'Chảo lửa' 83.000 chỗ ngồi sắp bị phá bỏ

Sân vận động (SVĐ) từng là nỗi ám ảnh đối với các cổ động viên Việt Nam - Shah Alam sắp bị phá bỏ và xây sân mới nhỏ hơn.

SVĐ sáu tầng Shah Alam nhìn từ trên cao. Ảnh: THE STAR

SVĐ sáu tầng Shah Alam nhìn từ trên cao. Ảnh: THE STAR

Shah Alam sáu tầng có sức chứa khổng lồ 83.000 người, một thời từng là biểu tượng của bóng đá Malaysia được khánh thành vào năm 1994. Đây cũng là SVĐ lớn nhất Malaysia, cho đến khi SVĐ Quốc gia Bukit Jalil được đưa vào sử dụng năm 1998.

Shah Alam cũng là nơi tổ chức giải U-20 FIFA World Cup 1997. Kể từ khi đưa vào sử dụng, Shah Alam đã lộ ra những khiếm khuyết lớn về cấu trúc, mặt sân kém, mái che polycarbonate bị dột và các cấu trúc mục nát khiến nó không còn an toàn.

Theo Thủ hiến bang Selangor (Malaysia) ông Amirudin Shari cho biết, một phần của SVĐ Shah Alam có thể bị phá bỏ. Tuy nhiên, điều này chỉ được quyết định sau khi một ủy ban đặc biệt xem xét và đệ trình những phát hiện của họ.

Ông Amirudin còn khẳng định: “Việc xây dựng lại SVĐ Shah Alam sẽ sớm được công bố”.

SVĐ Shah Alam đã là nơi diễn ra nhiều trận đấu bóng đá đáng nhớ trong gần ba thập kỷ của đội tuyển Malaysia và là sân nhà của CLB Red Giants. Tuy nhiên, do tình trạng đổ nát của nó đã buộc CLB phải thi đấu các trận sân nhà tại sân MBPJ kể từ mùa giải năm ngoái.

Ngoài kế hoạch đập bỏ một phần, Shah Alam có thể sẽ được xây mới hiện đại hơn và có sức chứa nhỏ hơn từ 30.000 - 40.000 chỗ ngồi. Phần đất còn lại sẽ được dành cho việc xây dựng các công trình nhà ở dân dụng.

Các nữ CĐV Việt Nam hoảng loạn trong vụ bạo hành tại "chảo lửa" Shah Alam năm 2014.

Các nữ CĐV Việt Nam hoảng loạn trong vụ bạo hành tại "chảo lửa" Shah Alam năm 2014.

Tại bán kết lượt đi AFF Cup 2014, sau khi chủ nhà Malaysia nhận thất bại 1-2 sau cuộc lội ngược dòng của đội tuyển Việt Nam bằng hai pha lập công của Huy Toàn và Văn Quyết, rất nhiều cổ động viên Việt Nam đã trở thành nạn nhân, bị các “hooligan” Malaysia bạo hành ngay trên khán đài SVĐ Shah Alam.

MINH QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/chao-lua-83-000-cho-ngoi-sap-bi-pha-bo-post687076.html