Chàng trai biến sắt vụn thành "siêu xe"

Gốc
Anh Kim bên chiếc xe tự chế của mình. Ảnh: T.T

(Cadn.com.vn) - Chúng tôi tìm đến nhà Trần Văn Kim (1989, trú H. Đắc Min, Đắc Nông) để tìm hiểu về quá trình tự chế chiếc xe cổ Shelby Cobra 427 được nhiều người dân ở địa phương thán phục trong những ngày qua. Kim tâm sự: "Từ nhỏ em đã thích chơi ô-tô nhưng nhà nghèo mẹ đâu có tiền mua. Thế là em tự chế ô-tô bằng... những khúc măng già mẹ vứt đi để ghép lại thành những chiếc xe tải, xe khách". Lớn lên một chút, Kim đã có ý tưởng chế những chiếc xe ô-tô bằng gỗ. "Thời đó, ba tôi làm thợ mộc nên có rất nhiều đầu gỗ thừa không dùng đến. Tôi quan sát ba cách cầm đục, cưa, xẻ gỗ để bắt chước theo và bắt đầu làm được những chiếc ô-tô bằng gỗ đầu tiên"- Kim kể. Để ghép các mẫu gỗ thành những chiếc xe tải, xe khách, Kim tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi của mình sau những giờ lên lớp, phụ ba mẹ làm rẫy. "Gia đình làm nghề nông nên sau khi đi học về là anh em tôi lại tranh thủ phụ giúp ba mẹ. Nhưng vì đam mê ô-tô quá nên nhiều hôm tôi bỏ bê công việc ngoài rẫy và cả việc học tập của mình để tìm nơi yên tĩnh chế xe. Từ đó kết quả học tập sa sút, tôi bị ba mẹ la mắng, buộc tôi phải gác bỏ việc chế tạo xe ô-tô. Thế nhưng, tôi vẫn dành dụm tiền ăn sáng để mua báo giấy về xem và cắt tất cả những hình ảnh ô-tô trên báo rồi dán lên tường để nghiên cứu từng bộ phận của chiếc xe ô-tô. Sau này, khi có mạng internet, tôi lên mạng để tìm kiếm tất cả những thông tin liên quan đến việc tự chế xe ô-tô. Lúc đó dù còn rất nhỏ tuổi nhưng không ít đêm tôi thức trắng chỉ để làm cho bằng được mô hình xe mà mình khao khát"-Kim chia sẻ.

Chàng trai biến sắt vụn thành "siêu xe" - Ảnh 1

Không dừng lại ở việc tự chế xe ô- tô mô hình nhỏ, năm 2010, Kim đã chế tạo ra chiếc xe khách hơn 40 chỗ ngồi với nguyên liệu 95% là gỗ. Để chiếc xe giống như thật, Kim nghiên cứu, học hỏi từng thao tác điêu khắc, từng mối hàn nhỏ nhất. Kim còn sưu tầm hàng loạt lõi dây điện để nối và tạo ra hệ thống điện cho chiếc xe khách bằng gỗ. Tận dụng những vỏ chai nước ngọt, anh cắt làm cửa. Sau vài tháng, Kim đã cho ra đời sản phẩm chiếc xe khách có đủ còi, hệ thống đèn báo, cửa tự động giống như xe thật. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Kim chọn con đường đi lái xe thuê để kiếm tiền thỏa mãn niềm đam mê ô-tô. Ngay trong năm đầu tiên đi làm thuê, Kim tiết kiệm, gom góp mua dụng cụ để chế ra chiếc xe ô-tô Lamboghini. Thế nhưng, sau một thời gian dài cặm cụi, chiếc xe Lamboghini của Kim chạy rất yếu và rung lắc. Thế là Kim tiếp tục đi làm, vay mượn thêm tiền để mua bằng được chiếc xe ô- tô Corola cũ với giá 25 triệu đồng. Anh Kim cho biết: "Sau khi có trong tay chiếc xe cũ này, tôi tiếp tục nuôi dưỡng ý định tự chế thành chiếc xe ô-tô Lamboghini mà trước đó bị thất bại. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên gặp không ít khó khăn trong từng thao tác. Thời gian đó, tôi vừa đi lái xe tải thuê, vừa phải tranh thủ thời gian rảnh để nghiên cứu, học cách thức chế chiếc xe này. Đầu năm 2014, sau 6 tháng mất ăn, mất ngủ, chiếc xe Lamboghini cũng hoàn thành và chạy được một thời gian. Tuy nhiên, bề ngoài của chiếc xe ô-tô này quá cao, thô khiến tôi không khỏi thất vọng. Do đó, đầu năm 2015, tôi đã bán chiếc xe này cho một người ở Hải Phòng với số tiền 60 triệu đồng".

Ước mơ của Kim là chế ra chiếc xe ô-tô Shelby Cobra 427 giống hệt phiên bản nổi tiếng. Đầu năm 2016, Kim mua lại chiếc xe Nissan Silvia cũ của một người bạn với giá 70 triệu đồng. Do thân xe của Silvia khác hoàn toàn với Shelby Cobra 427 nên Kim phải tháo gỡ thân xe cũ, mua tôn, thép cùng nhiều vật dụng khác và tự tạo ra khuôn mới theo hình dáng của Cobra. Để chiếc xe tự chế của mình giống phiên bản nổi tiếng, Kim cẩn thận, cân nhắc từng chi tiết trong quá trình gò, tạo ra các đường cong của xe. Anh còn tìm mua vật liệu để tạo ra ống xả thải thủ công giống nguyên bản. Ngày 22-8, sau hơn 200 ngày vất vả, ngược xuôi, Kim vô cùng vui sướng khi chế thành công chiếc xe cổ Shelby Cobra 427 giống hệt phiên bản nổi tiếng. Kim thổ lộ: "Giây phút đề máy nổ và cảm nhận được chiếc xe chạy mạnh, nhanh... theo đúng như ý muốn, tôi vỡ òa hạnh phúc trước sự chứng kiến của bạn bè, người thân. Ba mẹ cũng hết lòng ủng hộ tôi sau khi tự chế thành công chiếc xe cổ này. Thế nhưng, điều tôi trăn trở và lo lắng nhất là không biết làm thế nào để sản phẩm của mình được lưu hành. Tôi nghĩ rằng, với mô hình xe Shelby Cobra 427 rất phù hợp trong việc trưng bày tại các khu du lịch...".

Được biết, ngay sau khi những thông tin về chiếc xe Shelby Cobra 427 của anh Kim được đăng tải trên các trang mạng, nhiều người kéo đến để được tận mắt chứng kiến sản phẩm của chàng thanh niên nghèo nơi rừng núi. Không ít người đã gọi đến tha thiết được xem, mua chiếc xe. Từ kết quả này, anh Kim cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi dòng xe Shelby Cobra 427 trong thời gian tới để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Nguyên Trịnh

Tin nóng

Tin mới