Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chậm hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đâu là nguyên nhân?

Sau khi Chính phủ ban hành Quyết định số 08 ngày 28/03/2022 về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Đến ngày 4/7, tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ này mới đạt hơn 1% trên cả nước. Ghi nhận của Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại Bắc Giang

Chị Thắm là công nhân làm việc tại khu công nghiệp Quang Châu, thuê nhà mỗi tháng khoảng 1,5 triệu đồng. Với mức lương bình quân khoảng 6 triệu, chị phải tằn tiện lắm mới đủ chi phí sinh hoạt, nuôi con. Vì vậy, gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động với chị là 1 khoản không nhỏ.

Chị CHU THỊ THẮM, Công nhân KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: “Có nghe công ty sẽ được hưởng tiền thuê tiền trọ. Có làm giấy tờ nộp hết cho công ty rồi nhưng được 2 tháng vẫn chưa thấy gì. Làm thế có mất thời gian không? Không, công ty phát cho tờ giấy về xin chữ ký của chủ trọ thôi.”

Tương tự như chị, một số công nhân của khu công nghiệp này cũng đã làm các thủ tục, giấy tờ theo quy định và đã nộp cho doanh nghiệp nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà ở theo quyết định 08 của Chính phủ.

Chị LÊ THỊ HÒA, Công nhân KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: “Nghe tin mình được nhận tiền hỗ trợ nhà ở 500.000 đồng/ 1 tháng mình rất mừng. Xăng, các kiểu giá đang lên. Mình chờ khoảng 2 tháng rồi, mình rất mong được tiền hỗ trợ sớm”

Chị CÙ THỊ THỦY TIÊN, Công nhân KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: Lúc tôi nhận được thông tin này tầm tháng 5 chúng tôi đã có làm chính sách hỗ trợ này nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.”

Chị HỨA THỊ HÙNG, Người lao động: Tôi làm hỗ trợ tiền nhà trọ tháng 3,4,5 nhưng mà hiện tại nộp giấy tờ cho công ty nhưng vẫn chưa nhận được số tiền đấy. Thế mình đã làm lâu chưa, mấy tháng rồi. Làm từ tháng 5 đến tháng 7 chưa nhận được.”

Theo phản ánh của một số chủ nhà trọ, dù họ đã tạo điều kiện làm giấy xác nhận nhưng đến nay đa số người lao động chưa nhận được số tiền này.

Chị VŨ THỊ QUỲNH, Chủ nhà trọ thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang:Tôi làm xác nhận cho các bạn từ khoảng tháng 4. Tới hiện nay các bạn hầu như chưa nhận được tiền hỗ trợ. Các bạn cũng trang trải tiền phòng trọ, ăn uống cũng rất là khó khăn. Tôi đề nghị, mong muốn cấp trên tạo điều kiện cho các bạn nhận được tiền hỗ trợ sớm và nhanh nhất.”

Việt Yên là huyện trọng điểm công nghiệp của tỉnh Bắc Giang với 319 doanh nghiệp tại 4 khu công nghiệp. Toàn huyện có hơn 3.000 chủ nhà trọ với gần 58.000 lao động thuê trọ. Đến nay, huyện này mới nhận được hồ sơ của 191 doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động.

Theo ghi nhận của Truyền hình Quốc hội, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng người lao động chưa nhận được tiền hỗ trợ là do doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ hay hồ sơ còn nhiều thông tin chưa chính xác.

Tính đến ngày 10/7, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang mới nhận được hồ sơ đề nghị của 191 doanh nghiệp. Trong đó, đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ thuê nhà cho người lao động của 122 doanh nghiệp. Theo ghi nhận, việc người lao động chưa nhận được hỗ trợ là do doanh nghiệp gửi hồ sơ chậm và chưa chính xác.

Ông THÂN VĂN THUẦN, Phó Chủ tịch Thường trực huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: “Chậm thứ nhất đó là sai địa chỉ nhà trọ, họ tên, tên đệm, đặc biệt CCCD, số tài khoản vì vậy danh sách phải làm đi làm lại nhiều lần cho nên khó khăn trong thời gian theo quy định. Khó khăn thứ 2 đó là khi mà có tiền hỗ trợ chuyển cho các công ty rồi nhưng các công ty chuyển cho người lao động chậm. Để kịp thời đề nghị khu công nghiệp tập trung chỉ đạo các công ty tiến hành xác lập hồ sơ gửi ngay về huyện.

Theo thống kê của tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã nhận hồ sơ của 293 lượt doanh nghiệp hỗ trợ cho trên 104.000 lượt người lao động với số tiền trên 52 tỷ đồng. Sở đã phê duyệt được 90% so với số tiếp nhận và đã cấp kinh phí để chi trả cho 156 lượt doanh nghiệp. Bắc Giang phấn đấu đến 30/7 sẽ hoàn thành việc chi trả cho người lao động.

Ông TRẦN VĂN HÀ, Phó Giám đốc Sở Lao động, thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang: “Ở đây có vấn đề gắn trách nhiệm với doanh nghiệp. Doanh nghiệp lập hồ sơ danh sách đề nghị các địa phương hỗ trợ. Qua kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thì doanh nghiệp tỏ ra thận trọng rà soát, xác minh nơi ở, thông tin liên quan đến người lao động. Sau đó nộp. Ngoài ra nhiều doanh nghiệp gặp áp lực trong việc rà soát hồ sơ lập danh sách do nhân sự ít, doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất nên khối lượng công việc nhiều.

Ông LÊ VĂN QUẢNG, Phó Trưởng ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: “Việc xác nhận mình có thuê trọ để đủ điều kiện đặc biệt xác nhận ban đầu của chủ nhà trọ. Chúng tôi có kiến nghị các bước ban đầu đã được giải quyết. Đặc biệt, tổ chức công đoàn, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Đến nay, theo thông tin có 1 triệu 2 đã hoàn thành các thủ tục về việc xác nhận thuê nhà ở được BHXH xác nhận. Tốc độ giải ngân chậm. Nguyên nhân ngân sách địa phương chờ Trung ương.”

Theo quyết định 08, người lao động đang làm việc nhận hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Dự kiến có 3,4 triệu lao động thụ hưởng chính sách này. Tuy nhiên, đến ngày 4/7, tỉ lệ giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà rất thấp đạt hơn 1% sau hơn 3 tháng triển khai.

Thực hiện : Phạm Cường Như Huỳnh