Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chàng trai 'xương thủy tinh' phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới

Tạp chí Thời Đại
Gốc

Một chàng trai 19 tuổi mắc căn bệnh 'xương thủy tinh' đã chinh phục kỷ lục thế giới với thành tích nâng hai chân trên không trung suốt 120 phút.

Một thanh niên người Mỹ gốc Ấn Độ bị mắc căn bệnh xương thủy tinh vừa lập kỷ lục Guinness với hạng mục “Người nâng chân lâu nhất thế giới” với thành tích ấn tượng: giữ hai chân trên không liên tục suốt hai tiếng đồng hồ.

Chàng trai "xương thủy tinh" (ảnh phải) với kỷ lục Guinness Thế giới (ảnh trái) đáng khâm phục và ngưỡng mộ

Chàng trai "xương thủy tinh" (ảnh phải) với kỷ lục Guinness Thế giới (ảnh trái) đáng khâm phục và ngưỡng mộ

Chàng trai Sparsh Shah 19 tuổi là người mắc bệnh tạo xương bất toàn (Osteogenesis Imperfecta) hay còn được gọi là bệnh xương thủy tinh hay bệnh giòn xương. Sống chung với chứng rối loạn mãn tính gây đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần này đồng nghĩa với việc chàng trai đến từ tiểu bang New Jersey này không thể chịu đựng được sức nặng dồn lên đôi tay tay và đôi chân của mình.

Thế nhưng điều đó vẫn không thể ngăn cản Sparsh giành được kỷ lục thế giới sau khi anh ấy nhận ra giá trị của bản thân mình chính là “sự mạnh mẽ”.

Bằng nổ lực phi thường, anh Sparsh đã hoàn thành được mục tiêu đầy thách thức của bản thân

Ban đầu, Sparsh định dừng thử thách sau một tiếng đồng hồ thực hiện, thế nhưng anh đã quyết tâm duy trì cuộc chơi và đã về đích với thời gian nâng chân liên tục trong 120 phút. Thành tích đáng ngưỡng mộ này cũng đã được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới chính thức công nhận.

Anh Sparsh cho biết, anh bắt đầu tập luyện bộ môn nâng chân theo lời khuyên của bác sĩ trị liệu nhằm tăng cường sức mạnh cho phần lưng. Những ngày đầu, anh chỉ có thể giữ chân trên không ở một góc 45 độ trong khoảng một đến hai phút, sau đó tăng dần lên theo thời gian.

“Và giờ đây, như bạn thấy đấy, tôi đã có thể thực hiện động tác khó khăn này trong suốt 2 tiếng đồng hồ”, anh Sparsh nói. Kỷ lục trước đó được ghi nhận ở mức 10 phút.

Anh Sparsh được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận

Anh Sparsh được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận

Trong nhiều năm qua, anh Sparsh đã trải qua hơn 140 lần gãy xương và nhiều lần phẫu thuật chèn thanh kim loại vào ống tủy. Hiện trong cơ thể của anh đang có 22 chiếc đinh vít và 8 thanh kim loại được cấy ghép khắp nơi.

Sparsh hy vọng rằng, kỷ lục mới này của anh sẽ góp phần thúc đẩy chiến dịch truyền cảm hứng cho những người bị khuyết tật, giúp họ tự tin vượt qua những rào cản cả về thể chất lẫn tinh thần trong cuộc sống.

Anh Sparsh là một người khuyết tật có sự kiên trì và quyết tâm đến cùng khi thực hiện các kế hoạch của bản thân

“Khuyết tật không có nghĩa là tàn phế”, anh Sparsh khẳng định, và cho rằng, người khuyết tật đừng bị nhụt chí vì những định kiến mà xã hội vô tình hay cố ý “dán nhãn” cho họ.

Theo chàng trai giàu nghị lực này thì thách thức lớn nhất chính là khi người khuyết tật tự đặt ra những hạn chế ngay từ trong suy nghĩ của mình.

“Nếu chúng ta để cho tâm trí của mình được tự do, và bản thân quyết tâm hướng tới mục tiêu thì những người khuyết tật hoàn toàn có thể đạt được những điều tưởng như không thể".

Anh Sparsh thường đi nói chuyện trueyenf cảm hứng tại các trường học ở khắp nơi

Anh Sparsh thường đi nói chuyện trueyenf cảm hứng tại các trường học ở khắp nơi

Nguyễn Thuận