2009 - 2010. Theo ông Quỳnh, khi Sơn đến gặp, có đưa tiền và nói “biếu anh em chai rượu” chứ không nói mục đích cụ thể.

Bảo Thắng - Cao Nguyên

Tin nóng

Tin mới