Chậm trễ cứu tàu do người báo tin 'giấu diếm'

Gốc
Lãnh đạo Cảng Vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết việc cứu hộ cứu nạn chậm trễ trong vụ chìm thuyền là do người báo tin chậm và “giấu giếm”.

Theo ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu (CVHHVT) trong cuốn nhật ký cứu nạn của Cảng Vụ, khoảng 21h ngày 2/8, cảng nhận được tin từ một người đàn ông tên Tuấn - công ty du lịch Vũng Tàu Marina báo có phương tiện thủy bị chết máy tại vùng biển H.Cần Giờ (TP.HCM), nhờ hỗ trợ lai dắt.

Ngay sau đó CVHHVT đã hướng dẫn ông Tuấn liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn KV3. Khoảng 30 phút sau, Cảng vụ chính thức nhận được thông báo của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn KV3 rằng có một tàu khách bị chìm tại khu vực biển Cần Giờ.

Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm 2 nạn nhân còn lại.

Tuy nhiên chưa xác định rõ được vị trí tàu bị nạn nên CVHHVT liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn KV3 để hỏi diễn biến vụ việc nhưng không nhận được thông tin nào mới. Sau đó, khoảng 22h các tàu cứu hộ, tàu dịch vụ gần khu vực mới được điều động, chỉ đạo đến nơi ca nô gặp nạn thực hiện cứu nạn.

Đến 22h30 lực lượng cứu hộ mới xác định được tọa độ tàu H29 BP đang bị chìm. Đến 22h45, CVHHVT mới chính thức nhận được yêu cầu cứu hộ của ông Tuấn.

Tuy nhiên, đến 1h10 sáng 3/8, tàu cứu nạn mới tiếp cận được hiện trường và đưa các nạn nhân đi cấp cứu. “Nếu báo đúng tình hình và báo sớm thì lực lượng cứu nạn chỉ mất 1,5 - 2 giờ để ra đến hiện trường để cứu các nạn nhân và hậu quả sẽ không nghiêm trọng như thế này…”, ông Lê Văn Chiến nhận định.

Như vậy, gần 3h sau khi xảy ra tai nạn chìm tàu thì tin báo mới được xác thực. Việc cứu nạn ca nô H29-BP hoàn toàn đúng quy trình, do thông tin báo chậm, nhưng lại không có vị trí, tình trạng bị nạn, trung tâm cũng không thể xác minh liên lạc ngay để cứu nạn.

Gia đình nạn nhân đau đớn khi nhận thi thể.

Hiện, Công an BR-VT và TP.HCM cùng các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân chìm tàu, công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn để truy trách nhiệm những người liên quan.

Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh BR-VT ông Nguyễn Xuân Trạch cho biết đơn vị cho mượn tàu là công ty cổ phần Việt - Czech phải chịu trách nhiệm đầu tiên vì tàu chưa được kiểm định, chưa được phép xuất bến nhưng công ty vẫn cho mượn. “Ngoài ra, một số sai phạm khách đã rõ như chở quá tải gấp 2,5 lần, chở khách trong điều kiện áo phao không đầy đủ, thời tiết không đảm bảo, tàu đang trong quá trình sửa chữa….”, ông Trạch khẳng định thêm.

Đến tối ngày 4/8, lực lượng cứu hộ đã tìm được tổng số 7 thi thể người bị nạn. Hiện còn 2 người vẫn đang mất tích.

Trong 9 nạn nhân mất tích thì đến 18h ngày 4/8 đã tìm thấy thi thể 7 nạn nhân, gồm:

1. Nguyễn Thị Kim Hoàng, 1993, quê Tiền Giang

2. Nông Thị Phin, 1979, quê Bắc Cạn

3. Cam Hoàng Phương Khanh, 1980, quê Tiền Giang

4. Hoàng Trung Biên, 1985, quê Thái Bình

5. Trần Hữu Hiệp, 1988, quê Thanh Hóa

6. Hà Tiến Sơn, 1988, quê Phú Thọ

7. Phạm Duy Phúc, 1958, quê Quảng Bình

Hai nạn nhân mất tích còn lại chưa tìm thấy, gồm:

1. Nguyễn Ba Đức, 1983, quê Thanh Hóa

2. Đào Mạnh Cường, 1985, quê Thái Bình

H. Thu

Theo Infonet

Tin nóng

Tin mới