Những hình ảnh đáng ê chề trên sân vận động Thống Nhất chiều ngày 19-2-2017, giữa đội Long An và đội TP.HCM trong khuôn khổ vòng 6 V- League, chắc chắn sẽ còn được nhắc lại như một bài học...

Những hình ảnh đáng ê chề trên sân vận động Thống Nhất chiều ngày 19-2-2017, giữa đội Long An và đội TP.HCM trong khuôn khổ vòng 6 V- League, chắc chắn sẽ còn được nhắc lại như một bài học cảnh tỉnh sâu sắc cho tinh thần thể thao.

Chan chinh tinh than the thao - Anh 1

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã dựa vào một tình huống phạm lỗi trong vùng cấm địa để quyết định cho đội TP.HCM được hưởng quả phạt đền

Khi hai đội đang hòa nhau 2-2, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã dựa vào một tình huống phạm lỗi trong vùng cấm địa để quyết định cho đội TP.HCM được hưởng quả phạt đền.

Sau một hồi tranh cãi gay gắt, các cầu thủ đội Long An đã… bày tỏ thái độ bất hợp tác. Thủ môn Nguyễn Minh Nhựt đã quay lưng lại phía người sút phạt để trái bóng tự do đi vào lưới. Chưa hết, sau đó các cầu thủ Long An không thèm chạm chân vào bóng, để đội TP.HCM nâng tỷ số lên 5-2 như một trò đùa.

Tiếng còi đúng hoặc sai của trọng tài Nguyễn Trọng Thư ở đây chưa cần bàn tới. Chỉ riêng tinh thần phản thể thao của đội Long An đã rất đáng chê trách. Đội Long An không chỉ xem thường trọng tài, mà còn xem thường khán giả và xem thường bóng đá chuyên nghiệp. Một sân cỏ quốc gia đâu phải sân chơi trẻ con mà lại tùy hứng hành xử kiểu giận hờn ngây ngô như vậy!

Chỉ 3 ngày, sau sự cố xấu hổ của trận bóng đá giữa đội Long An và đội TP.HCM, Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đưa ra án phạt nghiêm khắc với tập thể và cá nhân sai phạm.

Án phạt cụ thể như sau: Phạt 20 triệu đồng và đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong vòng 36 tháng đối với nguyên chủ tịch đội Long An Võ Thành Nhiệm. Phạt 15 triệu đồng và đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong vòng 36 tháng đối với HLV Ngô Quang Sang.

Phạt 15 triệu đồng và đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong vòng 24 tháng đối với cầu thủ Huỳnh Quang Thanh. Phạt 10 triệu đồng và đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong vòng 24 tháng đối với cầu thủ Minh Nhựt. Phạt 100 triệu đồng và cảnh cáo tập thể đội bóng đá Long An.

Đội trưởng đội Long An - Huỳnh Quang Thanh cho rằng án phạt dành cho anh quá nặng. Còn thủ môn Nguyễn Minh Nhựt thì than thở “đời cầu thủ chỉ biết đá bóng kiếm tiền, giờ thì không biết phải làm sao”. Một sự hối hận muộn màng, vì hành vi mà họ để lại cho bóng đá Việt Nam vô cùng bẽ bàng.

Chủ tịch Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN - Võ Quốc Thắng khẳng định đồng tình với án phạt dành cho đội Long An: “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, quy định về điều lệ giải đã được phổ biến cặn kẽ. Ai vi phạm, người đó phải lãnh trách nhiệm. Với đội bóng đá Long An, đây có lẽ là bài học xương máu, là cái giá khá đắt mà họ phải trả sau những sai lầm nghiêm trọng”.

Bóng đá là một môn thể thao có tính cộng đồng rất cao. Không thể vì thắng thua nhất thời hoặc yêu ghét cá nhân mà phá hỏng tinh thần thể thao của bóng đá!