Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chặn 22.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ đầu năm

Trong 2 tháng đầu 2021, Viettel, MobiFone, VinaPhone và iTelecom đã chặn tổng cộng hơn 22.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác làm ảnh hưởng tới người dùng di động.

Báo cáo từ 4 nhà mạng được tổng hợp bởi Cục Viễn thông cho thấy đã có 22.045 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn chỉ trong 2 tháng đầu 2021. Trong đó, Viettel chặn được nhiều nhất với hơn 13.000 cuộc gọi rác.

Tính tổng giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng 2, các nhà mạng đã chặn tổng cộng 111.694 thuê bao thực hiện cuộc gọi rác.

Cục Viễn thông cùng các doanh nghiệp đã thống nhất 5 tiêu chí để xác định cuộc gọi rác, bao gồm tần suất thực hiện cuộc gọi, tỷ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn, tỷ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn, tỷ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ và đặc điểm hành vi sử dụng.

Các tiêu chí này được sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn.

Cùng với đó, từ tháng 10, chủ thuê bao di động cũng có thể đăng ký vào danh sách không quảng cáo (DNC) của Cục An toàn Thông tin. Sau đó, danh sách DNC sẽ được tự động chuyển đến các nhà mạng để xác minh và chặn rác viễn thông đến các thuê bao đã đăng ký.

Đây cũng là căn cứ để cơ quan chức năng xử phạt các cá nhân, tổ chức cố tình phát tán tin nhắn, cuộc gọi "rác", quảng cáo... theo Nghị định 91 về chống tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác. Sau chưa đầy 1 tháng cho phép người dùng đăng ký DNC, đã có hơn 100.000 thuê bao thực hiện tham gia danh sách này.

Ngoài các mức quy định xử phạt tại Nghị định 91, hành vi gửi tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo đến các thuê bao trong danh sách không quảng cáo còn bị xử phạt theo Nghị định 15/2020 với mức phạt tiền 80-100 triệu đồng.

Những tháng đầu năm, hình thức lừa đảo câu kéo cước viễn thông bằng tin nhắn thoại đang nở rộ trở lại khi người dùng liên tục nhận cuộc gọi từ các thuê bao lạ. Các thuê bao này thực hiện hành vi lừa đảo thông qua lời chúc giả trên nền tin nhắn thoại để người dùng gọi lại vào tổng đài, qua đó câu kéo cước viễn thông.

Ngô Minh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chan-22000-thue-bao-phat-tan-cuoc-goi-rac-tu-dau-nam-post1194480.html