Khi hay tin cô giáo bị bệnh nặng và phải chạy thận liên tục, chàng sinh viên y khoa Ali Golian ở Anh đã chấp nhận hiến một quả thận của mình để cứu cô. Các xét nghiệm cho thấy họ hoàn toàn phù hợp đến ghép thận.

Chang sinh vien tinh nguyen hien than cuu song co giao - Anh 1

Chàng sinh viên Ali Golian đã hiến thận cho cô giáo Sonia Leonardo - Ảnh chụp màn hình Mirror

Ali Golian, 30 tuổi, đã tặng quả thận quý giá của mình cho cô Sonia Leonardo, 42 tuổi. Cô Leonardo từng dạy Golian trong một môn học diễn ra vào năm 2010 tại Bệnh viện King’s College, một cơ sở của trường King's College London ở thủ đô London, theo Mirror.

Chính cô cũng là người đã truyền cảm hứng để chàng sinh viên Golian đi theo con đường trở thành bác sĩ chụp X-quang. “Tôi muốn giúp Leonardo. Tôi là một trong những sinh viên của cô và luôn được cô đối xử tử tế”, Golian cho biết.

Vào năm 2012, cô Leonardo chuyển công tác và hai cô trò đã không gặp nhau kể từ đó. Tuy nhiên, nhờ có Facebook họ vẫn liên lạc được với nhau.

Khi thông tin Leonardo bệnh nặng xuất hiện trên Facebook, anh đã hỏi cô là điều gì đang xảy ra. Leonardo kể rằng cô bị suy thận và phải chạy thận đến 5 lần mỗi ngày trong khi chờ người hiến thận.

Golian quyết định hiến thận của mình. May mắn là kết quả xét nghiệm máu cho thấy cả hai phù hợp để ghép thận. Ca ghép thận diễn ra 5 tháng sau đó tại Bệnh viện Guy ở London.

Ban đầu, cô Leonardo đã bị sốc trước quyết định của Golian. “Tôi không nghĩ cậu ấy sẽ làm vậy. Cậu ấy đã quyết định và không thay đổi”, cô Leonardo kể lại.

Hành động hiến thận của cậu sinh viên Golian đã cứu sống cô giáo. Cô Leonardo chỉ là một trong khoảng 5.500 người đang chờ được hiến tạng ở Anh. Phần lớn trong số đó sẽ chết trong khi chờ được được ghép tạng.

Ngọc Quý