Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chắn ao, rào suối, phòng chống đuối nước cho trẻ em

VOV.VN - Mùa hè là thời điểm thường xảy ra các vụ đuối nước với trẻ em. Để hạn chế tình trạng này, nhiều địa phương ở tỉnh Yên Bái đã chắn ao, rào suối, phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Xã Lâm Thượng là một trong những xã có nhiều ao, suối ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Do vậy hàng năm đều xảy ra những vụ đuối nước thương tâm.

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, các vụ đuối nước đã làm 5 trẻ em thiệt mạng. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em, trước thềm nghỉ hè này, xã đã triển khai các giải pháp phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích đến tất cả các thôn bản. Rà soát các khu vực nguy hiểm để cắm biển cảnh báo, rào chắn…

Một khu vực nguy hiểm ở xã Minh Tiến được cắm biển cảnh báo.

"Để đảm bảo an toàn, phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em, trước thềm nghỉ hè xã đã cho rà soát các khu vực nguy hiểm đối với trẻ em để cắm biển báo, rào chắn xung quanh ao, khu vực mương, suối. Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến người chăm sóc trẻ thường xuyên quan tâm, dành thời gian nhiều hơn cho trẻ để các em có một kỳ nghỉ hè an toàn, vui tươi"- ông Hoàng Khí Phách, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên cho biết.

Tân Lĩnh là xã nằm bên dòng Sông Chảy, có nhiều ao, ngòi… cùng với việc rà soát các khu vực nguy hiểm để có biện pháp đảm bảo an toàn, hàng năm xã tổ chức các lớp tập bơi cho trẻ em.

Rào chắn khu vực nguy hiểm để phòng, tránh đuối nước.

"Xã Tân Lĩnh tổ chức tập bơi cho trẻ và là xã tổ chức được nhiều lớp. Địa điểm tập bơi là đưa vào trong thị trấn Yên Thế để có bể bơi, đảm bảo nước và có thầy dạy để các cháu có các kỹ năng bơi"- bà Hoàng Thị Thanh Vân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên nói.

Công tác phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái luôn được quan tâm trong những năm qua, song do nhiều nguyên nhân hàng năm ở huyện vẫn xảy ra các vụ đuối nước, nhất là vào dịp nghỉ hè.

Hàng năm xã Lâm Thượng (Lục Yên) đều tổ chức dạy bơi cho các em.

Theo thống kê, tính từ năm 2019 đến nay, huyện Lục Yên đã có 11 trẻ em bị thiệt mạng do đuối nước. Vào trước kỳ nghỉ hè, địa phương đã cho rà soát lại toàn bộ hệ thống ao, hồ, sông, suối, đầm nước… trên địa bàn. Qua rà soát, có gần 3.000 hộ gia đình có ao; 140 điểm ao, hồ, sông suối nguy hiểm, nguy cơ cao xảy ra đuối nước ở trẻ em.

Sau rà soát, huyện Lục Yên đã yêu cầu tất cả 24 xã, thị trấn tổ chức làm nắp đậy giếng, bể nước, làm rào chắn, biển cảnh báo tại các ao, hồ, sông, suối, các công trình xây dựng… có nguy cơ xảy ra đuối nước đối với trẻ em. Các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực phối hợp với các địa phương thực hiện các biện pháp phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ.

Huyện cũng chỉ đạo, hướng dẫn các trường học lồng ghép, tuyên truyền các nội dung, biện pháp phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em vào các buổi học kỹ năng sống, giờ sinh hoạt lớp, các hoạt động ngoại khóa để học sinh có kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích. Đây cũng là một nội dung tuyên truyền bắt buộc trong các cuộc họp phụ huynh cuối năm học, trước khi nghỉ hè.

Dạy kỹ năng sông nước là một trong những nội dung phòng, chống đuối nước ở Yên Bái.

"Huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh. Xác định việc làm này là thường xuyên, trong tâm và là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Đối với các đơn vị liên quan, UBND huyện đã giao nhiệm vụ rất cụ thể để căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động triển khai nhiệm vụ theo chỉ đạo hiệu quả nhất"- bà Nông Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính Phủ về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, các địa phương ở Yên Bái huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện các biện pháp đồng bộ, thiết thực, phù hợp với điều kiện, đặc điểm địa bàn nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ, nhất là trong dịp hè sắp tới. Tuy nhiên, để phòng tránh hiệu quả, các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, để ý, nhắc nhở con em mình không đi tắm ở các ao, hồ, sông, suối./.

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/chan-ao-rao-suoi-phong-chong-duoi-nuoc-cho-tre-em-post943596.vov