Chấm dứt hoạt động ăn uống trong các hang động trên vịnh Hạ Long

Gốc
Tại cuộc giao ban báo chí sáng nay – 8.9, tại TP.Hạ Long, ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, kiêm Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long – cho biết, kết thúc cuộc họp giữa các ban, ngành liên quan chiều 7.9, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấm dứt các hoạt động ăn uống trên các hang động từ 30.10.2016. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao UBND TP.Hạ Long phối hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu, đề xuất xây dựng các sản phẩm du lịch mới nhưng phải đảm bảo an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường và tuân thủ các quy định, luật pháp.

Chấm dứt hoạt động ăn uống trong các hang động trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1

Hang Trống - nơi thường diễn ra các cuộc ăn uống linh đình

Theo ông Hà, từ năm 2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao cho Cty CP dịch vụ vịnh Hạ Long tổ chức dịch vụ ăn tối, biểu diễn nghệ thuật ở duy nhất hang Trống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại các điểm như Hồ Động Tiên, Hang Tiên Ông, hang Cỏ, hang Trinh Nữ tiếp tục tổ chức loại hình dịch vụ này.

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định chấm dứt hoàn toàn việc kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các hang, động của vịnh Hạ Long nhằm bảo tồn nguyên trạng những giá trị tự nhiên của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, hạn chế tối đa những hoạt động có khả năng ảnh hưởng, tác động không tốt tới cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long, phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP.Hạ Long thông báo cho các tổ chức, cá nhân chấm dứt việc tổ chức dịch vụ ăn uống tại các hang động trên vịnh Hạ Long trước ngày 30.9.2016. Đối với Cty CP dịch vụ vịnh Hạ Long, phải chấm dứt hoạt động ăn uống tại hang Trống trước ngày 30.10.2016.
Như chúng tôi đã phản ánh, việc Cty CP dịch vụ vịnh Hạ Long tổ chức đại tiệc tại hang Trống, nằm trong vùng lõi vịnh Hạ Long, đã gây bức xúc trong dư luận, bởi chưa nói với việc nguy hại tới di sản, việc làm trên đang làm xấu xí hình ảnh của một danh thắng nổi tiếng toàn cầu.

Đồng tình với việc cấm tổ chức các buổi đại tiệc trong các hang động trên vịnh Hạ Long, nhất là ở vùng lõi, nhưng một số cty du lịch cho rằng, cần nghiên cứu để phát triển sản phẩm này ở một số vùng nhất định, với những quy định cực kỳ ngặt nghèo, nhằm đưa dịch vụ ăn uống trên vịnh trở thành một “đặc sản” tầm cỡ quốc tế chỉ có ở Hạ Long.
Đại diện một cty lữ hành quốc tế cho biết, dịch vụ ăn uống nhẹ trong một số hang động, bãi cát ở vùng đệm của vịnh Hạ Long luôn được du khách, nhất là du khách quốc tế đánh giá cao. “Chúng tôi không tổ chức thành đại tiệc, mà chỉ vài ba thực khách/bữa ăn nhẹ. Và không phải du khách nào cũng được thưởng thức dịch vụ này, mà chúng tôi chỉ dành cho khách lựa chọn tour dài ngày trên vịnh. Đây là một lợi thế đăc biệt của vịnh Hạ Long; vấn đề khai thác và quản lý ra sao để vừa bảo vệ và phát huy giá trị di sản" – vị này cho biết.

Video clip "Hang Trống"

Chấm dứt hoạt động ăn uống trong các hang động trên vịnh Hạ Long - Ảnh 2

Hang Trống - nơi thường diễn ra các cuộc ăn uống linh đình

Chấm dứt hoạt động ăn uống trong các hang động trên vịnh Hạ Long - Ảnh 3

Một buổi đại tiệc trong hang Trống

Chấm dứt hoạt động ăn uống trong các hang động trên vịnh Hạ Long - Ảnh 4

Một bữa ăn nhẹ, lãng mạn cho đôi tình nhân chọn tour dài ngày trên vịnh Bái Tử Long.

Chấm dứt hoạt động ăn uống trong các hang động trên vịnh Hạ Long - Ảnh 5

Môt bữa ăn nhẹ cho một nhóm du khách trong hang Cỏ

Chấm dứt hoạt động ăn uống trong các hang động trên vịnh Hạ Long - Ảnh 6

Nếu biết khai thác và quản lý tốt, đây sẽ là một sản phẩm độc đáo duy nhất chỉ có ở Hạ Long. Theo các chuyên gia, không nên khuyến khích dịch vụ này, nhưng phải phát triển thành một sản phẩm tinh túy

Tin nóng

Tin mới