Sau một năm lao động vất vả, với nhiều công nhân để có được tấm vé về quê đoàn viên cùng gia đình trong dịp Tết cổ truyền là niềm ao ước.

Cham lo Tet cho cong nhan: Bai 2 - Nhung tam ve doan vien - Anh 1

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp trao tặng quà và tấm vé nghĩa tình cho công nhân về quê đón Tết. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Sau một năm lao động vất vả, với nhiều công nhân để có được tấm vé về quê đoàn viên cùng gia đình trong dịp Tết cổ truyền là niềm ao ước.

Hiểu được nỗi niềm đó, các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp đã có sáng kiến vận động, tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình” tặng công nhân về quê ăn Tết.

Là một trong số 50 công nhân ưu tú được tặng vé máy bay về quê ăn Tết, chị La Thị Mận, công nhân Công ty Domex Việt Nam (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) xúc động cho biết trong tám năm làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, chị chỉ về quê ăn Tết một lần (cách đây 5 năm). Do điều kiện gia đình khó khăn, năm nay chị Mận không có ý định về quê ăn Tết. Khi biết, chị được tặng vé máy bay về quê ăn Tết, chị đã gọi điện cho cha mẹ để chia sẻ niềm vui này và gia đình chị cũng đang háo hức đợi chị về đón một cái Tết sum vầy.

Cũng như chị Mận, anh Trần Minh Ngọc, quê ở Hà Tây, công nhân Công ty Kolland, khu chế xuất Linh Trung 1 (quận Thủ Đức) và vợ đã ba năm liền chưa được về quê đón Tết. Khi biết tin được nhận vé xe về quê, anh Ngọc rất bất ngờ và vui mừng vì sau nhiều năm xa quê mới được đón Tết bên gia đình.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết năm nay chương trình “Tấm vé nghĩa tình” nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình của gần 400 doanh nghiệp, hỗ trợ vé xe cho hơn 20.000 công nhân, trị giá gần 16 tỷ đồng. Điều này cho thấy, công tác chăm lo cho công nhân, viên chức, người lao động đã được các doanh nghiệp chú trọng, qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của toàn Thành phố.

Theo bà Trần Kim Yến, điểm mới trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 là Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ, Quỹ hỗ trợ công nhân trao tặng 50 vé máy bay, 550 vé tàu cho công nhân, lao động ưu tú có nhiều sáng kiến được áp dụng trong thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp và đoàn viên công đoàn xuất sắc nhiều năm liền có hoàn cảnh khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết để chăm lo Tết cho công nhân ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, đơn vị đã vận động được 600 vé xe cho công nhân; 2.000 phần quà (mỗi phần quà trị giá 550.000 đồng) dành tặng gia đình công nhân bị bệnh hiểm nghèo, mất sức lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai vận động các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động hỗ trợ một phần tiền vé xe đối với những công nhân ở tỉnh xa; tổ chức hợp đồng thuê xe đưa công nhân về Tết.

Cầm trên tay tấm vé xe nghĩa tình do Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tặng, chị Hoàng Thị Ánh Nguyệt (công nhân Công ty Chang Shin Việt Nam, quê tỉnh Thái Bình) vui mừng chia sẻ từ Thái Bình vào Đồng Nai làm công nhân đã được gần bốn năm, năm nay, chị mới có điều kiện về quê đón Tết với gia đình. Chị rất xúc động khi được các cấp công đoàn quan tâm, tạo điều kiện cho những người lao động xa quê về quê đón Tết.

Ông Nguyễn Hồng Văn, Trợ lý đặc biệt của Tổng Giám đốc Công ty Vision International Co., LTD (thị xã Thuận An, Bình Dương) cho biết Công ty phối hợp với công đoàn cơ sở hỗ trợ 50 vé xe cho công nhân lao động về quê ăn Tết. Đối với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công ty hỗ trợ mỗi người 500.000 đồng. Đối với toàn bộ công nhân làm việc trong công ty, ngoài thưởng Tết theo quy định, tùy vào thời gian làm việc, công ty sẽ dành riêng một phần quà trị giá từ 150.000-350.000 đồng.

Ông Nguyễn Hồng Anh, Giám đốc nhân sự Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên may mặc Bình Dương, cho biết cùng với thưởng và tặng quà Tết, những công nhân có thời gian làm trên một năm được công ty trợ cấp 100% vé xe về quê (trên 6 tháng là 60% tiền vé xe và dưới 6 tháng là 30% tiền vé xe).

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại các địa phương, lãnh đạo Liên đoàn Lao động, các doanh nghiệp đều khẳng định giúp công nhân khó khăn được đoàn tụ cùng người thân trong những giờ phút thiêng liêng nhất trong năm chính là mục tiêu mà chương trình “Tấm vé nghĩa tình” hướng đến.

Tại các buổi trao tặng vé cho công nhân, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ ngoài sự động viên, chia sẻ với những khó khăn của công nhân, những phần quà, tấm vé cũng là lời tri ân đối với sự cống hiến của họ cho sự phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh./.