Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Chân dung phía sau người bán cá cảnh ở Hà Nội ' chiến thắng 36.000 bức ảnh quốc tế

Xe bán cá cảnh rong đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, qua góc chụp của nhiếp ảnh gia quốc tế, hình ảnh này bỗng hiện lên vẻ đẹp ấn tượng và giành giải cao nhất trong cuộc thi nhiếp ảnh uy tín hàng đầu tại Mỹ.

Mới đây, Smithsonian Photo Contest, giải thưởng nhiếp ảnh uy tín nước Mỹ đã chính thức công bố những tác phẩm chiến thắng cuộc thi. Đáng chú ý, bức ảnh giành giải cao nhất của cuộc thi lại chính là hình ảnh chiếc xe bán cá cảnh rong quen thuộc tại Việt Nam.

Bức ảnh chiến thắng này có tên là "A fish seller displays his goods" (Tạm dịch: Người bán cá cảnh) được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch. Bức ảnh này đã xuất sắc vượt qua 36.000 tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh nổi tiếng đến từ 45 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau để giành giải thưởng cao nhất cuộc thi.

Bức ảnh đoạt giải cao nhất Smithsonian Magazine Photo Contest lần thứ 17. Ảnh: Jon Enoch.

Thông qua vẻ đẹp lung linh nhiều màu sắc từ những túi nilon đựng cá, bức ảnh hiện lên sống động và mộc mạc lạ thường. Đây cũng chính là lý do bức ảnh này đoạt được giải thưởng lớn và nhận được nhiều lời khen từ ban giám khảo cũng như công chúng. Theo ban giám khảo cuộc thi đánh giá, bức ảnh này chính là "tác phẩm mang kết tinh vẻ đẹp truyền thống"

Ngoài giải thưởng dành cho "Bức ảnh đẹp nhất", cuộc thi bắt đầu từ năm 2003 này còn trao giải ở các hạng mục: Thế giới tự nhiên, Giải do khán giả bình chọn, Con người, Du lịch, Ảnh chụp di động, Trải nghiệm nước Mỹ và Ảnh qua chỉnh sửa.

15 năm trước, Jon Enoch, nhiếp ảnh gia người Anh, đặt chân tới Đông Nam Á. Số lượng xe máy ở Hà Nội và cách người Việt Nam di chuyển trên chiếc xe 2 bánh lập tức thu hút anh.

Chia sẻ trên BBC, Enoch mô tả: "Cảm giác ban đầu là vượt quá mọi khả năng nắm bắt của các giác quan, ý tôi nói về sự chuyển động liên tục không dừng lại, tới mức bạn không biết phải xoay xở thế nào để qua đường. Sau đó thì tôi bắt đầu bị mê hoặc bởi những người đi xe và cách họ vận chuyển hàng hóa".

Sau khi nghe ngóng rằng xe máy ở đây sẽ bị cấm trong khoảng mươi năm tới, Enoch quyết định phải làm gì đó trước khi quá muộn.

Bức "Thu hoạch bông súng" của Nguyễn Tấn Tuấn (TP.HCM)

Dự án Hanoi bikes của Jon Enoch sau đó đã được Hancock & Handsome, một công ty nhiếp ảnh và sản xuất, đại diện cho các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim thương mại quốc tế, "bật đèn xanh". Jon bay tới Hà Nội và có 1 tuần bấm máy ở đây.

Năm 2019, bộ ảnh Hanoi Bikes của Jon Enoch đã giành giải vàng trong Giải thưởng Ảnh Paris 2019 và lọt vào danh sách giải thưởng Nhiếp ảnh thế giới của Sony năm 2020. Bức "Chân dung phía sau người bán cá cảnh rong ở Hà Nội" đoạt giải thưởng lớn Smithsonian Magazine Photo Contest là một trong bộ ảnh này.

Bên cạnh bức ảnh đoạt giải thưởng cao nhất, hình ảnh Việt Nam còn xuất hiện ở nhiều tác phẩm thuộc top 60 của cuộc thi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, hạng mục Du lịch có ba tác phẩm là Đánh cá trong hang động của nhiếp ảnh gia người Thái Lan Natnattcha Chaturapitamorn, Thu hoạch hoa súng của nhiếp ảnh gia Tuan Nguyen Tan và Bung nở của nhiếp ảnh gia Thien Nguyen. Còn ở hạng mục Ảnh chỉnh sửa có một tác phẩm là Theo đàn của nhiếp ảnh gia Tuan Nguyen Tan.

Thanh Xuân

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/giai-tri/chan-dung-phia-sau-nguoi-ban-ca-canh-o-ha-noi-chien-thang-36000-buc-anh-quoc-te/852039.antd