Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử

Gốc
Đó là những hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử quốc gia này, với những công trạng vang danh sử sách.

Tâm Anh (theo Ducksters)

Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử - Ảnh 1

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc và là người sáng lập nên nhà Tần. Vị hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng này đã trở thành người đầu tiên thống nhất Trung Quốc vào năm 221 TCN. Tần Thủy Hoàng cũng là người cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành và lăng mộ hoành tráng với đội quân đất nung hùng hậu.

Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử - Ảnh 2

Hán Cao Tổ Lưu Bang là vị hoàng đế sáng lập ra triều đại nhà Hán nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Lưu Bang là một trong số ít hoàng đế Trung Quốc có xuất thân từ nông dân.

Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử - Ảnh 3

Hán Vũ Đế tên thật là Lưu Triệt, là vị hoàng đế thứ bảy của nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc. Vị hoàng đế nổi tiếng của Trung Quốc này cầm quyền trong 57 năm (từ năm 141 - 87 TCN). Trong thời gian trị vì, Hán Vũ Đế đã mở rộng lãnh thổ Trung Quốc, tăng cường sức mạnh quân sự, hoàn thiện bộ máy chính trị.

Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử - Ảnh 4

Đường Thái Tông trị vì Trung Quốc từ năm 626 - 649. Ông là vị hoàng đế thứ 2 của nhà Đường. Trong thời gian trị vì, Đường Thái Tông có những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực kinh tế và củng cố bộ máy chính quyền.

Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử - Ảnh 5

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Vị hoàng đế này nổi tiếng về khả năng lãnh đạo, tài năng chính trị xuất sắc. Tuy nhiên, nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên cũng được miêu tả là nhà lãnh đạo tàn độc, mưu mô và xảo quyệt.

Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử - Ảnh 6

Hốt Tất Liệt là đại Hãn thứ 5 của Mông Cổ. Ông cũng là người sáng lập ra nhà Nguyên năm 1271. Hốt Tất Liệt có công lớn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc cũng như thiết lập giao thương rộng khắp lãnh thổ và với các nước.

Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử - Ảnh 7

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương thành lập nên nhà Minh năm 1368. Vị hoàng đế khai quốc của vương triều nhà Minh cai trị từ năm 1368 đến 1398. Chu Nguyên Chương chấm dứt triều đại nhà Nguyên và mở ra triều đại mới. Ông được đánh giá là một trong các hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc nhờ những công trạng to lớn với đất nước.

Chân dung 8 hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng nhất lịch sử - Ảnh 8

Khang Hy là vị hoàng đế cầm quyền trong thời gian lâu nhất - 61 năm (từ năm 1661 - 1722). Trong suốt thời gian trị vì, Khang Hy đã đưa đất nước Trung Quốc bước vào thời kỳ thịnh vượng. Vị hoàng đế này cũng có công mở rộng bờ cõi giang sơn. Khang Hy còn nổi tiếng với bộ “Khang Hy từ điển”. Tài liệu tham khảo quý giá này được thực hiện từ năm 1710 - 1716. Nó được đặt theo tên của hoàng đế Khang Hy.

Tin nóng

Tin mới