Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn

Gốc
Gần đây, thị trường khách quốc tế tăng trưởng nóng, đặc biệt là khách Trung Quốc đến du lịch Đà Nẵng, dẫn đến một số vấn đề phức tạp trên địa bàn. Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát hoạt động du lịch, nhất là hoạt động hướng dẫn viên tiếng Trung không phép.

Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn - Ảnh 1

Đông đảo du khách nước ngoài đến tham quan khu du lịch Bà Nà. Ảnh: Ngọc Phó

UBND TP yêu cầu các cơ quan có liên quan tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp cụ thể để sớm chấn chỉnh hoạt động này với tinh thần kiên quyết, không phân biệt quốc tịch của du khách, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch của TP là nhằm đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh, văn minh; góp phần thực hiện tốt chủ trương của TP, cụ thể:

Tăng cường công tác kiểm tra, xác định các đơn vị, cá nhân có nghi vấn về hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên trái phép trên địa bàn TP. Xử lý nghiêm đối với các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép. Tiếp tục theo dõi các trường hợp người nước ngoài hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép đã xử lý, nhắc nhở; nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành các biện pháp trục xuất hoặc cấm nhập cảnh vào Việt Nam.

Sở Du lịch phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện tăng cường quản lý các khách sạn, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. UBND các quận, huyện cần có biện pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch, quản lý người nước ngoài cư trú tại địa phương.

Tiếp tục nhắc nhở, cảnh báo các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, hướng dẫn viên không tiếp tay cho các cá nhân, công ty nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép tại Đà Nẵng; chủ động cung cấp thông tin với cơ quan quản lý Nhà nước khi phát hiện dấu hiệu hoạt động lữ hành quốc tế trái phép để xử lý theo quy định.

UBND TP đề nghị Hiệp hội Du lịch, Hội Lữ hành và Câu lạc bộ Hướng dẫn viên triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao nhận thức của các công ty lữ hành, khách sạn và hướng dẫn viên du lịch, theo đúng quy định của Nhà nước về hoạt động du lịch; tích cực phát hiện, tố giác sai phạm; không tiếp tay với đối tác hoạt động sai trái.

Công an TP chỉ đạo Công an các quận, huyện tăng cường quản lý an ninh, trật tự và người nước ngoài tạm trú tại địa phương theo đúng quy định hiện hành.

Chi cục Quản lý thị trường TP tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở ăn uống, mua sắm phục vụ du khách để kịp thời chấn chỉnh các hành vi sai phạm.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng còn đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Đà Nẵng lưu ý thanh, kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng ngoại tệ của người nước ngoài trong mua sắm, giao dịch khi tham quan, du lịch ở Đà Nẵng đặc biệt tại các khu điểm du lịch, khu mua sắm tại địa phương.

Ngọc Phó

Tin nóng

Tin mới