Chàng trai 9x "thổi hồn" vào bút chì

Gốc
Với đôi bàn tay khéo léo của chàng sinh viên Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1993, Lý Nhân, Hà Nam), những chiếc bút chì đơn giản đã trở thành quà tặng handmade đẹp mắt và ý nghĩa.

Say mê nghệ thuật bút chì khắc "quên ăn, quên ngủ"

Xuất thân trong một gia đình thuần nông như bao gia đình khác tại một mảnh đất nông thôn nghèo của huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, Nguyễn Văn Hiếu sớm phải nếm trải những vất vả của một người làm nông thật sự.

Tuổi thơ cơ cực, những ngày được đến trường với Hiếu là cả một niềm vui lớn lao. Trên bàn tay của cậu sinh viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương hiện tại đã in hằn không biết bao nhiêu chiếc bút chì gãy đi gọt lại từ khi còn là cậu bé học sinh tiểu học để rồi Hiếu phát hiện ra mình có một năng khiếu đặc biệt: Khắc chữ nghệ thuật trên bút chì.

Chàng trai 9x "thổi hồn" vào bút chì - Ảnh 1

Nguyễn Văn Hiếu và nghệ thuật bút chì khắc

Đam mê và được đánh giá là khéo tay và có năng khiếu nhưng để nuôi giữ được đam mê đó với Hiếu sao mà khó khăn. Nhà nghèo, đến tiền mua bút để viết còn khó khăn lấy đâu ra thật nhiều những chiếc bút chì nhiều màu sắc để khắc chữ. Đam mê của Hiếu có lúc tưởng chừng như phải bỏ dở.

Thế rồi nối tiếp những người anh, người chị đi trước, Hiếu đỗ vào đại học, ngôi trường mà Hiếu hằng mơ ước và sẽ là nơi Hiếu tiếp tục nuôi đam mê của mình.

Sinh viên trường Nghệ thuật Trung ương đương nhiên phải nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật. Hiếu có lợi thế hơn nhiều bạn nhờ tài lẻ của mình nhưng khó khăn luôn đè nặng lên đôi vai Hiếu. Duy chỉ có một điều luôn thôi thúc chàng trai này là đã đam mê thì phải làm, đã làm nhất định phải vượt qua khó khăn và nhất định phải thành công.

Ngay từ tuần đầu tiên nhập học, Hiếu đã “bắt duyên” với nghệ thuật bút chì khắc. Hiếu say mê nghệ thuật bút chì khắc đến nỗi quên ăn, quên ngủ. “Nhiều hôm mình mải mê khắc bút chì đến 4, 5h sáng, khắc xong thì cũng chuẩn bị đi học, cơ mà được làm những gì mình thích mình vui lắm, quên hết cả mệt mỏi”, Hiếu nói.

Nói về những khó khăn khi theo đuổi đam mê khắc bút chì nghệ thuật của mình, Hiếu tâm sự: “Bố mẹ mình vốn là nông dân, việc chu cấp tiền học, ăn, ở vốn đã khó, mà muốn theo đuổi nghệ thuật bút chì khắc thì đồng nghĩa với việc phải mất thêm một khoản chu cấp nữa, từ tiền mua bút chì, dụng cụ khắc, keo dán,... cũng đã đến tiền triệu mỗi tháng. Để có tiền tiếp tục theo đuổi đam mê của mình, hôm nào mình cũng phải nhịn ăn sáng."

Hơn nữa, để theo đuổi nghệ thuật bút chì khắc còn phải biết chấp nhận hi sinh và thậm chí “đổ máu”. Hiếu chia sẻ: “Thời gian đầu vất lắm vì chưa quen, bị dao khắc cứa đứt tay là chuyện thường tình, nhiều lúc tác phẩm gần xong rồi còn bị gãy, lúc đó mình muốn bỏ cuộc lắm. Nhưng khi xem lại những sản phẩm tự tay mình làm mình lại có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi”

Ý tưởng kinh doanh nuôi đam mê

Đam mê là một chuyện, biến đam mê thành hiện thực lại là một chuyện khác, với những sinh viên từ nhà quê lên thành phố thì việc muốn đốt cháy đam mê ngay từ khi vào trường nhập học thì điều đó lại càng không đơn giản, đã nhiều lần Hiếu phải đứng trên hai bàn cân với hai sự lựa chọn, một là bỏ đam mê để tiếp tục học đại học, hai là bỏ học đi làm để theo đuổi đam mê.

Chỉ sau hai tháng nhập học, khó khăn về tài chính lại trở thành ngọn gió quật ngã ngọn lửa đam mê trong Hiếu, khi mà số tiền bố mẹ chu cấp chỉ đủ tiền học, tiền ăn, ở. Số tiền mượn từ bạn bè cũng chỉ mang tính tạm thời, hơn nữa vì là sinh viên mới vào trường nên cũng chỉ mượn ít và trả sớm.

Đã nhiều lần Hiếu phải đặt tay lên trán suy nghĩ liệu mình có thể tiếp tục được không hay phải dừng lại, tuy nhiên trong cái khó ló cái khôn, Hiếu bỗng nảy ra một ý tưởng, đó là kinh doanh để nuôi dưỡng đam mê của mình. Với kinh nghiệm học hỏi từ trên nhà trường và qua việc tìm tòi trên mạng, Hiếu đã quyết định kinh doanh ngay những sản phẩm mình làm ra để lấy kinh phí cho việc theo đuổi đam mê của mình.

“Ban đầu mình tìm hiểu phương pháp kinh doanh trên mạng, mình thấy hay hay nên cũng mở một trang có tên “Shop Made By Hiếu”, những sản phẩm đầu tay của mình thường là móc khóa có khắc tên trên bút chì, rất đẹp mắt mà giá lại sinh viên chỉ từ khoảng 25k – 35k nên rất nhiều bạn sinh viên đặt mua, nhiều hôm số lượng nhiều quá mình phải thức trắng đêm để hoàn thành, sáng ra đi học, chiều đi ship hàng cho khách, thời gian đó bận bịu nhưng mà thấy vui lắm!”

Với sự nỗ lực và vất vả theo đuổi đam mê khắc chữ nghệ thuật trên bút chì, cuối cùng công sức ngày đêm bỏ ra cũng được đền đáp xứng đáng, tháng đầu tiên Hiếu thu về được hai triệu, số tiền đó đủ cho Hiếu thay dụng cụ khắc và mua thêm nhiều loại bút chì màu để tiếp tục nâng cao chất lượng trong sản phẩm của mình. Điều vui mừng hơn đó là con đường phía trước của Hiếu đã rộng mở, niềm đam mê như rễ cây lâu ngày gặp nước, ngày càng phát triển và hứa hẹn một tương lai tươi đẹp.

Khi tay nghề được nâng cao, sản phẩm ngày càng được nhiều người biết đến, Hiếu quyết định mở quán kinh doanh với mức vốn ban đầu là 10 triệu đồng, Hiếu nói “Mình làm xong rồi trung bày sản phẩm ngay tại nhà, ai có nhu cầu thì đến mua, vừa tiện cho việc học hành mà lại đỡ vất vả phải đi Ship hàng nữa, 2 năm mà mình thông thuộc mọi đường Hà Nội rồi đấy!”

Hiện tại Hiếu Shop Made By Hiếu cho thu nhập 5-6 triệu mỗi tháng, Hiếu nói “Giờ mình có thể vừa học vừa theo đuổi đam mê mà không phải phụ thuộc vào bố mẹ nữa rồi”.

Hiếu hi vọng sẽ tích lũy vốn để sau khi ra trường sẽ mở rộng quy mô Shop nữa, để nghệ thuật bút chì khắc được lan tỏa rộng rãi trên khắp thị trường

Dưới đây là một số sản phẩm bút chì khắc của Hiếu:

Chàng trai 9x "thổi hồn" vào bút chì - Ảnh 2

Sản phẩm tinh thần vô cùng ý nghĩa được khắc gọt khéo léo

Chàng trai 9x "thổi hồn" vào bút chì - Ảnh 3

Những nét chữ uốn lượn trên bút chì đẹp như vẽ

Chàng trai 9x "thổi hồn" vào bút chì - Ảnh 4

Những chiếc móc khóa vô cùng đẹp có khắc tên chủ sở hữu

Chàng trai 9x "thổi hồn" vào bút chì - Ảnh 5

Số lượng khách hàng đặt làm móc khóa tại shop Made by Hiếu rất đông

Chàng trai 9x "thổi hồn" vào bút chì - Ảnh 6

Đây cũng là một sản phẩm tặng người yêu vô cùng dễ thương

Phương Phạm

Tin nóng

Tin mới