Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chàng trai Hải Phòng chi trăm triệu đồng sưu tầm tinh thể đá quý

Mê mẩn màu sắc và cấu trúc tự nhiên của mỗi tinh thể đá quý, Trần Văn Dũng dành nhiều thời gian sưu tầm, tìm hiểu và hiện sở hữu hàng trăm mẫu tinh thể độc đáo.

Tháng 4/2017, trong một lần tình cờ thấy bức ảnh chụp tinh thể ruby, Trần Văn Dũng (sinh năm 1993) nhanh chóng bị vẻ đẹp của nó thu hút và bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

Khi đó, vì điều kiện kinh tế, Dũng chưa thể mua được nhiều mẫu tinh thể đá quý mà phần lớn ngắm nghía qua ảnh, video trên các hội nhóm sưu tầm.

Đến khoảng đầu năm 2020, công việc ổn định hơn, chàng trai Hải Phòng bắt đầu hành trình tạo nên bộ sưu tập mơ ước.

"Điều khiến mình thích nhất ở những tinh thể đá quý này là vẻ độc đáo, không trùng lặp, dù cùng loại song mỗi mẫu đều mang nét riêng. Có lẽ cũng vì vậy nên mình càng tìm hiểu thì càng đam mê và không thể dừng được việc sưu tầm lại", Dũng nói với Zing.

"Gạ" một năm để mua được tinh thể yêu thích

Dũng hiện có khoảng 250-300 mẫu tinh thể đá quý các loại, chủ yếu là các mẫu cỡ nhỏ của thạch anh, ngoài ra còn có Fluorite, Calcite, Garnet, Pyromorphite, Prehnite, Spinel, Vanadinite, Tourmaline, Topaz, Aquamarine, Emerald, Ruby, Saphia. Tổng giá trị khoảng 150 triệu đồng.

Dũng hiện sở hữu 250-300 mẫu tinh thể đá quý, xuất xứ từ Việt Nam, Mông Cổ, Morocco, Argentina, Pakistan...

"Mình sưu tầm chủ yếu vì thích vẻ đẹp màu sắc và cấu trúc tự nhiên của các tinh thể đá quý nên không đi quá sâu vào chuyên môn. Một số người còn sưu tầm vì tin vào năng lượng đá, tác dụng phong thủy của chúng", Dũng cho biết.

Phần lớn mẫu tinh thể được Dũng mua online hoặc trao đổi với những người có chung sở thích. Giá cả có thể chênh lệch khá nhiều vì phụ thuộc vào loại đá, độ hiếm, kích thước, màu sắc, xuất xứ.

"Mình chủ yếu sưu tầm thạch anh vì giá mặt bằng chung rẻ và đa dạng hình dạng màu sắc. Nhưng ngay cả vậy, giá trị loại này cũng dao động khá lớn, có mẫu chỉ 10.000 đồng đến 50.000 đồng nhưng có mẫu lên tới 70-80 triệu đồng. Trong bộ sưu tập của mình, mẫu rẻ nhất là vài chục nghìn đồng, đắt nhất khoảng 4-5 triệu đồng".

Theo Dũng, dù có tiêu chí định giá và mặt bằng giá chung, việc mua bán tinh thể đá quý vẫn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và độ yêu thích dành cho mẫu vật đó. Có thể một mẫu tinh thể này xét về giá trị kinh tế không cao song nếu quá thích, người mua sẵn sàng bỏ ra số tiền hơn gấp nhiều lần giá gốc để sở hữu.

Dũng từng biết trường hợp một mẫu thạch anh tím giá gốc mua từ thợ đào là 5 triệu đồng. Sau đó có người trả khoảng 60 triệu đồng để mua lại mẫu này.

Các mẫu tinh thể đều có hình dáng, cấu trúc và vẻ đẹp riêng.

"Đối với mình, đôi khi để có được mẫu tinh thể yêu thích, mình phải nhắn tin năn nỉ, 'gạ gẫm' liên tục chủ sở hữu bán lại cho mình song không phải lúc nào cũng thành công. Có lúc mình lì quá, họ mủi lòng hoặc cần tiền thì mới nhượng lại".

Lần "gạ" lâu và đáng nhớ nhất đối với Dũng là hồi tìm cách sở hữu một mẫu bụi nấm thạch anh. Chủ cũ cũng là một nhà sưu tầm tinh thể ở Nha Trang, hai người quen biết đã lâu, thường xuyên trao đổi, mua bán mẫu qua lại.

"Anh ấy sở hữu 6 bụi nấm, có khoe trước với mình 5 bụi nhỏ. Mình mua về và thấy thích loại này. Sau đó anh ấy khoe mình bụi nấm thứ 6, cũng là bụi đẹp nhất. Mình ngỏ ý muốn mua nốt nhưng vì chỉ còn một bụi nên anh không nỡ bán. Phải tới gần một năm, cứ thi thoảng trao đổi, trò chuyện về mẫu tinh thể là mình lại gạ mua. Mãi đến gần đây, mình mua thêm 2 viên Topaz thì anh ấy tặng mình bụi thứ 6 đó luôn".

Không hối hận

Càng bỏ nhiều thời gian, công sức sưu tầm, Dũng càng thấy mê mẩn các tinh thể đá quý. Mỗi mẫu vật được anh gắn lên đế gỗ hoặc thủy tinh để tạo dáng ưa thích và tiện cho việc trưng bày.

Về bảo quản, phần lớn mẫu tinh thể được Dũng cất trong tủ kính để tránh bụi, riêng một vài mẫu có độc tính, như Galena, sẽ để riêng trong hộp mica.

"Mỗi ngày, chỉ riêng việc được lau chùi, ngắm nghía mấy mẫu tinh thể cũng đủ khiến mình vui vẻ, giảm stress rất nhiều. May mắn là sở thích này của mình cũng được gia đình ủng hộ, vợ mình đôi khi lên mạng thấy mẫu nào đẹp, đáng yêu còn nhắn cho mình mua", Dũng bày tỏ.

"Ngoài ra, khi chia sẻ hình ảnh về bộ sưu tập lên mạng xã hội, các hội nhóm, mình cũng rất vui khi thấy nhiều người hưởng ứng, khen các mẫu đẹp. Có vài bạn còn bảo không dám tìm hiểu sâu thêm vì sợ sẽ bị 'nghiện' giống mình mất".

Phần lớn mẫu tinh thể được Dũng bảo quản trong tủ kính nhằm tránh bụi.

Vì số lượng mẫu tinh thể đá quý trong bộ sưu tập không ngừng tăng lên, Dũng dự định đầu tư một phòng riêng để trưng bày. Bỏ 150 triệu đồng trong hơn một năm để thỏa mãn đam mê, Dũng tự nhận bộ sưu tập của bản thân còn rất khiêm tốn, nhiều người chơi lâu năm sở hữu số lượng mẫu vật lớn và quý hiếm hơn nhiều.

"Dù có bỏ ra bao nhiêu tiền, chỉ cần trong khả năng, mình cũng sẽ không hối hận vì sở thích này sẽ gắn bó với mình lâu dài. Và nếu cần thiết, mình vẫn có thể đem bán lại".

Đối với những người cảm thấy hứng thú và muốn bắt đầu sưu tầm tinh thể đá quý, Dũng khuyên cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bỏ tiền.

"Mình nghĩ mọi người không nên ham rẻ, hãy mua mẫu tinh thể mình thực sự thích. Ngoài ra mọi người nên tìm đến các hội nhóm, bạn bè có chung sở thích để trao đổi, thảo luận, như vậy sẽ vui hơn".

Mai An

Ảnh: NVCC

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chang-trai-hai-phong-chi-tram-trieu-dong-suu-tam-tinh-the-da-quy-post1231012.html