Thủ phạm điều khiển xe được xác định là Richard Rojas, 26 tuổi, sống tại quận Bronx bị bắt giữ hôm 18/5 sau khi lao xe vào đám đông tại địa điểm du lịch nổi tiếng ở TP New York (Mỹ).

Cảnh sát xác định nghi phạm trong vụ đâm xe ở quảng trường Thời đại là Richard Rojas, 26 tuổi, sống ở Bronx, New York. Rojas bị bắt tại hiện trường vụ đâm xe hôm 18/5 và được cho làm kết quả xét nghiệm nồng độ cồn với kết quả âm tính. Tuy nhiên, cảnh sát đã tiến hành kiểm tra nghi vấn liên quan đến ma túy vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Theo AP, Rojas khai với cảnh sát rằng anh đã nghe văng vẳng nhiều giọng nói trong đầu và tin rằng cảnh sát muốn giết mình. Anh ta còn nói rằng ngày 18/5 là "ngày cuối cùng trên trái đất".

Chan dung ke lai o to bay khien 23 nguoi nam la liet tren quang truong Thoi dai - Anh 1

Cảnh tượng xe điên lao vào người đi đường. Ảnh: Reuters

Rojas được cho là có tiền sử mắc bệnh tâm thần. Nghi phạm cũng có tiền sử dụng rượu và ma túy. Anh ta từng bị bắt hai lần khi lái xe trong điều kiện không tỉnh táo vào các năm 2008 và 2015. Khi bị bắt giữ, Rojas cũng từng nói rằng có ai đó đang theo dõi mình.

Rojas từng phục vụ trong hải quân Mỹ từ năm 2011 đến năm 2015, sau đó bị cho giải ngũ. Harrison Ramos, 30 tuổi, một người bạn của Rojas, cho biết anh trở nên khác thường sau khi từ quân ngữ trở về và thường tìm đến rượu để giải tỏa căng thẳng, quên đi sầu muộn.

Chan dung ke lai o to bay khien 23 nguoi nam la liet tren quang truong Thoi dai - Anh 2

Thủ phạm Richard Rojas (giữa) bị bắt tại hiện trường. Ảnh: Backgrid

Những người bạn của Rojas cho biết thanh niên này dường như rất hưng phấn vào tối 17/5 và không cho biết y đang có kế hoạch gì. Theo những người này, Rojas đã rất say và thường nói về âm mưu, ma quỷ. Sau khi bị bắt, Rojas nói với giới chức trách rằng y nghĩ đó là "ngày tận thế".

Một trong số nạn nhân của vụ tông xe là Alyssa Elsman, 18 tuổi, đã chết tại hiện trường. Elsman, người đến từ bang Michigan, gặp nạn khi đang đi nghỉ cùng gia đình. Cảnh sát cho biết 7 trong số 22 người bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện, những người khác bị thương nhẹ không phải nhập viện.

Thị trưởng TP New York Bill de Blasio phát biểu trong một cuộc họp báo tại hiện trường: "Dựa trên những thông tin mà chúng tôi có được ở thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy đây là hành động khủng bố".

Thái Hà (Theo Đời sống Plus)