Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chậm thu phí không dừng: Bộ GTVT kiểm điểm 6 cá nhân bằng hình thức 'nghiêm khắc phê bình'

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết đã có 3/8 đơn vị và 6/32 cá nhân đã bị kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm đồng thời hạ bậc thi đua trong năm đối với các tập thể, các cá nhân có liên quan.

 Tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng còn chậm so với yêu cầu.

Tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng còn chậm so với yêu cầu.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng và trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tới việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng.

Theo đó, Bộ GTVT thừa nhận tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng còn chậm so với yêu cầu, quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ.

Về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng, Bộ GTVT cho biết thời gian gân đây, công tác lắp đặt thiết bị thu phí không dừng tại các trạm để hoàn thiện hệ thống, cũng như công tác dán thẻ có những chuyển biến mạnh mẽ.

Đến nay đã có 90 trạm đã được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng (chiếm khoảng 80% tổng số trạm thu phí), hơn 3 triệu phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ (chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc) và theo dự kiến đến tháng 9/2022 tỷ lệ phương tiện dán thẻ, tham gia dịch vụ đạt khoảng 80% số phương tiện trên cả nước.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng và phấn đấu đến ngày 15/7/2022 tất cả các trạm thu phí đủ điều kiện đều được lắp đặt, vận hành 100% làn thu phí ETC.

Đối với các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, Bộ GTVT cho biết sẽ được triển khai lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng từ 31/7/2022.

Về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, Bộ GTVT cho biết nhận thức được trách nhiệm trong việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng trước Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và người dân, Bộ đã yêu cầu đơn vị kiểm tra, rà soát, làm rõ để kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo đó, đã có 3/8 đơn vị và 6/32 cá nhân đã bị Bộ GTVT kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm đồng thời hạ bậc thi đua trong năm đối với các tập thể, các cá nhân có liên quan.

Mới đây, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành và các ngân hàng, các nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng... về việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc.

Tại cuộc họp này, Phó thủ tướng một lần nữa khẳng định kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào đối với việc triển khai thu phí không dừng, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022 (ngoại trừ 16 trạm đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận không triển khai).

"Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm", Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Chí Bình

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/cham-thu-phi-khong-dung-bo-gtvt-kiem-diem-6-ca-nhan-bang-hinh-thuc-nghiem-khac-phe-binh-20180504224270423.htm