Chăm chỉ nhất định sẽ thành công

Gốc
Bill và Alex cùng rời vùng quê nghèo khó của mình lên thành phố mong kiếm được một công việc tốt cho tương lai tươi sáng hơn nhưng vì không có bằng cấp nên họ chỉ tìm được công việc quét dọn vệ sinh trong một công ty sản xuất đồ thủy sản đông lạnh với mức tiền công 1 USD một ngày.

Môi trường làm việc rất khắc nghiệt, nhiệt độ lạnh thấu xương và những đồ thủy sản bốc mùi rất hôi thối khiến cho hai người bạn phải rất cố gắng mới quen được. Bill làm việc rất chăm chỉ, không một lời ca thán nhưng Alex thì ngày nào cũng kêu ca, nào là không chịu nổi, nào là tiền công thấp, nào là bóc lột sức lao động…

Bill luôn động viên bạn rằng phải cố gắng, ở thành phố tìm việc không dễ, đã nhận thì phải làm chăm chỉ, làm cho tốt, nhưng Alex cười chế giễu bạn: “Cố gắng, cậu cố gắng để chuyển từ một thằng chuyên nhặt phân bò, chăn dê giờ lên làm quét dọn vệ sinh. Cậu thăng tiến quá nhỉ”. Bill vẫn bình tĩnh trả lời: “Chẳng phải tôi làm tốt một việc thì sau đó tôi không phải làm việc đó nữa sao? Còn cứ kêu ca, than vãn thì mọi việc có trở nên tốt đẹp được hơn đâu?”.

Nhờ làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm, Bill được tăng lương, một năm sau anh tiết kiệm đủ chi phí để theo học lớp báo chí mà từ nhỏ đã mơ ước, anh lập tức nghỉ việc để đi học.

Mười năm sau, Alex vẫn là công nhân quét dọn vệ sinh còn Bill đã từ hai bàn tay trắng thay đổi cuộc đời mình. Từ một thanh niên nhặt phân bò, chăn dê trên nông trường đến nhân viên quét dọn vệ sinh rồi tốt nghiệp loại giỏi ngành báo chí, trở thành phóng viên báo, tiếp đến là giám đốc điều hành một tờ báo địa phương và cuối cùng là Tổng biên tập của một trong những tờ báo có lượng độc giả lớn nhất nước.

Bill luôn nói: “Từ tuổi thơ cơ cực tôi đã hiểu rằng, chăm nhỉ thì nhất định sẽ thành công vì thế nên tôi luôn cố gắng. Cho dù công việc bạn làm có khó khăn, khổ cực đến thế nào đi nữa, bạn cứ cố gắng làm tốt thì sẽ đến lúc bạn được thăng tiến và sẽ không phải làm việc đó nữa. Điều này có tác dụng hơn rất nhiều so với sự kén chọn công việc. Kén chọn và than vãn chỉ làm sự việc tồi tệ hơn lên chứ không bao giờ giúp bạn thay đổi hoàn cảnh và mang lại tương lai tốt đẹp cả”.

Lan Tử ((Theo Globallife))

Tin nóng

Tin mới