Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chấm thi tốt nghiệp THPT 2022: Khâu thống nhất điểm phải có người giám sát

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ yêu cầu tăng cường thanh tra, giám sát lẫn nhau, trong đó khâu thống nhất điểm phải có người giám sát.

Ngày 15/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác tổ chức chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại 2 địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tại Nghệ An, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các ban chấm thi Tốt nghiệp THPT phải xác định rõ quan điểm chấm thi là chấm đúng, chính xác, khách quan, đảm bảo chặt chẽ quy trình theo quy chế.

"Việc chấm thi phải thực hiện đúng tiến độ, nhanh nhưng không vội để tránh xảy ra chênh lệch, sai sót. Ban chấm thi địa phương phải tăng cường chấm kiểm tra, ngoài 5% theo yêu cầu, có thể chấm thêm số lượng, nhất là với những bài thi điểm cao, trên 9 điểm" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Về môn Ngữ Văn là môn duy nhất chấm tự luận tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay ít nhiều sẽ có sự chênh lệch điểm thi giữa các vòng chấm độc lập, quan trọng phải để việc chênh lệch không quá lớn, trong khoảng cho phép.

"Chúng ta không sợ cho điểm 10 môn Ngữ văn, nhưng phải đảm bảo đúng, chính xác với năng lực và bài thi của thí sinh" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định.

Báo cáo từ Sở GD&ĐT Nghệ An, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 địa phương có 36.743 thí sinh dự thi. Là tỉnh có số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đông đảo tốp đầu cả nước, Nghệ An đã huy động hơn 400 cán bộ tham gia công tác chấm thi.

"Ban chấm thi của tỉnh được lựa chọn kỹ càng, tất cả đều là giáo viên có năng lực, có kinh nghiệm trong chấm thi, trung thực. Nghệ An điều động 22 giám khảo chấm kiểm tra, trong đó những bài chấm kiểm tra được rút ngẫu nhiên hoặc rút bài cao để chấm lại từ vòng 1 đến vòng 3 để đảm bảo việc chấm thi có đều tay hay không.

Trong quá trình chấm bài (đối với môn tự luận), bám sát đáp án, barem điểm của Bộ GD&ĐT, chấm chính xác, hết ý cho bài thi, đảm bảo kết quả tin cậy cũng như sự công bằng, khách quan cho thí sinh" - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành nói.

Báo cáo từ ban chấm thi tự luận tỉnh Nghệ An, đến thời điểm chiều 15/7, có 607 bài đề xuất chấm lần 3, chưa đầy 2% so với tổng số bài thi. Tuy nhiên trong số này không có bài nào phải chấm chung. Sự chênh lệch giữa các giám khảo chấm thi trong giới hạn cho phép.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: "Tăng cường thanh tra, giám sát lẫn nhau, trong đó khâu thống nhất điểm phải có người giám sát"

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: "Tăng cường thanh tra, giám sát lẫn nhau, trong đó khâu thống nhất điểm phải có người giám sát"

Tỉnh Hà Tĩnh dự kiến 21/7 sẽ hoàn thành chấm bài thi tự luận. Báo cáo từ Sở GD&ĐT địa phương, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh này có hơn 17.000 thí sinh đăng ký dự thi. Công tác chấm thi tự luận và trắc nghiệm đã được tổ chức từ ngày 9/7. Trong đó, bài thi trắc nghiệm bắt đầu chấm từ ngày 9/7, với ban chấm thi gồm 27 người. Bài thi tự luận được triển khai chấm từ ngày 11/7, với ban chấm thi gồm 172 người.

Thông tin từ Ban chấm thi tự luận địa phương, thời điểm hiện tại 100% bài thi đã chấm xong tay 1, 140 tập bài thi đang chấm tay 2. Trước mắt có 607 bài thi có mức độ chênh lệch điểm, được đề xuất chấm tay 3 để đảm bảo khách quan, không có bài nào phải đưa ra chấm chung.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ yêu cầu công tác chấm thi tại Hà Tĩnh hoàn thành đúng tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng; tăng cường chấm kiểm tra; tuyệt đối không chủ quan, lơ là ở tất cả các khâu chấm thi, nhất là khâu cộng điểm; tránh sai sót, thiếu tờ, thiếu điểm của thí sinh.

"Các lực lượng phải tăng cường thanh tra, giám sát lẫn nhau, trong đó khâu thống nhất điểm cần chặt chẽ, khách quan, phải có người giám sát" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu.

Quang Minh - Anh Tuấn

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/cham-thi-tot-nghiep-thpt-2022-khau-thong-nhat-diem-phai-co-nguoi-giam-sat-d183330.html