Nhằm tìm kiếm các nhà đầu tư mới cho thị trường bất động sản, Savills Việt Nam vừa tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư địa ốc Việt Nam tại xứ sở hoa anh đào.

-

Các chuyên gia tư vấn của Savills cho rằng, thời gian vừa qua những khó khăn của nền kinh tế đã đẩy thị trường bất động sản Việt Nam đang rất thiếu vốn, vì vậy các nhà phát triển dự án đang tìm kiếm các nguồn tài chính mới bằng nhiều cách như bán toàn bộ dự án, tìm kiếm đối tác liên doanh, bán nguyên block căn hộ hoặc bán mặt bằng bán lẻ và văn phòng, v.v…

Nhiều nhà phát triển dự án Việt Nam nắm giữ quỹ đất lớn hiện muốn bán bớt đất dự án để huy động vốn xây dựng các dự án khác. Áp lực tài chính đối với các nhà phát triển dự án trong nước dẫn đến sự xuất hiện của nhiều “tài sản xấu” ở Việt Nam, nhưng mặt khác lại tạo ra một giai đoạn với nhiều cơ hội chưa từng có cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù đối mặt với nhiều thử thách như khung pháp lý còn yếu, tính minh bạch thị trường thấp, thủ tục cấp phép phức tạp và sự khác biệt về mức giá kỳ vọng, thị trường vẫn được dự báo rằng số các thương vụ đầu tư sẽ tăng lên nhanh chóng trong một vài năm tới.

Ông Neil MacGregor, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết, trong vài năm trở lại đây, đã có một số nhà đầu tư nước ngoài chủ động thu mua bất động sản ở Việt Nam. Do đó, cơ hội trong các phân khúc tòa nhà văn phòng, mặt bằng bán lẻ, khu phức hợp, phân khúc nhà ở, resort sát biển đang tăng lên. Cùng với làn sóng phát triển các khu công nghiệp, mảng bất động sản công nghiệp của Viêt Nam cũng trở nên hấp dẫn hơn trước.

Bên cạnh đó, bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Việt Nam vẫn được xếp hạng là một trong những nơi thu hút đầu tư hàng đầu trong khu vực. Việt Nam đã được bình chọn là điểm đến đầu tư hàng đầu đối với các nhà đầu tư Singapore trong khu vực Đông Nam Á, vượt qua Malaysia và Ấn Độ. Đầu năm nay, Việt Nam đã được Hiệp Hội Các Nhà Đầu Tư Nước Ngoài Vào Lĩnh Vực Bất Động Sản (AFIRE) xếp thứ 4 trong số những thị trường mới nổi về mức độ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Anh Đào