Chàng trai chuyển giới kể chuyện ép ngực, tiêm hormone thay đổi diện mạo

Gốc
Trí Phong từng gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống hàng ngày, từ chuyện giám thị không cho vào thi, đến việc đi vệ sinh, đi xe bus...

Nguyễn Thị Trúc Phương, sinh năm 1991, tại TP HCM. Phương là tên trong giấy khai sinh, nhưng khi nhận thức rõ được bản thân không phải là một người con gái, cái tên đó đã được thay thế bằng Nguyễn Thiện Trí Phong.

Thay đổi diện mạo để sống thực với giới tính

Biết được mình không phải con gái từ lúc 5 tuổi, nhưng mãi đến năm 18 tuổi, Phong mới dám công khai giới tính thật của mình. 13 năm phải sống dưới vỏ bọc của một người con gái, 13 năm không được sống là chính bản thân mình, khao khát được sống thật với bản thân ngày một lớn thúc đẩy Phong quyết định phải thay đổi diện mạo. Và Phong bắt đầu cắt tóc, ép ngực.

"Khi tôi bắt đầu cắt tóc ngắn bố mẹ có hỏi, lúc đó tôi chỉ trả lời là điều đó sẽ khiến tôi thoải mái hơn là khi để tóc dài. Tôi còn nói vui 'tóc dài thì sẽ phải gội đầu thường xuyên, mà con thì lười lắm'. Rồi đến khi tôi bắt đầu mặc áo ép ngực, mẹ có e ngại về vấn đề sức khỏe. Vì bản thân đã tìm hiểu về những loại áo đó (nên mặc tối đa bao nhiêu giờ một ngày, khi vận động mạnh thì không nên mặc áo ép quá chặt…) nên sau khi nghe tôi giải thích, mẹ cũng không nói gì thêm. Dù bố mẹ không phản đối nhưng hàng xóm và những người họ hàng xa đôi khi cũng bàn tán về vấn đề này", Phong kể.

Chàng trai chuyển giới kể chuyện ép ngực, tiêm hormone thay đổi diện mạo - Ảnh 1

Phong quyết định thay đổi diện mạo để được sống thực hơn với giới tính của mình.

Để thúc đẩy quá trình chuyển giới nhanh hơn, Phong bắt đầu sử dụng hormone. Phong chia sẻ: "Tính cho đến thời điểm hiện tại, mình đã tiêm hormone được hơn một năm rưỡi. Trước khi bắt đầu dùng thuốc mình đã tham gia cộng tác dịch tài liệu cho một diễn đàn về người chuyển giới nam, và qua đó mình đã có được những hiểu biết nhất định về quá trình chuyển đổi giới tính, những gì nên và không nên làm để đảm bảo sức khỏe. Và sau khi đã đi làm ổn định, mình bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, thì hormone cũng là loại thuốc có nhiều nguy hiểm".

Những rắc rối trong cuộc sống

Bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ khi được sống là chính mình, Phong cũng phải trải qua không ít rắc rối. Không chỉ bị gia đình phản đối gay gắt, hàng xóm dị nghị, mà ngay cả những hoạt động ngoài xã hội đôi khi cũng khiến Phong gặp không ít phiền hà.

"Lần tôi thi cuối khóa ở trường Đại học, do giám thị là giảng viên mới về trường nên không biết tôi là người chuyển giới. Thầy thấy tôi khác với ảnh trên thẻ sinh viên, nghĩ tôi thi hộ nên không cho vào thi. Tôi phải nhờ đến các bạn cùng lớp giải thích rất lâu, thầy mới đồng ý cho vào", anh bạn kể lại.

Một lần khác, khi đi xe buýt cũng vì lý do trong ảnh là con gái nhưng bên ngoài lại là con trai nên Phong luôn bị những người soát vé dò hỏi, nghi ngờ. Ngay cả đến việc... đi vệ sinh cũng gặp trắc trở: "Do tôi luôn mặc định mình là nam nên mỗi lần đi vệ sinh ở nơi công cộng tôi lại rất khổ sở. Tôi thường chọn nhà vệ sinh nam, vì vậy, mỗi lần vào đó là lại có vô vàn con mắt ngạc nhiên, dò xét".

Gương mặt đại diện cho cộng đồng LBGT

Nhờ những nỗ lực của mình cùng sự giúp đỡ của cộng đồng LGBT, Phong đã nhanh chóng vượt qua những mặc cảm, tự ti và dần khắc phục được những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Phong tâm sự: "Tôi từng thấy đơn độc trong những năm tháng khi chưa công khai bản thân mình và cùng tham gia vào tiến trình vận động luật và các chính sách xã hội. Tôi đã từng hoang mang và nghĩ rằng chỉ có một mình tôi là người chuyển giới (và thậm chí khi có suy nghĩ đó, tôi còn chưa có đủ kiến thức để hiểu được mình là ai). Tôi đã từng run lên khi đọc những bài báo nói về những người chuyển giới bị hành hung nơi công cộng. Nhưng từ khi bắt đầu biết đến Trung tâm ICS và các tổ chức, các nhóm vận động về LGBT thì tôi nhận ra, trên con đường ấy không phải chỉ có một mình tôi. Mọi người vẫn luôn bên cạnh và ủng hộ tôi, bất kể xu hướng tính dục của tôi là gì".

Chàng trai chuyển giới kể chuyện ép ngực, tiêm hormone thay đổi diện mạo - Ảnh 2

Phong tham gia tích cực vào các hoạt động LBGT ở Việt Nam.

Để giúp đỡ những người có chung cảnh ngộ như mình, Phong đã tích cực tham gia vào các hoạt động như: Trở thành gương mặt đại diện cho cộng đồng LGBT tham gia Diễn đàn Nhân dân ASEAN (3/2012) và Pride Week (5/2012); trợ lý Dự án của trung tâm ICS, tham gia tổ chức các sự kiện của LGBT gồm: Thức tỉnh đón cầu vồng, Tôn vinh sự đa dạng, VietPride; là thành viên khóa học ViLEAD (Khóa học nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho LGBT Việt Nam).

Mới nhất, Phong còn cùng nhóm Trans Core khởi xướng chiến dịch "Tôi chuyển giới". Đây là một chiến dịch kêu gọi các bạn trong cộng đồng người chuyển giới Việt Nam công khai giới tính thật của mình. Chỉ sau 3 ngày phát động, chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ của rất đông các bạn chuyển giới nói riêng và các bạn thuộc cộng đồng LGBT ở cả Việt Nam và nước ngoài nói chung. Không chỉ vậy, những người bạn, đồng nghiệp, người thân trong gia đình, thậm chí là cả những người không quen biết cũng dần xóa bỏ mặc cảm và bày tỏ sự đồng tình với chiến dịch này.

Khi được hỏi quan niệm của Phong về bình đẳng giới, Phong nói: "Theo tôi, bình đẳng giới là tất cả mọi người đều có quyền và cơ hội ngang bằng nhau, không bị phụ thuộc vào giới tính của họ. Những người chuyển giới cũng cần được bình đẳng. Họ xứng đáng được pháp luật bảo vệ và được xã hội bao dung hơn".

Chàng trai chuyển giới kể chuyện ép ngực, tiêm hormone thay đổi diện mạo - Ảnh 3

Bố mẹ Việt cầm bảng 'con tôi là người chuyển giới, tôi vẫn yêu và thương'

Kiều Thu

Tin nóng

Tin mới