Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chàng trai thách thức Facebook qua đời ở tuổi 22

(VTC News) - Chàng thanh niên 22 tuổi, người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển mạng xã hội và quyền riêng tư trên Internet đồng thời đã từng thách thức Facebook và Google đã đột ngột qua đời vào thứ 7 ngày 12/11 vừa qua.

Ilya Zhitomirskiy, người sáng lập nên mạng xã hội mới Diaspora* với các tính năng tôn trọng quyền riêng tư của người sử dụng hơn đã ra đi vào tuổi 22, hiện tại những chi tiết liên quan đến cái chết của anh vẫn chưa được công bố. Zhitomirskiy tin rằng mình có thể thay đổi thế giới bằng một loại mã phần mềm mới được viết để tạo ra những chương trình thân thiện nhưng cũng đảm bảo được tính bí mật đối với người sử dụng.

Zhitomirskiy chàng trai với tham vọng chiếm hết người dùng của Facebook

Cùng với anh còn có 3 người bạn khác là Daniel Grippi, Maxwell Salzberg và Raphael Sofaer đã cùng nhau khởi chạy phiên bản thử nghiệm của Diaspora* vào năm ngoái. Sự kiện này đã thu hút được sự chú ý của dư luận trong đó có cả những phương tiện truyền thông nổi tiếng như New York Times hay National Public Radio. Cả 4 người đều đang là sinh viên của Viện toán học Courant thuộc Đại học New York. Zhitomirskiy đã viết trên tài khoản Twitter của mình rằng dự án này là hoàn toàn miễn phí và được lập ra bởi 4 người anh em có chung đam mê về công nghệ.

Bạn bè và những người hâm mộ đã thể hiện sự tiếc nuối và bất ngờ trước sự ra đi của Zhitomirskiy trên các tài khoản Twitter của họ: "Cái chết của doanh nhân trẻ là một sự mất mát vô cùng lớn đối với thế giới công nghệ." Thậm chí cả giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, người mà Zhitomirskiy vẫn luôn muốn đánh bại trên thương trường cũng đã tỏ rõ sự tiếc nuối trước sự thật đau buồn này trên Twitter: "Zhitomirskiy có một trí tuệ xuất sắc, sự ra đi của anh là mất mát lớn cho giới công nghệ cũng như Diaspora*."

Mối quan tâm đến bí mật thông tin cá nhân đã thúc đẩy Zhitomirskiy bắt tay vào dự án của mình.

4 chàng sinh viên đã công bố chương trình của họ vào tháng 4/2010 và quyên góp được số tiền 200.000 USD cho dự án thông qua hệ thống gây quỹ trực tiếp Kickstarter. Thậm chí dự án này còn truyền cảm hứng và nhận được sự ủng hộ về vật chất của Mark Zuckerberg. Trong tháng 11/2010 họ đã phát hành phiên bản Alpha cho mọi người dùng thử trong khi vẫn tiếp tục phát triển.

Diaspora* là một dạng mạng xã hội dựa trên cơ sở các mối quan tâm đến sự riêng tư trên internet, nó cho phép người dùng tạo ra những máy chủ cho riêng mình để có thể quản lí được thông tin cá nhân bên cạnh các chức năng cập nhật trạng thái, đăng tải ảnh hay video như Facebook. Điểm khác biệt và cũng là thế mạnh lớn nhất cùa Diaspora* so với Facebook hay G+ là người sử dụng không cần tải các thông tin của mình lên mạng internet.

4 chàng trai trẻ đến từ Đại học New York, từ trái sang phải là Maxwell Salzberg, Daniel Grippi, Raphael Sofaer và Ilya Zhitomirskiy

Zhitomirskiy là một tay lập trình viên cứng cáp với nỗi trăn trở về an ninh và duy trì các thông tin cá nhân trên mạng internet. Nhưng kể từ khi bắt tay vào dự án Diaspora* anh đã tập trung mối quan tâm vào giao diện người dùng và cách thu hút người sử dụng chuyển từ Facebook sang Diaspora*. Phát biểu với New YorkTimes năm ngoái Zhitomirskiy đã nói: "Chúng tôi muốn đưa những người sử dụng từ một trang web không lành mạnh về nơi lành mạnh hơn, sự thực là họ đã để lộ quá nhiều thông tin bản thân." Anh cũng nói thêm: "Với 1 người không hiểu biết về công nghệ thì điều này có vẻ phức tạp nhưng sự thật là như thế."

Tùng Đinh (ảnh Dailymail)

» Zuckerberg bênh Facebook tại Harvard
» Facebook không bị tiêu diệt… Anonymous “vạch áo”
» Kiếm bộn tiền nhờ đưa video lên Youtube
» iPhone tại Việt Nam giảm giá sâu
» Cơn sốt trên Youtube: Quái vật hồ Loch Ness xuất hiện
» Siêu phẩm của Motorola có mặt tại Việt Nam

Nguồn VTC News: http://vtc.vn/congnghe/558-309652/tin-tuc/chang-trai-thach-thuc-facebook-qua-doi-o-tuoi-22.htm