Trong trường hợp bị lây virus Zika đầu tiên tại Mỹ, con đường lây nhiễm không phải qua muỗi đốt mà do quan hệ tình dục.

Hãng tin CNN cho hay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này. Điều đáng chú ý, đây không phải trường hợp lây bệnh qua đường muỗi đốt mà lây qua đường tình dục. Bệnh nhân được cho là đã bị nhiễm virus Zika từ một người vừa đến Venezuela.

Trong một tuyên bố, CDC xác nhận kết quả kiểm tra cho thấy virus Zika xuất hiện trong máu của một người Mỹ đang sống tại bang Texas. Họ cũng nhấn mạnh thêm rằng không có nguy cơ thai nhi bị nhiễm bệnh trong trường hợp này.

Chan dong: My phat hien ca nhiem virus Zika dau tien truyen qua duong tinh duc - Anh 1

Mỹ đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên và đây là trường hợp lây nhiễm qua đường tình dục

Hiện CDC vẫn đang nghiên cứu thêm về trường hợp lây nhiễm này. Giám đốc CDC - Tom Frieden cho hay, nếu như virus Zika có thể sống trong máu khoảng 1 tuần thì việc chúng sống được bao lâu trong tinh dịch sẽ cần phải được nghiên cứu thêm.

Theo Frieden, quá trình nghiên cứu về khả năng lây nhiễm Zika qua đường tình dục không phải điều dễ dàng nhưng CDC đang tiếp tục khám phá con đường lây truyền này. CDC khẳng định họ sẽ có những thông tin hướng dẫn cụ thể nhưng trong thời gian đó, "những người có quan hệ tình dục có thể bảo vệ lẫn nhau bằng cách sử dụng bao cao su để tránh lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những người bị nhiễm vi rút Zika có thể bảo vệ người khác bằng cách ngăn chặn việc bị muỗi đốt."

Trước khi xảy ra trường hợp nhiễm bệnh này, đã từng có hai trường hợp liên quan tới việc virus Zika lây lan qua đường tình dục. Vào năm 2013, Zika bùng phát ở Polynesia, Pháp. Tinh dịch và mẫu nước tiểu của một người đàn ông 44 tuổi đã có kết quả dương tính với virus Zika.

Vào năm 2008, sau khi một nhà vi sinh học Colorado tên là Brian Foy bị nhiễm Zika sau chuyến đi đến Senegal, vợ ông đã bị nhiễm bệnh chỉ một vài ngày sau đó mặc dù cô không hề đến Colorado hay tiếp xúc với bất cứ con muỗi mang virus nào.

Ngoài ra, CDC cho biết, đã có trường hợp báo cáo về việc lây nhiễm virus Zika trong quá trình sinh nở, truyền máu và tiếp xúc với phòng thí nghiệm. Nhưng tất cả những bằng chứng này vẫn cần được nghiên cứu thêm để các chuyên gia xác định chính xác những con đường lây nhiễm của virus Zika.

Hiện, loại virus này đang trở thành một mối lo trên toàn cầu vì gây ra rối loạn phát triển não bộ và thần kinh ở trẻ sơ sinh. Cách đây không lâu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về virus Zika, cảnh báo chúng đang "lây lan một cách bùng nổ" tại châu Mỹ khi đã lan tới ít nhất 24 quốc gia. WHO ước tính khoảng 3-4 triệu người trên khắp châu Mỹ sẽ bị nhiễm virus Zika trong năm tới.

Hải Đăng – (Dịch theo CNN)
(Theo Congluan)

Xem thêm: Bắt bệnh qua nốt mụn trên mặt