Champions League mùa hè

Gốc
Trong thời gian chờ gần một năm để xem những trận thư hùng đỉnh cao tại Champions League “xịn”, khán giả yêu bóng đá trên toàn thế giới có thể tạm hài lòng với các cuộc chạm trán Real – Barca, hay Man Utd – Man City phiên bản mùa hè ngay từ ngày 18/7.

Champions League mùa hè - Ảnh 1

Năm 2017 là lần đầu tiên Singapore tổ chức ICC

International Champions Cup (ICC) được thành lập vào năm 2013, bởi ông trùm tỷ phú bất động sản Stephen Ross, chủ CLB bóng bầu dục Miami Dolphins, và Matt Higgins, cựu giám đốc điều hành CLB bóng bầu dục New York Jets. Giải đấu là sự thay thế của World Football Challenge, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, và bị chê là nhàm chán do sự chênh lệch về trình độ giữa những đội hàng đầu châu Âu với các đối thủ tại MLS.

Ý tưởng ban đầu của những nhà sáng lập ICC là quảng bá thương hiệu. Họ muốn tên tuổi của họ gắn liền với giải đấu được ví như Champions League thu nhỏ, với sự góp mặt của tất cả các CLB giàu truyền thống ở châu Âu. Điểm khác biệt lớn nhất của ICC, so với mọi giải đấu khác là giúp những tên tuổi đang sa cơ như AC Milan, Inter và Liverpool có cơ hội chạm trán với các đại diện hàng đầu là Real, Barca hay Bayern Munich. Điều này giúp nhà tổ chức thu hút một lượng lớn fan hâm mộ, nhiệm vụ mà Champions League “xịn” chưa chắc làm được.

Qua bốn năm tổ chức, ICC giờ mở rộng ra phạm vi toàn cầu, với ba địa điểm thi đấu là Bắc Mỹ, Trung Quốc và Singapore. Mỗi điểm đăng cai sẽ có một nhà vô địch riêng, với cơ cấu giải thưởng lên đến chục triệu USD. Từ chỗ gõ cửa từng CLB tham dự, ICC hiện được đưa vào kế hoạch chuẩn bị trước mùa giải mới của nhiều đội bóng lớn. Những Real, Barca, Man Utd coi chuyện tham dự giải đấu như lẽ đương nhiên. Thậm chí, dưới thời Jose Mourinho, HLV người Bồ Đào Nha đã yêu cầu lãnh đạo đội chỉ tham dự giải này, thay vì du đấu tới nhiều nơi khác nhau.

Thành công của ICC khiến những người làm luật cho giải đấu liên tục điều chỉnh để tăng tính hấp dẫn. Nếu như năm đầu tiên 2013, giải đấu chỉ gồm toàn các trận theo thể thức knock-out, đến năm 2014, 8 đội dự giải được chia thành 2 bảng, đá vòng tròn, chọn 2 đội đứng đầu vào đá chung kết. Căn cứ phân định ngôi thứ của ICC lúc đó cũng rất đặc biệt. Một trận thắng trong vòng 90 phút sẽ được tính 3 điểm, nhưng nếu hai đội kết thúc với tỷ số, trận đấu sẽ được định đoạt trên chấm phạt đền. Đội thắng được 2 điểm, và thua được 1 điểm.

Tới giải kế tiếp, ban tổ chức ICC đưa thêm điểm cộng, dựa trên số bàn thắng vào hệ thống tính điểm. Mỗi bàn thắng được tính một điểm. Ví dụ, đội A thắng đội B với tỷ số 2-1, thì đội A sẽ có tổng cộng 5 điểm, còn đội B có 1 điểm. Những bàn thắng này không bao gồm các quả sút luân lưu. Chẳng hạn, đội A hòa đội B với tỷ số 1-1 và thắng khi đá luân lưu, đội A sẽ có 3 điểm, còn đội B có 2 điểm.

Chính bởi những tính toán phức tạp như vậy khiến ICC vô cùng khó đoán. Một đội, dù đứng bét bảng, vẫn có thể leo lên ngôi đầu nếu tạo ra một cơn mưa bàn thắng. Vì lẽ đó, việc chọn lựa từng đội tham dự cũng được ban tổ chức nghiên cứu kỹ, nhằm tránh các trận đấu một chiều.

Kỷ lục khán giả của ICC được tạo ra vào năm 2014, khi Man Utd đụng độ Real Madrid. Gần 110.000 khán giả đã tới chật kín sân Michigan, Mỹ để trực tiếp theo dõi những ngôi sao hàng đầu thi đấu.

XUÂN PHÚC

Tin nóng

Tin mới