Chanh đào rớt giá thê thảm 3 ngàn/1kg: Người Cao Phong ủ rũ chặt vườn chanh, lên mạng rao bán giá rẻ, bán tống bán tháo

Gốc
'Nhiều gia đình trên chỗ mình đang phải chặt vườn chanh đào đi nhiều lắm. Nhiều nhà xót vườn chanh nên cố giữ vườn để ghép với cây cam, cây bưởi năm sau bán cây Tết cho đẹp', chị Nguyệt kể.

Thời điểm này, cách đây 3 năm, chanh đào được giá bán 30-40 ngàn đồng/kg. Nhưng năm nay, vì chanh đào rớt giá thê thảm nên nhiều gia đình ở Cao Phong, Hòa Bình đang chặt hạ vườn chanh hay lên mạng rao bán vườn cam giá rẻ, bán tống bán tháo cam được đồng nào tốt đồng đó.

Những ngày này, nhà chị Thu Nguyệt ở Cao Phong, Hòa Bình cứ nhìn vườn chanh đào rộng nhà mình mà sốt ruột. Chanh đã chín đầy vườn, đến vụ thu hái. Dù bán tại nhà chỉ với giá 3 ngàn đồng/kg nhưng cũng chẳng ai mua. Thậm chí có hôm nhà chị Nguyệt cắt chanh bán với giá 1 ngàn đồng cũng vẫn ế ẩm.

Theo chị Nguyệt cho biết: “Cách đây 3 năm, chanh đào có đợt giá đỉnh điểm 40 ngàn đồng/1kg tại vườn. Đợt ấy nhiều người thu mua chanh đào nên đẩy giá chanh lên rất cao. Nhưng năm nay, nhìn vườn chanh chín, nhà mình chẳng buồn cắt thu hoạch, cũng không ai hỏi mua. Có nhiều lúc hiếm hoi có khách vào mua với giá 3 ngàn đồng/kg mà hàng chọn luôn. Còn lại thì ế ẩm”.

Chanh đã chín đầy vườn, đến vụ thu hái. Dù bán tại nhà chỉ với giá 3 ngàn đồng/kg nhưng cũng chẳng ai mua.

Chị Nguyệt cũng cho biết, tình trạng này không riêng gì nhà chị đang chịu trận mà hầu hết mọi nhà ở Cao Phong, Hòa Bình chị đều thấy chán ngán. Nhiều nhà vườn còn quá chán ngán, bỏ bê vườn chanh đào. Ai hỏi cắt đi thì họ gật đầu ngay bảo vào cắt coi như dọn vườn hộ.

Cho tới cuối tuần rồi, nhà chị Nguyệt cũng quyết định chặt hạ hết cây chanh đào trong vườn: “Giá chanh đào rẻ như cho, bán rẻ còn không ai mua nên nhà mình chặt hết vườn chanh đi để trồng cây khác. Bố mình còn bảo, chặt đi không để vườn chanh tốt um tùm, chỉ tổ chứa nhiều ruồi muỗi”.

Người phụ nữ này cũng cho biết, quyết định chặt vườn chanh đào đi, nhà chị ai cũng tiếc. Thế nhưng cũng may là nhà chị Nguyệt trồng ít, chủ yếu là trồng chanh quanh bờ ao làm hàng rào. Nhiều nhà trồng cả vườn rộng lớn, giờ chặt đi hàng loạt làm ai đi qua cũng xót xa.

“Nhiều gia đình trên chỗ mình đang phải chặt vườn chanh đào đi nhiều lắm. Nhiều nhà xót vườn chanh nên cố giữ vườn để ghép với cây cam, cay bưởi năm sau bán cây Tết cho đẹp”, chị Nguyệt kể.

Nhiều gia đình Cao Phong đang phải rao bán nốt để chặt vườn chanh đào

Mấy hôm nay, chị Hoàng Lan, thị trấn Cao Phong Hòa Bình, mỗi khi ra vườn thấy chanh trĩu cành bán rẻ như cho tại vườn mà vẫn chẳng ai mua khiến chị quá xót xa: “Trước nhà mình trồng mận, sau đó già phải chặt đi. Thấy chanh đào được giá lại dễ bán nên 4 năm trước nhà mình trồng chanh đào. Lúc đó được giá chanh đào nên cả nhà vui lắm. Song từ 1-2 năm nay, giá chanh rớt giá thảm hại. Nhất là năm nay, chanh đào bán tại vườn nhà chỉ 2 ngàn đồng, 3 ngàn đồng/1kg mà chẳng có khách hỏi mua khiến nhà mình ngao ngán và sốt ruột lắm”.

Vì vườn chanh đào của nhà chín già đỏ rực mà không có người mua. Bởi thế, mấy hôm nay, chị Hoàng Lan cố ra vườn cắt chanh đào mang ra chợ bán tống bán tháo. Khi giá tại vườn khoảng 3-4 ngàn đồng/kg thì khi mang ra chợ bán, Lan cũng chỉ bán được 7-8 ngàn đồng/kg. Ở chợ chỗ Lan ở giá cũng “quá bèo” nên gia đình không buồn mang đi bán với chăm sóc vườn.

“Chanh đào tại vườn rõ là sạch, chẳng phun hóa chất gì cả nhưng giá rẻ quá nên cả nhà đều chán không buồn mang đi ra chợ bán. Vì thế, mình tận dụng mang lên facebook rao bán. Bán trên facebook, mình cũng bán với giá rẻ 10 ngàn đồng/kg thôi. Cứ từ 2kg ai mua là mình ship”, Lan khẳng định.

Thậm chí, thấy rao bán chanh đào đã cắt trên facebook quá chậm, Lan còn mạnh dạn rao bán chanh đào xô giá sập sàn 3 ngàn đồng chưa kể phí ship để bán tống bán tháo dọn vườn, chặt cây.

Cô gái này cũng mạnh dạn cam kết rằng, chanh đào nhà cô tại vườn tuy là bán xô nhưng quả không hề nhỏ, không bị rám nhiều: “Chanh nhà mình tuy chanh đào xô nhưng không quả nhỏ hay bị rám xi măng. Mình bán xả để chặt cây. Bà con ủng hộ người nông dân ạ”.

Cô gái quê ở Hòa Bình này cũng đang sốt ruột: “Mọi gia đình ở trên nhà mình đã nghèo rồi, giờ chanh đào lại rẻ nữa, rớt giá thê thảm nên lại càng thương các gia đình ở đây”.

Minh Anh