Nhìn vào bảng xếp hạng PCI hàng năm cho thấy, vị trí xếp hạng qua các năm của Thái Bình tăng giảm khá thất thường. Cụ thể, năm 2012 Thái Bình xếp hạng 25/63 tỉnh thành, năm 2013 đứng vị trí thứ 21, và năm 2014 tụt xuống thứ 40. Điều này cho thấy, việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Thái Bình chưa ổn định và tăng trưởng chưa bền vững.

Chang duong cai cach cua Thai Binh: Con nhieu thach thuc - Anh 1

Chang duong cai cach cua Thai Binh: Con nhieu thach thuc - Anh 2

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và UBND tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 – 2020

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động hợp tác 3 năm (2013 – 2015) giữa UBND tỉnh Thái Bình và Phòng TM và CN Việt Nam (VCCI) diễn ra cuối tuần qua, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã lắng nghe kiến nghị của DN về những khó khăn, cũng như những góp ý của VCCI trong cải thiện môi trường kinh doanh cho thấy sự cầu thị chuyển dịch hành chính quản trị sang phục vụ DN, người dân của lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

“Mổ xẻ” hạn chế

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình – Nguyễn Hồng Diên thẳng thắn chỉ rõ, nguyên nhân làm chỉ số PCI của tỉnh có nhiều biến động là do các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh chưa nhận thức đầy đủ vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế của các DN, do đó việc tháo gỡ khó khăn cho DN còn hạn chế. Bên cạnh đó, một số cán bộ công chức còn cửa quyền, chậm đổi mới, thái độ phục vụ chưa hết lòng, nhiều thủ tục còn rườm rà… ảnh hưởng đến sự phát triển của các DN.

Đại diện cho cộng đồng DN tỉnh, ông Trần Quốc Khoa – Chủ tịch HHDN tỉnh đi thẳng vào vấn đề, thủ tục đầu tư cho DN, tiếp cận đất đai hiện còn nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt ở cơ sở. Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ DN, nạn tham nhũng vặt đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến “hút” đầu tư cũng như SX-KD của DN.

Ông Vũ Huy Đông – Chủ tịch HĐQT – TGĐ Cty dệt sợi Đam San lại cho rằng, vấn đề cốt lõi là Nhà nước cần rà soát giảm bớt các thủ tục hành chính nhiều hơn nữa, bởi theo Luật pháp, 1 dự án, 1 DN hay một sự việc đều bị chi phối bởi rất nhiều Luật, nhiều Nghị định, nhiều quyết định, thông tư. Nếu muốn các thủ tục nhanh cũng không có cán bộ hoặc lãnh đạo nào dám “xé rào”, do đó thời gian xử lý vẫn rất dài. Vì vậy, cần phải có biện pháp loại bỏ từng loại văn bản để giải quyết và thực hiện song song việc làm hồ sơ bàn giao dự án.

Phân tích về PCI của Thái Bình, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban pháp chế VCCI cũng chỉ rõ, ngoài 3 chỉ số tốt, Thái Bình có tới 7 chỉ số giảm điểm tương đối mạnh. Chặng đường cải cách của Thái Bình còn nhiều thách thức, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính cần đẩy mạnh hơn nữa, bởi qua khảo sát DN tỷ lệ hài lòng giảm từ 74% xuống còn 63%. Tỷ lệ DN cho rằng có sáng kiến hay cấp tỉnh nhưng chưa được thực hiện tốt ở cấp sở ngành tăng 76%. Ở cấp huyện, tỷ lệ cho rằng những chủ trương đúng đắn của lãnh đạo tỉnh không được thực hiện lên đến 55% năm 2014, tăng 48% so với trước. Mặt khác, khảo sát cũng cho thấy, ở các tỉnh phía Bắc trong đó có Thái Bình, chính quyền coi DNNVV là bé nhỏ, trình độ thấp, làm ăn chụp giật – điều này có thể đúng với một vài DN “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng chính quyền căn cứ vào đó tạo định kiến với DNNVV còn rất lớn. Ngược lại, các DN đang hoạt động tại địa phương lại cho rằng chính quyền quan liêu, hách dịch. “Như vậy, đáng ra chính quyền – DN là hai đối tác quan trọng đồng hành với nhau nhưng ở đây lại có sự không tin cậy lẫn nhau” – ông Tuấn chia sẻ.

Tỉnh Thái Bình phấn đấu đến tháng 6/2016, 100% các thủ tục của cấp tỉnh sẽ được giao dịch qua Trung tâm hành chính công.

Quan tâm phát triển DNVVN

Để gỡ những tồn tại trên, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI khẳng định, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được Bộ Chính trị, Chính phủ giao, trong thời gian tới, VCCI sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với tỉnh trong việc thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiện chỉ số PCI. VCCI và tỉnh cần phải làm sâu hơn, kỹ lưỡng hơn từng lĩnh vực, công việc cụ thể nhằm tạo sự thay đổi mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao chỉ số PCI của Thái Bình. Bên cạnh đó, VCCI triển khai chương trình phổ biến về hội nhập, trước hết là hội nhập TPP trong cả nước. Thái Bình sẽ là trọng điểm để triển khai các hoạt động này, không chỉ dừng lại ở triển khai phổ biến hội nhập nói chung mà trên cơ sở phối hợp với tỉnh, các sở ban ngành, Hiệp hội DN triển khai phổ biến và có gợi ý từng ngành hàng cụ thể. “Tôi nghĩ, Thái Bình đang có lợi thế hết sức quan trọng trong phát triển những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh như nông nghiệp, kinh tế biển, dệt may, giày dép… Trong lộ trình hội nhập, mở cửa thị trường, thu hút vốn đầu tư nước ngoài của cả nước, VCCI sẽ cố gắng phối hợp với tỉnh triển khai, tuyên truyền cũng như đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư các lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, VCCI sẽ đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ cho tỉnh về đào tạo, tư vấn thông tin, các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư khác, đặc biệt là quan tâm đến vấn đề phát triển DNNVV, xây dựng chương trình khởi nghiệp cho các DN hướng vào nỗ lực sáng tạo… TS Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị, tỉnh cần tiếp tục hỗ trợ DN, HHDN để Hiệp hội phối hợp chặt chẽ với các ban chuyên môn của các sở ban ngành của UBND xây dựng phát triển cộng đồng DN, tăng cường ký kết đào tạo phát triển DN nhỏ và vừa thành những DN lớn, hình thành các chuỗi liên kết …

Ngoài ra, theo ông Tuấn, Thái Bình cần tập trung cải cách những lĩnh vực còn đang gây phiền hà, nhũng nhiễu nhà đầu tư. Đồng thời, tỉnh cần quan tâm hơn nhóm DNNVV, đặc biệt nhóm DN thương mại dịch vụ.

Với quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình – Nguyễn Hồng Diên cam kết, thời gian thực hiện thủ tục hành chính sẽ giảm từ 30 – 40% so với quy định. Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính cấp tỉnh, cấp huyện đang thực hiện. Trung tâm hành chính công đã đi vào hoạt động được khoảng hai tuần, nhưng có tới 82,7 % thủ tục hành chính cấp tỉnh đã được giao dịch và công bố công khai đến DN, người dân. Tỉnh phấn đấu đến tháng 6/2016, 100% các thủ tục của cấp tỉnh sẽ được giao dịch qua Trung tâm này. Đặc biệt, tỉnh quy định, nếu cán bộ làm việc tại Trung tâm hành chính công hay một thủ tục nào đó đã được niêm yết công khai nếu giải quyết tại Trung tâm chậm một ngày, hoặc thay đổi quá một lần nội dung hồ sơ mà tổ chức cá nhân gửi đến đều phải có văn bản xin lỗi và có báo cáo giải trình với Chủ tịch UBND tỉnh. Nếu vi phạm lần thứ hai rất khoát sẽ bị chịu kỷ luật… Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho DN, hàng năm tỉnh duy trì từ 1 đến 2 cuộc đối thoại với các DN theo từng lĩnh vực kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu tốt hơn.

Khắc Lãng