Chặng đua thứ 3: Chinh phục Chiềng Đông

Gốc
QĐND - Ngày 3-5, nội dung nam Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng "Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân" bước vào chặng đua thứ 3, từ ngã ba Tòng Đậu (Mai Châu, Hòa Bình) đến TP Sơn La. Đây là chặng đua dài nhất (172 km) của toàn bộ hành trình và cũng là chặng đua chứng kiến những cú bứt phá ngoạn mục nhất kể từ đầu giải.

Cua-rơ "vẹo sườn" vượt đèo

Đèo Chiềng Đông vắt qua các dãy núi hiểm trở, cao hơn 800m so với mực nước biển, nối liền huyện Yên Châu với huyện Mai Sơn của tỉnh Sơn La. Đèo dài 8km, chân đèo bắt đầu tại Km 253 lên đến đỉnh là Km 261, Quốc lộ 6 - ngã ba Cò Nòi. Với độ dốc hơn 10%, cùng những khúc cua đến "vẹo sườn", từ lâu đèo Chiềng Đông là nơi thử thách tay nghề và ý chí của cánh lái xe khi lần đầu tiên lên với Tây Bắc. Trước khi Quốc lộ 6 được nâng cấp (năm 2005), đèo Chiềng Đông là một trong những cung đường nguy hiểm bậc nhất vùng Tây Bắc. Hiện nay, khi những đèo nổi tiếng một thời như Pha Đin, Tằng Quái được hạ cốt, thì Chiềng Đông, tuy không là dài nhất nhưng lại trở thành con đèo khó "xơi" nhất Quốc lộ 6.

Ban tổ chức trao thưởng cho các VĐV nam giành giải ở chặng 3. Ảnh: Trọng Hải

Ngày thi đấu thứ 3 Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng "Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân", ở nội dung nam, chứng kiến cú bứt tốp ngay ở đầu chặng. Sau khi xuất phát, các cua-rơ đã tách thành 3 tốp với khoảng cách đáng kể. Đặc biệt, đi được khoảng 30km, Hồ Văn Phúc (đội ADC - Truyền hình Vĩnh Long) "một mình một ngựa" vượt xa đoàn đua. Có những đoạn cao điểm Hồ Văn Phúc bỏ tốp dẫn đầu 5-6 km. Màn trình diễn “solo” của Hồ Văn Phúc kéo dài khoảng hơn 40 km thì bị toán đông phía sau bắt kịp.

Sau cú bứt phá của Hồ Văn Phúc, lại đến lượt Nguyễn Thành Tâm (đội Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang) trở thành hiện tượng của chặng. Trước con đèo Chiềng Đông dốc đứng hiểm nguy, tay đua 22 tuổi chứng tỏ khả năng sức mạnh vượt trội, bỏ xa đoàn đua, cán đích đỉnh đèo, ghi 15 điểm.

Gần về đến đích, Nguyễn Tuấn Hoài (Đội Dược Domesco Đồng Tháp) mới tung sức tấn công mạnh mẽ, để vượt lên dẫn đầu đoàn đua và cán mức trước tiên với thời gian 4 giờ 11 phút 52 giây. Với kết quả này, Nguyễn Tấn Hoài tiếp tục giữ áo Vàng và áo Xanh tổng sắp.

Chặng đua thứ 3, ba đội quốc tế là Ma-lai-xi-a, Bonne Chance Nhật Bản, Đông Ti-mo tỏ ra khá mờ nhạt. Tuy nhiên, đây có thể vẫn là chiến thuật "dò đường" của đội Ma-lai-xi-a và Nhật Bản. Bởi lẽ, Hòa Bình - Sơn La thực sự là chặng đường dài và nhiều dốc núi. Có thể từ chặng thứ 4 (vòng quanh TP Sơn La), đặc biệt là chặng Sơn La - TP Điện Biên Phủ, với hai con đèo ghi nhiều điểm nhất, Pha Đin (30 điểm) và Tằng Quái (20 điểm), các cua-rơ mang đẳng cấp quốc tế của hai đội này mới "ra tay".

Kết quả chung cuộc chặng 3 nam: VĐV Nguyễn Tuấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp 1) giành giải nhất, thứ nhì là Lê Văn Duẩn (đội Suntek Sao Việt TP Hồ Chí Minh), thứ ba là Nguyễn Thành Tâm (đội Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang), thứ tư và thứ năm thuộc về hai VĐV của Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng II là Lê Hữu Phước và Huỳnh Thanh Tùng.

Nguyễn Thị Thật lập "hat-trick"

Lần thứ 3 ở Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng "Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân", cua-rơ Nguyễn Thị Thật (đội Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang) lại giành vị trí thứ nhất.

Bước vào chặng 3, từ thị trấn Mộc Châu (Sơn La) đi TP Sơn La dài 110km, với quyết tâm giành thứ hạng, tay đua Nguyễn Thùy Dung (Cấp thoát nước môi trường Bình Dương) đã thoát ra đi một mình khi các tay đua đi được hơn 20km. Nhưng khi bước vào chinh phục đèo Chiềng Đông, cách đích đến hơn 40 km, đã có 8 tay đua Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Phan Ngọc Trang, Cao Thị Cẩm Lệ, Trần Thị Tuyết Nương (Cấp thoát nước môi trường Bình Dương), Đặng Thị Ngọc Huyền, Võ Thị Bích Lam, Trương Thị Bích Nhiên (Cỏ May Đồng Tháp 2) và Đinh Thị Như Quỳnh (Sơn La) đã "tấn công" mãnh liệt và khi đi gần đến đỉnh đèo, 8 tay đua này hình thành tốp đầu và tạo được cách biệt với tốp đông phía sau đến hơn 1 phút. Với cú nước rút tuyệt vời, tay đua Nguyễn Thị Thật đã cán đích trước tiên, về nhất sau 3 giờ 2 phút 25 giây, tốc độ trung bình 36,181 km/giờ. Xếp hạng nhì đến hạng năm là: Nguyễn Phan Ngọc Trang, Cao Thị Cẩm Lệ, Đặng Thị Ngọc Huyền và Đinh Thị Như Quỳnh.

Với chiến thắng tuyệt đối ở chặng 3, cua-rơ Nguyễn Thị Thật mặc áo Vàng sau 3 chặng với thời gian 5 giờ 53 phút 18 giây. Xếp hạng nhì và ba là Nguyễn Phan Ngọc Trang (hơn 18 giây) và Cao Thị Cẩm Lệ (hơn 22 giây).

Tay đua Nguyễn Thị Thật vẫn đang dẫn đầu giải áo Xanh với 60 điểm, khi giành chiến thắng ở giải thưởng dọc đường; xếp sau là Nguyễn Phan Ngọc Trang (41 điểm). Đội Cấp thoát nước môi trường Bình Dương đã vươn lên dẫn đầu giải đồng đội sau 17 giờ 41 phút 12 giây, hạng nhì là Cỏ May Đồng Tháp 2 (hơn 1 phút 29 giây) và hạng ba là đội Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (hơn 6 phút).
Hôm nay (4-5), các cua-rơ nữ sẽ bước vào chặng 4, đua vòng quanh TP Sơn La với tổng chiều dài 32km. Nam đua vòng quanh TP Sơn La dài 40km.

HẢI QUÂN HÙNG

Tin nóng

Tin mới