Chân tướng nhóm 'cán bộ môi trường, chữa cháy' chuyên mơi tiền

Gốc
Nắm được tâm lý của một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ thường ngại “va chạm” với cơ quan chức năng, nhóm 3 đối tượng từ huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã mò vào nội thành tìm cách kiếm tiền.

CQĐT CAQ Long Biên (Hà Nội) ngày 15-9 cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt các đối tượng Nguyễn Văn Trâm (SN 1973), Hoàng Văn Nguyên (SN 1980, có 1 tiền án về tội Đánh bạc) và Phạm Văn Nhiệm (SN 1982), cùng trú tại xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chân tướng nhóm 'cán bộ môi trường, chữa cháy' chuyên mơi tiền - Ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Theo xác minh của CQĐT, do cần tiền ăn tiêu nên Trâm đã bàn với Nguyên, Nhiệm về việc đi “kiếm chác” tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, sắt vụn, hàng nước. Ba gã trai lên kế hoạch đóng vai cán bộ môi trường và lực lượng phòng cháy chữa cháy, đến các cơ sở trên yêu cầu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện PCCC, mục đích ép đưa tiền.

Thực hiện tội phạm, khoảng 10h ngày 6-9, bộ ba đi 2 xe máy đến cửa hàng thịt chó ở tổ 13 phường Sài Đồng, quận Long Biên, gặp chủ quán là anh Minh. Tại đây, các đối tượng giới thiệu là cán bộ đến kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, rồi yêu cầu anh Minh xuất trình đăng ký kinh doanh.

“Kiểm tra” một hồi, các “cán bộ” gợi ý anh Minh bồi dưỡng tổ công tác tiền thuốc, nước. Sợ số “cán bộ” trên kiểm tra lâu ảnh hưởng đến việc kinh doanh, anh Minh đã đưa cho Trâm 500.000 đồng. Tuy nhiên, Trâm lắc đầu, tuyên bố có đông anh em nên số tiền trên phải gấp đôi. Không còn cách nào khác, anh Minh phải đưa cho nhóm Trâm 1 triệu đồng.

Rời quán thịt chó, bộ ba Trâm, Nguyên, Nhiệm mò đến cửa hàng thu mua phế liệu ở phố Tân Thụy, phường Phúc Đồng. Anh Hiếu, chủ cửa hàng người Nam Định đã tiếp các “cán bộ” kiểm tra điều kiện PCCC, rồi phải biếu 500.000 đồng để được tạo điều kiện kinh doanh.

Đưa tiền xong, anh Hiếu chột dạ, sinh nghi nên quyết định bám theo. Rời phường Phúc Đồng, các “cán bộ” tiếp tục mò sang phường Thượng Thanh, đến tổ dân phố 22. Một lần nữa, kịch bản lừa diễn ra trót lọt; chị chủ cửa hàng người Nam Định đã phải móc ví, biếu các cán bộ 1 triệu đồng tiền thuốc, nước.

Lúc này, anh Hiếu vẫn lặng lẽ bám theo các đối tượng nghi vấn. Đến khu vực cầu Long Biên, trông thấy lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, anh Hiếu đã tìm cách thông tin để bắt giữ nhóm gian. Phát hiện bị lực lượng Công an quây chặn, các đối tượng chia hai hướng bỏ chạy. Tuy nhiên, đối tượng Trâm đã bị bắt tại chỗ. Ngay sau đó, đối tượng được bàn giao đến CQĐT CAQ Long Biên để phục vụ công tác đấu tranh.

Bước đầu, Nguyễn Văn Trâm đã khai nhận hành vi phạm tội, và khai 2 đồng phạm là Nguyên, Nhiệm. Được sự vận động của cơ quan Công an, ngày 13-9, 2 đối tượng này đã đến CAQ Long Biên đầu thú. Vụ án đang được điều tra mở rộng, đề nghị những ai từng bị các đối tượng Trâm, Nguyên, Nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tiền với thủ đoạn nêu trên, đến đội Điều tra tổng hợp CAQ Long Biên để trình báo, cung cấp thông tin.

MH

Tin nóng

Tin mới