Chấn chỉnh tình trạng xử lý qua loa sai phạm của cán bộ, đảng viên

Gốc
Tỉnh ủy Trà Vinh vừa có Công văn chỉ đạo các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc và thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh thực hiện nghiêm việc xử lý những tổ chức, cán bộ, đảng viên sai phạm.

Chấn chỉnh tình trạng xử lý qua loa sai phạm của cán bộ, đảng viên - Ảnh 1

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh, thời gian qua, một số địa phương, đơn vị trong tỉnh đã xảy ra tình trạng xử lý không nghiêm những cá nhân, tổ chức có sai phạm.

Cụ thể, một số cấp ủy, đơn vị có những biểu hiện xử lý sai phạm không đến nơi đến chốn, chẳng hạn: Sai phạm với mức phải kỷ luật, nhưng  lại chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm; sai phạm với mức độ phải cách chức, nhưng chưa xử lý lại được điều động sang cơ quan khác; sai phạm chưa tiến hành xử lý lại được bổ nhiệm; sai phạm ở mức truy tố nhưng chỉ kiến nghị xử lý hành chính…

Đây là những biểu hiện mang tính qua loa, chiếu lệ, dung túng, không đúng với tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), không đủ sức răn đe phòng ngừa, làm giảm sút lòng tin của nhân dân.

Để khắc phục và đảm bảo tính nghiêm minh kỷ luật, kỷ cương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, Tỉnh ủy Trà Vinh chỉ đạo Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc và thủ trưởng cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh thực hiện nghiêm túc vai trò lãnh đạo của Đảng...

Tỉnh ủy triển khai quán triệt đầy đủ các quy định của Đảng, Nhà nước về quản lý các lĩnh vực đời sống xã hội, mọi trường hợp vi phạm phải bị  xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Từng cơ quan, địa phương, đơn vị phải rà soát lại trong phạm vi phụ trách, nếu có vụ việc vi phạm mà chưa được xử lý nghiêm, phải xử lý lại.

Nếu để có các đơn, thư khiếu nại, tố cáo mà qua kiểm tra, phúc tra của tỉnh xác định việc xử lý chưa đúng, sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu trực tiếp đã cho ý kiến chỉ đạo xử lý không nghiêm.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai minh bạch hoạt động của cơ quan, đơn vị theo quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền để phòng ngừa sai phạm. Khi phát hiện sai phạm đến mức độ nào thì xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo mức độ đó, không để xảy ra tình trạng sai phạm nặng nhưng xử lý nhẹ.

Trong tháng 8, Trà Vinh có 10 đảng viên sai phạm bị thi hành kỷ luật; trong đó có 2 người bị khai trừ khỏi Đảng, 1 đảng viên bị cảnh cáo và 7 đảng viên bị khiển trách.

Phúc Sơn (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới