Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chào năm 2021, tạm biệt Adobe Flash

Sau ngày 31/12/2020 hôm qua, Adobe đã chính thức ngừng hỗ trợ Adobe Flash Player, chương trình gắn liền với nhiều người trong những ngày đầu sử dụng Internet.

Đối với rất nhiều người, Adobe Flash là thứ vô cùng quen thuộc và gắn liền với họ trong những ngày đầu sử dụng Internet, như truy cập vào các trang web, chơi game,...

Hầu như tất cả các trang web đều dựa vào nền tảng và công cụ của Flash để tăng thêm tính tương tác với người dùng, đặc biệt là trong trong thời điểm cuối những năm 90 và đầu những năm 2000.

(Ảnh: Bigstock)

Tuy vậy, do sự không ổn định và thiếu bảo mật, phần lớn thế giới web đã từ bỏ nó nhằm áp dụng các công nghệ hiện đại hơn và chuẩn hóa hơn.

Kế hoạch loại bỏ dần công nghệ Flash được Adobe công bố vào tháng 7/2017. Bản cập nhật cuối cùng dành cho Flash được Adobe tung ra là vào ngày 09/12. Và sau 31/12/2020 hôm qua, Adobe đã chính thức ngừng hỗ trợ Flash.

(Ảnh: Chrome Unboxed)

Tuy nhiên, phải đến ngày 12/01/2021, các trình phát Adobe Flash cũng như mọi plugin Flash mới không thể tiếp tục phát những nội dung dựa trên nền tảng này.

Thời gian gần đây, Adobe cũng đã bắt đầu hiển thị các thông báo trên Windows 10, nhằm nhắc cho người dùng biết về thời hạn chính thức ngừng hỗ trợ Flash, cũng như khuyến cáo người dùng gỡ bỏ chương trình Flash Player.

Adobe hiển thị các thông báo trên Windows 10, nhằm nhắc cho người dùng biết về thời hạn chính thức ngừng hỗ trợ Flash, cũng như khuyến cáo người dùng gỡ bỏ chương trình Flash Player. (Ảnh: SlashGear)

Theo khuyến cáo của Adobe, ngay cả khi không sử dụng, phần mềm này cũng có thể bị khai thác nhằm chiếm quyền truy cập PC từ xa, đặc biệt là khi nó không còn nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào nữa. Người dùng sẽ chỉ có 2 tùy chọn: hoặc là gỡ bỏ phần mềm, hoặc là sẽ tiếp tục hiển thị lời nhắc này sau đó.

Vào năm 2010, cố CEO Apple - Steve Jobs đã dự báo trước sự kết thúc của Flash trong một bức thư ngỏ giải thích lý do vì sao Apple sẽ không hỗ trợ Flash trên iPhone, iPad hay bất kỳ sản phẩm nào của công ty.

Vào năm 2010, cố CEO Apple - Steve Jobs đã dự báo trước sự kết thúc của Flash. (Ảnh chụp màn hình / Apple)

Steve Jobs đưa ra một số quan điểm, bao gồm bản chất độc quyền, sự ảnh hưởng tiêu cực của chương trình này đến tuổi thọ pin của thiết bị cũng như bảo mật kém.

Steve Jobs cũng đề cập tới thực tế rằng hầu hết các trang web đã và đang chuyển sang các định dạng khác để chạy các video.

Trong bức thư của mình, cố CEO của Apple cũng “nhắn nhủ” với Adobe rằng họ nên “tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra các công cụ HTML5 tuyệt vời cho tương lai và bớt chỉ trích Apple vì đã bỏ lại quá khứ phía sau.”

Adobe đã chính thức ngừng hỗ trợ Flash từ ngày hôm nay (1/1/2021). (Ảnh: Justin@askiisoft / Twitter)

Và đúng như những lời của Steve Jobs, Adobe đã chính thức ngừng hỗ trợ Flash từ ngày hôm nay.

Duy Huỳnh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/chao-nam-2021-tam-biet-adobe-flash-20210101105251945.html