Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chăm lo, xây dựng con người Quảng Ninh phát triển toàn diện...

Quảng Ninh là cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam, có truyền thống cách mạng với di sản tinh thần vô giá 'Kỷ luật và Đồng tâm' và cũng là nơi giao thoa văn hóa của vùng đồng bằng sông Hồng. Để con người Quảng Ninh có thể làm chủ các giá trị trong xu hướng hội nhập, thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH Trung ương (Khóa XI) về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh đã quan tâm chăm lo khá toàn diện thông qua việc đầu tư cho giáo dục đào tạo, y tế, KHCN, văn hóa, thể thao..

Lãnh đạo tỉnh trao thưởng cho các HLV, VĐV đoạt thành tích cao tại SEA Games 30. Ảnh: Thanh Tùng (CTV)

Theo đó,cácChương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135 (cụ thể hóa bằng Đề án 196) của tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng, làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa. Năm 2014 tổng số hộ nghèo toàn tỉnh là 8.887 hộ, trong đó số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là 4.221 hộ, thì đến hết năm 2018, số hộ nghèo DTTS giảm xuống còn 2.125 hộ. Số hộ DTTS thoát nghèo chuẩn tiếp cận đa chiều trong giai đoạn 2015 - 2018 là 2.096 hộ, đạt 49,7% so với tổng số hộ nghèo năm 2014. Đến hết quý 1/2019 có 11 xã và 190 thôn ra khỏi diện ĐBKK...

Cùng với đó, công tác quản lý giáo dục được đẩy mạnh, tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ giáo viên các cấp học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, hiện tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn là hơn 99%, trong đó trên chuẩn chiếm gần một nửa; rà soát, sắp xếp hợp lý các trường, điểm trường mầm non, tiểu học. Triển khai thí điểm mô hình “lớp học thông minh” giai đoạn 2011-2015; “trường học thông minh” giai đoạn 2016-2020. Chất lượng dạy và học được nâng cao, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia năm 2018 là 84%, tỷ lệ tốt nghiệp THPT trong 5 năm qua đạt bình quân 99,2%; kết quả phổ cập giáo dục (PCGD) được duy trì và nâng cao chất lượng, đến nay 98,9% đơn vị cấp xã đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi, 100% đơn vị đạt chuẩn PCGD THCS, 97,3% đơn vị đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỉnh được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi vào năm 2014, về trước cả nước 1 năm. Chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia nâng lên rõ rệt. Quảng Ninh đứng đầu 15 tỉnh miền núi phía Bắc về các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục.

Năm 2018 Quảng Ninh đạt tỷ lệ 14,7 bác sĩ/vạn dân, phấn đấu năm 2020 đạt trên 15 bác sĩ/vạn dân. Ảnh: Khám chữa bệnh cho người dân tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều.

Ngành y tế đã có những bước phát triển mới, hệ thống y tế toàn tỉnh được rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả; cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại; chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên, nguồn nhân lực chất lượng cao được đặc biệt quan tâm. Năm 2018 là 14,7 bác sĩ/vạn dân, phấn đấu năm 2020 đạt trên 15 bác sĩ/vạn dân. Năng lực hệ thống y tế dự phòng Quảng Ninh được xếp vào nhóm đầu cả nước. Năm 2018 đạt 56,4 giường bệnh/vạn dân. Cơ sở khám chữa bệnh đã đổi mới phương thức phục vụ; ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao của các bệnh viện tuyến trung ương. Năm 2018, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đón em bé thứ 100 ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Chế độ chính sách đối với người bệnh được quan tâm, 100% người nghèo, các đối tượng chính sách được khám chữa bệnh bằng BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh năm 2018 là 94,3%. 100% xã, phường, thị trấn đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã (tiêu chí mới).

Năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành Quy tắc ứng xử Nụ cười Hạ Long quy định các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Quảng Ninh. Các địa phương đã chủ động xây dựng và ban hành các Bộ quy tắc ứng xử của riêng mỗi địa phương, như Uông Bí xây dựng Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí” với chủ đề “Người Uông Bí nói lời hay, làm việc tốt”; Hoành Bồ với Bộ quy tắc ứng xử “Tự tin là công dân Hoành Bồ"; Hải Hà ban hành bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch... Chương trình dạy kỹ năng sống được đưa vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp; các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh cũng đã đưa nội dung văn hóa, lịch sử địa phương vào chương trình giảng dạy. Các lớp bồi dưỡng về văn hóa ứng xử, ngoại ngữ, tin học cho cán bộ công chức, viên chức, nhân viên, người lao động được quan tâm triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động sáng tác văn học - nghệ thuật đã được triển khai thực hiện với nhiều hình thức, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần người dân. Tỉnh đã có nhiều hình thức hỗ trợ, khen thưởng xứng đáng đối với đội ngũ văn nghệ sĩ. Đến nay đã có 5 nhà văn, nhà thơ được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, 2 Nghệ sỹ Nhân dân và 17 Nghệ sỹ Ưu tú.

Vở chèo Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư của Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh đoạt Huy chương Bạc tại Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019.

Mỗi năm trên địa bàn tỉnh tổ chức hơn 500 buổi diễn văn nghệ quần chúng và hàng trăm buổi liên hoan, hội thi, hội diễn. Phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại tiếp tục được đẩy mạnh. Hàng năm tổ chức 20-25 giải thi đấu thể thao cấp tỉnh; tham gia 80 - 90 giải thể thao trong nước và quốc tế; các địa phương tổ chức hơn 500 giải. Đến năm 2018, số người tập luyện thể thao thường xuyên đạt 30%, số gia đình thể thao đạt 28%. Các thiết chế thể thao được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Đặc biệt, các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, đầu tư hạ tầng thể thao góp phần khuyến khích phong trào tập luyện TDTT ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Trong đó, TKV với 22 nhà thi đấu thể thao ở các công ty than được xây dựng với kinh phí ước tính gần 500 tỷ đồng. Hoạt động thể thao thành tích cao của Quảng Ninh hoàn thành nhiều mục tiêu. Từ năm 2014 đến nay, các VĐV Quảng Ninh đoạt hơn 2 nghìn huy chương trong các giải thể thao trong nước, quốc tế. Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, đoàn Quảng Ninh xếp thứ 12/65 tỉnh, thành, ngành...

Những nỗ lực trên đều hướng tới mục tiêu xây dựng con người Quảng Ninh năng động - sáng tạo - hào sảng - lành mạnh - văn minh - thân thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Phan Hằng

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201912/cham-lo-xay-dung-con-nguoi-quang-ninh-phat-trien-toan-dien-2465026/