HLV Falko Goetz muốn nhất bảng không phải để chọn đối thủ ở bảng A mà là để lấy khí thế trước trận bán kết.

Chiều qua (16-11), HLV Goetz đưa các tuyển thủ U-23 ra tận vùng ngoại ô Jakarta tập kín 24 giờ. Ông thầy người Đức không muốn cầu thủ mình có tư tưởng thỏa mãn. Ông luôn yêu cầu học trò tôn trọng đối thủ bằng cách tập trung cao độ.

Các tuyển thủ trẻ Việt Nam thanh thản với những tiếng cười giòn tan trong buổi tập nhưng ông Goetz bắt buộc phải toan tính cho trận bán kết và thành bại ở SEA Games này chính là đây. Sẽ không còn một chút ý nghĩa gì nếu U-23 Việt Nam không thể vượt qua bán kết mà thầy trò Goetz không còn cơ hội sửa sai. Bốn trận ở vòng bảng với các đối tượng khác nhau, HLV Goetz nhiều khi cũng rất đau đầu vì khả năng thích nghi và căn bệnh dứt điểm nhưng dần dần mọi thứ đã được khắc phục. Chỉ có điều là những loại thuốc thử ở bảng B chưa đủ đô nên bán kết sẽ là cơ hội để ông và các học trò mình thẩm định lại trong điều kiện không được phép sai như ở vòng bảng.

HLV Goetz chỉ bảo cho Thành Lương. Ảnh: ANH DŨNG

HLV Goetz cho quân đá với Lào nhưng chắc hẳn đầu phải nghĩ đến trận bán kết nhiều thách thức vì ở đấy cả Malaysia (nhiều khả năng sẽ là đối thủ ở bán kết) và Indonesia đều “xương” hơn tất cả các đối thủ ở vòng bảng mà thầy trò ông đã gặp.

Niềm vui của ông Goetz chính là các vị trí chấn thương đều đã hồi phục sau quãng nghỉ dài. Chỉ có một chút khó khăn của U-23 Việt Nam là không thể duy trì mạch hưng phấn lẫn nhịp sinh học ở vòng bảng không đều đặn với lịch đấu dày, mỏng khác nhau.

Dù sao thì cũng mừng vì U-23 Việt Nam từ ngày ông Goetz dẫn dắt đến giờ có thể đá hay hoặc chưa hay chứ chưa hề biết thua.

Bảng A, Indonesia và Malaysia sẽ không căng ra đá

U-23 Thái Lan gặp U-23 Singapore lúc 16 giờ trong khi U-23 Indonesia gặp U-23 Malaysia lúc 19 giờ. Singapore buộc phải thắng đậm Thái Lan, đồng thời Malaysia thua Indonesia thì cửa vào bán kết mới mở ra cho Singapore. Cả hai trường hợp này đều cực khó xảy ra.

HLV Darmawan của Indonesia nói: “Tôi sẽ cất ba trụ cột để giữ sức cho họ ở bán kết nhưng vẫn phải đảm bảo ngôi đầu bảng”. Trong khi đó, HLV Kim Ong Swee của U-23 Malaysia thì: “Tôi sẽ dùng cầu thủ theo kiểu xoay vòng. Các cầu thủ đã làm nhiệm vụ trong những trận đấu trước, hôm nay sẽ được nghỉ ngơi dành sức cho bán kết”.

Nghe cách phát biểu trên cho thấy cả hai ông thầy đã tính đường hòa trong một trận đấu không mất sức và như thế có nghĩa trận đấu trước giữa Singapore và Thái Lan không ảnh hưởng đến cách tính của họ.

T.PHƯỚC

GIA HUY