Ngày 16/11, Công ty dược phẩm sinh học Hoa Kỳ Geron chính thức tuyên bố vì lý do chi phí cho quá trình thử nghiệm quá cao nên đã quyết định dừng công việc nghiên cứu thử nghiệm tế bào phôi gốc.

Geron là công ty nhận được sự cho phép đầu tiên trên thế giới tiến hành thử nghiệm lâm sàng tế bào gốc phôi thai người.

Nghiên cứu tế bào gốc trong phòng thí nghiệm (Ảnh:Xinhuanet)

Geron có trụ sở tại California Mỹ, lần đầu tiên được Cục Quản lý Dược Liên bang Hoa Kỳ chấp nhận cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng liệu pháp tế bào gốc để tiến hành điều trị bệnh nhân bị chấn thương cột sống, quá trình thử nghiệm bắt đầu từ tháng 10 năm 2010 cho đến nay, đã có bốn bệnh nhân được tiến hành điều trị thử nghiệm bằng liệu pháp này.

Quyết định của Geron đã làm cho những người đang bị mắc chứng bệnh chấn thương cột sống mất hết hy vọng. Daniel Heumann thành viên Hộ đồng quản trị Quỹ tài trợ cho nghiên cứu điều trị các tổn thương tủy sống Christopher and Dana Reeves Foundation cho biết “Tôi rất tức giận, họ đã làm cho mọi người hy vọng nhưng lại lấy lý do về tài chính mà dừng dự án, đó là điều thật đê hèn, họ đối xử với những người bệnh như những con chuột trong phòng thí nghiệm vậy”.

Mọi người đã tin tưởng và chờ đợi vào liệu pháp tế bào phôi gốc, liệu pháp này đã được áp dụng và tạo được bước đột phá lớn trong điều trị các chứng bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh tim và đột quỵ và trong tương lai không xa nó có thể sẽ được áp dụng để tiến hành "thay thế" các cơ quan và các mô bị hư hỏng của con người.