Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chang Peng Zhao trở thành tỷ phú tiền số như thế nào?

Vào thời điểm Binance được thành lập cách đây bốn năm, thị trường tiền mã hóa còn rất sơ khởi. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, không gian tiền mã hóa đã tăng tốc một cách vượt bậc. Chính điều đó đã đưa Chang Peng Zhao - nhà sáng lập, CEO của Binance trở thành tỷ phú. Theo Forbes, tài sản của tỷ phú này hiện lên tới 1,9 tỷ USD.

Bán nhà đầu tư Bitcoin, nhanh chóng trở thành tỷ phủ tiền số

Năm 2014, Chang Peng Zhao (CZ) đã bán nhà để đầu tư vào Bitcoin. Năm 2017, anh thành lập Binance và biến sàn giao dịch tiền điện tử này trở nên phổ biến chỉ sau một năm. Hiện nay, Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 25% thị trường. Binance đang sở hữu hệ sinh thái blockchain với hoạt động trải khắp nhiều nền tảng khác nhau.

Trước đó, CZ theo học khoa học máy tính tại Đại học Montreal’s McGill ở Canada, sau khi tốt nghiệp CZ đã xây dựng hệ thống khớp lệnh giao dịch cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và tham gia phát triển phầm mềm giao dịch giao sau cho Bloomberg’s Tradebook tại cả Tokyo và New York.

Tại những nơi làm việc này, CZ được thăng chức ba lần trong vòng chưa đầy 2 năm. Anh quản lý các đội ngũ kỹ sư ở New Jersey, London và Tokyo trước khi nghỉ việc vào năm 2005 để chuyển đến Thượng Hải, thành lập công ty Fusion Systems – một hệ thống giao dịch chứng khoán được biết tới với tốc độ giao dịch siêu nhanh.

Năm 2013, CZ tìm hiểu về Bitcoin qua cuộc nói chuyện với một nhà đầu tư mạo hiểm khi đang chơi bài poker. Anh cùng một nhóm chuyên gia Blockchain có tên tuổi trên thế giới đã thành lập một ví điện tử sử dụng công nghệ Blockchain trong tám tháng. Sau đó, CZ đã làm việc tại OKCoin với tư cách là giám đốc công nghệ trong vòng gần một năm.

Trong thời gian này, CZ nhận ra hầu hết các giao dịch ở thời điểm đều là giao dịch fiat-crypto, tức giao dịch dùng tiền mặt đổi lấy tiền điện tử hoặc ngược lại. Anh đã suy nghĩ về việc tiền kỹ thuật số hoàn toàn có thể giao dịch ngang hàng từ người này sang người kia mà không cần thông qua một loại tiền pháp định. Với ý tưởng đó, Zhao bắt đầu huy động vốn bằng phương pháp ICO. Kết quả là 15 triệu USD được thu về chỉ trong 1 tháng, sau khi CZ bán 200 triệu token của Binance cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Binance được thành lập trong một thời gian rất ngắn và tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Hiện mỗi ngày, hoạt động giao dịch trên hệ sinh thái của Binance lên tới 2 tỷ USD. Theo tính toán của Forbes, tài sản của tỷ phú này hiện lên tới 1,9 tỷ USD.

Nhà sáng lập Binance Chang Peng Zhao được gọi với tên thân mật là CZ có tài sản lên tới 1,9 tỷ USD.

Xây dựng hệ sinh thái blockchain

Mặc dù, hiện Binance là sàn giao dịch tiền số dẫn đầu thế giới, nhưng thực chất “đế chế” Binance sở hữu một hệ sinh thái blockchain bao gồm: Sàn giao dịch tiền và tài sản mã hóa; Vườn ươm khởi nghiệp và đầu tư Binance Labs chuyên hỗ trợ và đầu tư vào các dự án Blockchain tiềm năng; Công cụ Launchpad giúp các Startup dễ dàng huy động vốn; Học viện và Trung tâm nghiên cứu - phân tích dữ liệu về công nghệ Blockchain gồm Binance Academy, Binance Info, Binance Research; Binance Charity cung cấp nền tảng công nghệ cho các hoạt động từ thiện của các tổ chức và Chính phủ; Trust Wallet cho các ứng dụng phi tập trung dApps hoạt động.

Và đặc biệt hơn chính là Binance Smart Chain (BSC) được hiểu là một blockchain tiên tiến được cải tiến hơn nhiều so với phiên bản Binance Chain gốc. Nhưng BSC là một nền tảng song song không phải thay thế cho bản cũ. BSC sẽ cung cấp đến người dùng các hợp đồng thông minh và cùng khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM.

Từ nền tảng BSC, các nhà phát triển phần mềm, các nhà phát triển ứng dụng (deApp) có thể phát triển các hệ sinh thái tài chính đột phá như: sàn giao dịch chứng khoán…

Hiện các dự án đang chạy trên BSC dưới nhiều lĩnh vực khác nhau như Mywish (tạo hợp đồng thông minh), ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh), Bitquery (dữ liệu blockchain), Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain), PARSIQ (giám sát chuỗi chéo), Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh) và BSCscan (blockchain explorer).

Theo Coindesk, tổng khối lượng giao dịch một ngày trên BSC là 9,13 triệu, cao hơn hẳn mức 1,56 triệu giao dịch của Chuỗi khối Ethereum. Sở dĩ có sự vượt trội này chính là do chính sách về phí của Binance. Với phí rẻ hơn 100 lần so với các blockchain DeFi khác, BSC đã đạt được 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày

Tháng 6/2021, Binance tiếp tục ra mắt sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật điện tử NFT ứng dụng blockchain, giúp nghệ sĩ giới thiệu tác phẩm nhưng vẫn đảm bảo được bản quyền.

Theo đó, Binance NFT cung cấp nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trên thế giới với trải nghiệm phát hành, mua và giao dịch bằng cách tận dụng những giải pháp nhanh và rẻ nhất nhờ cơ sở hạ tầng blockchain.

Các dự án đang chạy trên Binance Smart Chain.

Bảo vệ lợi ích của người dùng

Khi nhiều loại tiền mã hóa được phát hành hơn, lượng người dùng crypto lần đầu tăng vượt bậc, sự chú ý từ đại chúng đạt đỉnh điểm và nổ ra vô số các cuộc tranh luận về định hướng tương lai của toàn ngành tiền mã hóa.

Trước sự chú ý gần đây mà tổ chức và cơ chế hành pháp dành cho Binance, CZ đã chia sẻ quan điểm của mình trong thư ngỏ rằng, bảo vệ lợi ích của người dùng là ưu tiên hàng đầu của Binance.

“Ngay cả trước khi thị trường tiền mã hóa tồn tại bất kỳ một hướng dẫn hay tiêu chuẩn rõ ràng nào, tại Binance, chúng tôi vẫn luôn đặt ra và tuân thủ những tiêu chuẩn cao nhất với lợi ích của người dùng được đặt hàng đầu - đây luôn là tôn chỉ mà Binance chia sẻ với các cơ quan pháp lý ở mọi nơi trên toàn thế giới”, CZ cho hay.

Để thực hiện các mục tiêu này, Binance đã áp dụng các yêu cầu về việc sử dụng nền tảng Binance và đặt ra các tiêu chuẩn ngành này như: thắt chặt chính sách giao dịch nội bộ (không được thực hiện giao dịch trong vòng 30 ngày đối với bất kỳ tài sản nào), thành lập Quỹ bảo hộ Secured Asset emergency fund (SAFU) để bảo vệ tài sản của người dùng cùng tiêu chuẩn niêm yết nghiêm ngặt, thiết lập tường lửa để tách biệt đội thực hiện việc niêm yết.

Hiện Binance đầu tư vào việc trang bị kiến thức qua nội dung Hướng dẫn và Binance Academy để giúp cho mọi người dùng ở mọi trình độ đều có thể tiếp cận thông tin cần thiết để đưa ra những quyết định đúng đắn khi đầu tư vào crypto.

Với những sản phẩm có tính rủi ro cao, Binance đặt ra các giới hạn và các lớp bảo vệ để khuyến khích việc giao dịch có trách nhiệm hơn. Và cho đến hôm nay, Binance có thể được xem là nền tảng giao dịch tiền mã hóa duy nhất áp dụng định hướng giao dịch có trách nhiệm trong không gian crypto.

Binance cũng chọn các bảo vệ người dùng của mình bằng cách hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật như Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), Đơn vị Tội phạm Có Tổ chức Khu vực Đông Nam Vương quốc Anh và nhiều hơn nữa để phá vỡ những nỗ lực phạm tội như rửa tiền, khủng bố hay lừa đảo tài chính.

“Chỉ trong năm 2021, chúng tôi đã hỗ trợ hơn 5.600 yêu cầu điều tra, tăng 100% so với năm 2020. Gần đây nhất, Binance đã cùng hợp tác để phá vỡ một đường dây tội phạm mạng lớn, chịu trách nhiệm cho tổn thất hơn 500 triệu USD từ các hoạt động trên dark web và các đợt tấn công mạng quy mô lớn.Tôi tin rằng, chính nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ mà Binance đã thực hiện để bảo vệ lợi ích người dùng của mình là lý do mà vì sao đông đảo người dùng chọn đồng hành cùng Binance”, CZ khẳng định.

Trong thời gian tới, tỷ phú CZ cam kết sẽ bản địa hóa cơ chế vận hành và doanh nghiệp để đáp ứng pháp chế của địa phương mà Binance hiện diện.

Huyền Anh

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doanh-nhan/chang-peng-zhao-tro-thanh-ty-phu-tien-so-nhu-the-nao/20210711091131207