Xưa nay mỗi lần mưa, Hà Nội úng ngập là bà con ta lại kêu trời và nghĩ ngay đến công ty thoát nước đã không làm tốt được trách nhiệm. Nhiều người còn mang chuyện các dự án thoát nước giai đoạn nọ giai đoạn kia mấy trăm, mấy nghìn tỉ ra đay lại, y như CBCN ngành thoát nước có vấn đề gì.

Trước tình hình đó, lãnh đạo ngành thoát nước chỉ còn biết lên đài báo tuyên bố các dự án đã thực hiện chỉ đảm bảo thoát ở mức mưa bao nhiêu milimét, mưa dài hay ngắn. Nói thế ý là vẫn do ông trời sai Long Vương làm ngập nhiều hay ít.

Mấy cơn mưa vừa qua có tình trạng các khu đô thị mới ngập nhiều hơn, cả cao ốc và biệt thự đều ngập. Trong khi ngành thoát nước chuẩn bị phát ngôn theo tinh thần cũ, thì các nhà quy hoạch xây dựng đã phát hiện hệ thống thoát nước các khu đô thị mới chưa đấu nối vào hệ thống chung. Lỗi lại chuyển hướng sang các nhà đầu tư, chủ dự án.

Nhưng nói đến các dự án xây dựng mới thì thoát nước chỉ là 1 trong 1.001 chuyện cần nói và chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm với các chung cư, biệt thự đang ế sưng, chả ai thèm mua dù đã giảm giá tới hơn 30%. Có người còn quảng cáo mua biệt thự hạ giá còn khuyến mãi thêm cả chiếc ôtô để gia đình chở nhau đi ăn quà trong phố cổ.

Đến hôm nay, các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc được mời sang khảo sát đánh giá và một kết luận xanh rờn được đưa ra: Hà Nội cần tăng gấp 10 lần kinh phí, bỏ thêm 100 tỉ đôla nữa là hết ngập, đến đây bà con ta đành: Chào bác chào mào!