Chán sex vì quá mệt với công việc

Gốc
Tối nào cũng vậy, cho con ngủ xong là Mai Anh (32 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) nằm vật ra giường. Mặc những cử chỉ âu yếm của chồng, chị chỉ ú ớ mấy câu rồi ngủ mê mệt, để sáng hôm sau lại bật dậy quáng quàng đến công ty.

Chán sex vì quá mệt với công việc - Ảnh 1

Sự mệt mỏi có thể làm vợ chồng xa nhau. Ảnh: Corbis.

Kết hôn đã 6 năm, Mai Anh cảm thấy tình yêu dành cho chồng ngày một sâu đậm hơn, nhưng nếu lấy sex làm một tiêu chí để đánh giá hạnh phúc vợ chồng thì hơn nửa năm nay, cuộc sống của họ đang có vấn đề. Nếu như trước đây, họ "gặp nhau" 2-3 lần mỗi tuần thì hiện chỉ tháng vài lần qua quýt. Kiệt sức với các dự án của công ty, khao khát lớn nhất của Mai Anh mỗi khi về nhà là ngủ.

Chủ nhật, chị cũng ngủ nướng đến gần nửa ngày, thời gian còn lại là cho con đi chơi, thăm ông bà nội ngoại, và đến tối lại stress vì nỗi lo ngày mai sẽ phải đi làm. Anh Vương chồng chị cố "đánh thức" cảm giác yêu đương của vợ bằng các cử chỉ âu yếm, lãng mạn nhưng thường chỉ nhận được cái hôn vội vào má trước khi Mai Anh thiếp đi. Những lần chăn gối giữa họ cũng tẻ nhạt vì sự đáp ứng thiếu nồng nhiệt của người vợ.

"Thương anh ấy lắm nhưng chả hiểu sao mình không cố được. Mà nào có phải mình hết yêu chồng hay tơ tưởng đến ai!" - Mai Anh khổ sở nói.

Còn anh Khải (35 tuổi, chủ một công ty kinh doanh thiết bị điện gia dụng ở quận Hai Bà Trưng), lại đang bị vợ nghi ngờ vì lảng tránh chuyện chăn gối. Mấy tháng nay, lo lắng vì chuyện kinh doanh không ổn, anh dồn hết tâm sức vào công việc, cả khi lên giường vẫn trăn trở với những tính toán nên ra vẻ không biết đến sự chờ đợi của vợ.

Sợ chị lo lắng, Khải không nói ra những khó khăn của công ty, nhưng cũng chính vì vậy mà bị nghi ngờ. Từ chỗ bóng gió, chị hờn dỗi ra mặt, hay xét nét chuyện đi về của chồng, kiểm tra điện thoại, dò hỏi nhân viên của anh. Biết lỗi, gần đây Khải hay mua hoa, mua quà tặng vợ, tỏ ra chăm sóc vợ hơn, nhưng những cử chỉ âu yếm không đi kèm "hành động quyết định" càng khiến chị nghi hơn, đến nỗi Khải đành nói thật là công ty đang có sự cố.

Chuyện "mất lửa" vì làm việc quá căng thẳng như anh Khải, chị Mai Anh ngày càng phổ biến. Theo bác sĩ Đào Xuân Dũng, đây là một dạng giảm ham muốn tình dục do stress, hậu quả của sự bận bịu, mệt mỏi kéo dài vì công việc.

Kinh tế xã hội càng phát triển, tình trạng này càng dễ xảy ra. Các nước giàu ở phương Tây đã phải đối mặt với điều này từ lâu. Cuộc sống của nhiều người lao động căng thẳng và đơn điệu đến mức được tóm tắt thành 3 từ "Métro - Boulot - Dodo"; tức đi làm bằng xe điện ngầm - làm việc - hết giờ lại xuống xe điện ngầm về ăn và ngủ, hôm sau lại bắt đầu một chu kỳ y như vậy.

"Trong điều kiện đó, khoảng 30% phụ nữ đã phàn nàn là mất cảm hứng tình dục. Ham muốn ở trạng thái ngủ. Nam giới cũng không phải là ngoại lệ" - bác sĩ Dũng nói.

Với nam giới, không có chức năng sinh lý nào lại chịu ảnh hưởng của tâm trí một cách nhạy bén như tình dục. Khi buồn hay lo toan căng thẳng, họ vẫn có thể nuốt được lưng bát cơm, nhưng trong chuyện giường chiếu thì có thể "hỏng hẳn"; và họ lại không thể giả vờ hay gượng gạo được.

Làm sao để vẫn giữ lửa trong đời sống vợ chồng trong khi không thể từ bỏ công việc, đó là một nghệ thuật, đòi hỏi sự cố gắng của cả hai bên. Ngoài việc cố gắng sắp xếp công việc, bạn cần học cách gác những stress ở công ty lại trước khi về với gia đình. Nếu như bạn không thực sự cần làm thêm ở nhà hay suy nghĩ tìm giải pháp trước khi đến công ty vào hôm sau, thì sự lo lắng cũng chẳng giúp ích gì cho công việc, mà còn làm hại đến đời sống vợ chồng.

Bạn có thể ngắt tâm trí mình khỏi công việc bằng ít phút bách bộ ở gần nhà, làm vài động tác thể dục, lên trần thượng ngắm cảnh... Việc này không làm mất nhiều thời gian, mà lại rất có ích cho chuyện phòng the Sẽ rất tuyệt nếu hai bạn đi bộ hay ngắm cảnh cùng nhau để có cơ hội tâm tình. Có người cho rằng khi đã có gia đình thì không còn thời gian cho những “chuyện vớ vẩn” đó, nhưng chính những thứ “vớ vẩn” ấy lại có khả năng tiếp sức cho cả hai.

Chia sẻ cũng là bí quyết để đẩy lùi sự mệt mỏi trên giường, có thể bằng những cử chỉ dịu dàng, âu yếm ngay trong sinh hoạt thường nhật. "Tại sao không thể ôm vai vợ ngay cả khi vợ đang chuẩn bị bữa ăn thay vì ngồi xem TV hay đọc báo để chờ bữa ăn được bày lên bàn? Những cử chỉ nhỏ có thể làm tăng tình yêu và đánh thức cảm xúc?" - bác sĩ Dũng nói.

Cuối cùng, đừng quá nhấn mạnh tình dục như yếu tố tiên quyết của hạnh phúc vợ chồng. Giảm cường độ và tần suất 'yêu' nhất thời vì công việc căng thẳng là chấp nhận được nếu hai người hiểu nhau. Khi đó, tình dục không nhất thiết phải có giao hợp mà là mọi hành vi thay thế đem lại sự dễ chịu cả về thể chất và tâm hồn

Tin nóng

Tin mới