Chấm thi THPT quốc gia: Bảo mật nội dung bài làm của thí sinh

Gốc
Hiện đang là thời điểm các trường huy động tổng lực giáo viên vào công tác chấm thi THPT quốc gia để hoàn thành đúng thời hạn trước ngày 20-7. Với số lượng bài thi lớn, thời gian chấm ngắn, lãnh đạo Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường bảo mật số phách, chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi và đặc biệt là không tiết lộ nội dung bài làm của thi sinh.

Chấm thi THPT quốc gia: Bảo mật nội dung bài làm của thí sinh - Ảnh 1

Các trường đang cố gắng hoàn thành việc chấm thi để cung cấp kết quả sớm cho thí sinh

Chấn chỉnh công tác chấm thi

Trước sự quan tâm của phụ huynh, học sinh và các cơ quan truyền thông về kết quả làm bài của thí sinh trong thời gian chấm thi, ngay lập tức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã có công văn gửi các Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2016 để chấn chỉnh công tác này. Trong đó, Bộ đặc biệt lưu ý các hội đồng thi quán triệt cán bộ chấm thi giữ bí mật, không được cung cấp thông tin về hoạt động của Ban Chấm thi và nội dung bài làm của thí sinh.

Thay vào đó chỉ được cập nhật trong nội dung báo cáo chính thức tới Ban Chấm thi. Thực tế, năm nào dư luận cũng rất quan tâm tới phản ánh về bài làm của thí sinh bởi có những bài thi hoàn toàn không tập trung vào đề thi mà trả lời lung tung, viết thơ, tâm sự cho hết giờ làm bài gây phản cảm. Tuy nhiên, nhiều giám thị cũng tiết lộ những bài làm hay, có ý tưởng độc đáo, đáng được công bố. Do vậy, việc Bộ không cho tiết lộ thông tin bài thi của thí sinh có thể hạn chế các hành vi phản cảm nhưng đồng thời cũng chặn mất cơ hội thí sinh hay những người quan tâm tới kỳ thi này tiếp cận với cách làm hay, làm mới cần học tập, phát huy.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, do thời gian tập trung chấm thi ngắn hơn mọi năm, dồn về các thành phố lớn nên việc tổ chức chấm thi cần hết sức chu đáo, khoa học để đảm bảo đúng tiến độ. Do vậy, Bộ yêu cầu các Chủ tịch Hội đồng thi chỉ đạo trực tiếp việc làm phách và bảo đảm an toàn, bảo mật của số phách.

Các giám khảo trước khi chấm thi phải được tổ chức nghiên cứu, thảo luận kỹ về đáp án, hướng dẫn chấm, biểu điểm; thực hiện nghiêm túc quy định chấm chung để thống nhất trong chấm thi. Việc chấm thi được thực hiện theo quy trình chấm 2 vòng độc lập và tại 2 phòng chấm riêng biệt và đảm bảo thực hiện đúng các quy định về cách ghi điểm và quy điểm. Bộ cũng yêu cầu các hội đồng thi thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi, theo cùng tiến độ chấm của Ban Chấm thi.

Nhiều trường “cán đích” sớm

Do số lượng thí sinh dự thi giảm so với năm trước, nên với một số trường có kinh nghiệm tổ chức thi và chấm thi thì năm nay khả năng sẽ hoàn thành việc chấm thi trước thời hạn. Tại cụm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, đến thời điểm này, hội đồng thi đã làm phách xong và chính thức chấm thi theo 2 vòng độc lập từ ngày 7-7. Được biết, ĐH Bách khoa Hà Nội đã huy động 125 giám khảo chấm thi với 70 giáo viên trường ĐH Bách khoa chấm các môn Toán, Ngoại ngữ. Việc chấm các môn Văn, Sử, Địa, trường phải thuê 52 giáo viên THPT của Hà Nội chấm.

Các môn thi trắc nghiệm sẽ gửi về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ GD-ĐT chấm. Theo ông Nguyễn Phong Điền, khả năng đến ngày 15-7, trường sẽ hoàn thành công tác chấm thi.

Với 18.000 bài thi, trường ĐH Lâm nghiệp cũng dự kiến đến 15-7 sẽ hoàn thành việc chấm thi. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu phó trường ĐH Lâm nghiệp cho biết, trường đã chấm thi từ ngày 6-7 với tổng số 100 giám khảo, trong đó gần một nửa là giáo viên THPT do Sở GD-ĐT Hà Nội giới thiệu. Để đảm bảo công tác chấm thi được thực hiện công bằng, chính xác, trường này đã phổ biến rất kỹ quy chế chấm thi của Bộ, đáp án, hướng dẫn chấm, biểu điểm, đồng thời mỗi môn cho chấm thử 1 túi để thống nhất phương cách chấm thi với tất cả các giám khảo tham gia chấm thi lần này.

Tương tự, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết, trường đã khai mạc hội đồng chấm thi từ ngày 6-7. Trường sẽ đảm nhiệm phần chấm các bài thi trắc nghiệm. Riêng với các môn tự luận, do đặc thù đào tạo của trường không có nhiều giảng viên các môn cơ bản nên phải huy động giáo viên của nhiều trường THPT do Sở GD-ĐT phối hợp bố trí.

Nhằm đảm bảo an toàn cao nhất, trường đã phối hợp với lực lượng an ninh CATP giám sát quá trình chấm các môn trắc nghiệm và lắp camera suốt toàn bộ quá trình chấm thi. Với môn tự luận, trường quán triệt thực hiện nghiêm ngặt chấm 2 vòng độc lập và bố trí tổ thư ký gồm khoảng 100 cán bộ của trường có nhiệm vụ so vênh giữa 2 vòng chấm thi để mọi trường hợp vênh điểm trong chấm thi đều được xử lý theo đúng quy chế của Bộ.

Nộp đơn phúc khảo kết quả sau ngày 30-7

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, công tác chấm thi sẽ được hoàn thành trước ngày 20-7. Trước ngày 30-7, các hội đồng thi do trường đại học chủ trì in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đã đăng ký dự thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Sau ngày 30-7, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi và phải nộp lệ phí phúc khảo theo quy định.

Các Sở GD-ĐT nhận đơn phúc khảo trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo. Với công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT, trước ngày 27-7 các Sở GD-ĐT hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh kịp làm thủ tục đăng ký xét tuyển đại học.

Tin nóng

Tin mới