Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chấm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020: TP. HCM xuất hiện nhiều điểm 9 môn Ngữ văn

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, các địa phương đã tiến hành chấm thi và theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, kết quả sẽ đươc công bố vào ngày 27/8.

Sau 2 ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, các địa phương đã tiến hành chấm thi các môn. Tại TP. HCM đã xuất hiện nhiều bài điểm 9 môn Ngữ văn, trong đó có những bài mà phòng chấm chung họp đã họp thống nhất đáp án. Điểm 7, 8 chiếm khá nhiều và cũng có một số ít bài dưới 5 điểm.

Những bài đạt điểm cao là do thí sinh đã làm tốt phần đọc hiểu (trọn 3 điểm), đồng thời phần nghị luận văn học làm được từ 4-5 điểm. Theo đánh giá, với việc đề thi năm nay khá nhẹ nhàng thì phổ điểm môn Văn sẽ tăng so với năm ngoái.

Ngoài phiếu chấm cụ thể các phần/câu cho 2 vòng chấm, đáp án - thang điểm và hướng dẫn chấm môn Văn năm nay khá chi tiết. Ví dụ, như câu 1 phần đọc hiểu, chỉ chấp nhận 1 phương án đúng là nghị luận (0,5 điểm), nếu thí sinh trả lời 2 phương án dù đúng 1 thì vẫn bị 0 điểm.

Tại TP.HCM, đã xuất hiện nhiều bài thi Văn được 9 điểm. (Ảnh minh họa)

Nhằm bảo mật, đảm bảo an toàn, không xảy ra gian lận trong khâu chấm thi, mỗi phòng chấm được trang bị 3 camera để quan sát tại điểm chấm. Theo giám khảo, mỗi phòng chấm được trang bị 3 camera giám sát, giám khảo không được sử dụng điện thoại trong khuôn viên hội đồng và đồng thời sẽ có 4 bộ phận chịu trách nhiệm thanh tra, giám sát việc chấm thi.

Ngoài ra, giám khảo phải tuân thủ tuyệt đối các quy định của Hội đồng chấm thi. Cụ thể, giám khảo phải đeo thẻ từ cổng, nếu quên thẻ không được vào. Giám khảo không được mang bất cứ vật dụng gì vào phòng chấm. Giám khảo làm việc theo đúng giờ quy định, nếu tùy tiện bỏ chấm thi sẽ bị kỷ luật.

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả của kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 27/8. Các địa phương không được công bố trước hay sau thời gian đó vì liên quan đến cơ sở dữ liệu chung.

Việc hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 30/8. Các Sở GD&ĐT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 4/9. Sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ công bố phổ điểm. Còn lại, các Sở GD&ĐT, nhà trường sẽ công bố việc đối sánh giữa điểm thi và điểm ghi trong học bạ của học sinh.

(Tổng hợp)

Vân Trang

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/cham-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-2020-tp-hcm-xuat-hien-nhieu-diem-9-mon-ngu-van-22020148154823188.htm