Vượt qua số phận

(Cadn.com.vn) - Dự buổi lễ gặp mặt các bảo mẫu và học sinh thuộc những chương trình, dự án được nước ngoài tài trợ do Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng tổ chức trước năm học mới, tôi đặc biệt ấn tượng với những em đã vượt lên chính mình để trưởng thành và cả những em còn đang ở lại Trung tâm Từ thiện của Hội.

Em Nguyễn Thị Thanh Hương (quê xã Đại An, H. Đại Lộc, Quảng Nam; thành viên mái ấm sinh viên nữ, hiện đang theo học tại Trường Đại học Ngoại ngữ) xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó lại luôn chứng kiến cảnh bạo lực gia đình. Hậu quả là mẹ em đã bị liệt nửa người và cha từ ấy cũng đi theo người đàn bà khác. Những ngày tháng ngồi xe lăn đi bán vé số dạo, mẹ em vẫn gắng gượng nuôi 4 đứa con còn nhỏ. Hương kể: "Cho đến một ngày con gặp được các cô, chú trong Tổ chức Trả lại tuổi thơ (Hoa Kỳ) và Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng, mọi chuyện đã khác. Được hỗ trợ xây nhà và cho gia đình con một quán tạp hóa nên cuộc sống đã dần được cải thiện. Niềm vui được nhân đôi khi con được nhận vào chương trình, được chăm lo từ chuyện ăn đến chuyện học và được sống trong một môi trường lành mạnh. Nơi đây đã trở thành ngôi nhà thứ hai của con và là nơi thắp sáng ước mơ, nơi chắp cánh cho con một tương lai tốt đẹp".

Em Nguyễn Thị Diễm Phúc đang sinh sống tại Mái ấm Gia đình cơ sở 1 và là học sinh lớp 11 Trường THPT Ngũ Hành Sơn cũng có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Trước khi vào mái ấm, gia đình em ở tại P. Hòa Hải thuộc diện khó khăn khi cha mất sớm, mẹ phải tảo tần buôn bán để lo cho các con. Mãi đến lớp 6, cứ tưởng con đường đến lớp gián đoạn thì may mắn đã đến với em khi được chính quyền địa phương, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em, Tổ chức Trả lại tuổi thơ tại Đà Nẵng nhận nuôi dưỡng và tạo cơ hội học tập cho đến bây giờ. Phúc chia sẻ: "Chúng con thật sự rất hạnh phúc và may mắn khi đón nhận sự chăm sóc, tình yêu thương của tất cả mọi người. Chính điều đó đã giúp con suốt 4 năm qua kiên trì theo đuổi ước mơ của mình giống như những bạn bè cùng trang lứa khác".

Lê Ngọc Quý từng là cựu thành viên nhà nam sinh Hal's Home, nay đã trở thành đầu bếp Dimsum tại khách sạn Grand Mercure, có mức lương ổn định, có thể giúp đỡ được gia đình. Từ nhỏ, do gia cảnh khó khăn, Quý được nhận vào Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai cho đến năm 18 tuổi mới về lại với gia đình ở P.Thọ Quang, Q. Sơn Trà. Khó khăn lúc đó tưởng chừng tiếp tục đeo bám em thì may mắn được Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em và Tổ chức Trả lại tuổi thơ đón nhận vào nhà nam sinh.

Trong khi đó, Nguyễn Kim Trang đang ở Mái ấm Gia đình Carmella (đường Thanh Huy 2, thuộc Trung tâm Từ thiện) cũng có hoàn cảnh tương tự. Mẹ bị tai biến mạch máu não suốt 9 năm liền, cha vừa lo cho mẹ và các con, vừa lao động vất vả kiếm sống nên con đường học vấn của em tưởng đã chấm dứt. Đúng lúc đó, em đã được chương trình nhận giúp đỡ. Qua 4 năm sống ở mái ấm, em được tạo mọi điều kiện để học tập, vui chơi và hiện đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Thái Phiên…

Còn rất nhiều những hoàn cảnh nhờ nhận được sự bảo bọc, yêu thương nên họ đã mà trong khuôn khổ bài viết này tôi không thể kể hết.

Chap canh cho nhung uoc mo vao doi - Anh 1

Khen thưởng cho các bảo mẫu và học sinh tại những mái ấm.

Dự án cho trẻ bất hạnh

Đó là các dự án "Nuôi dạy trẻ em mồ côi và trẻ em nghèo"; "Tài trợ các em nam, nữ mồ côi và các em nam, nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoàn thành giáo dục Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và học nghề tại TP Đà Nẵng". Những dự án này ra đời từ hoạt động của Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng cũng như Tổ chức Trả lại tuổi thơ (Hoa Kỳ) tại TP Đà Nẵng. Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi các mái ấm đi vào hoạt động, Ban quản lý dự án đã bắt tay ngay vào cuộc để kịp thời can thiệp cho các em nhập học ổn định từ cấp tiểu học đến THPT công lập trên địa bàn các quận; ổn định cuộc sống nơi cư trú mới.

Ông Đặng Hữu Bảo, Giám đốc Trung tâm Từ thiện cho biết, hằng ngày, các em được đi học tại các trường, mái ấm, được trang bị áo quần đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập và các nhu cầu cá nhân thiết yếu. Đối với các em nhỏ đang học cấp I, bảo mẫu có trách nhiệm đưa các em đến lớp và đón về sau giờ học, không để cho trẻ tự đi nhằm đảm bảo an toàn. Tất cả các em đều được cấp thẻ BHYT, được miễn giảm học phí tại các trường công lập. Các bữa ăn hàng ngày luôn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và VSATTP. Hiện nay, tại Mái ấm cơ sở I và II có 28 em, trong đó có 11 em học cấp 3, 10 em cấp 2, 6 em cấp I và 1 em mẫu giáo. Mái ấm Nam sinh có 16 em thì có đến 14 em học đại học, 1 em học Cao đẳng Nghề Đà Nẵng và 1 em đang học khóa nấu ăn tại Trường nghề Âu-Á. Trong khi đó, ở Mái ấm Nữ sinh có 13 em thì có 5 em học đại học, 4 em cao đẳng, 1 em học trung cấp, 2 em học nghề và 1 em đang chuẩn bị học chuyên ngành Giáo dục mầm non Đại học Sư phạm.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức chương trình lớp học cộng đồng miễn phí hoàn toàn, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 24 của Thành ủy Đà Nẵng về chăm lo đời sống cho người nghèo, ngăn ngừa trẻ em bỏ học, vi phạm pháp luật trên địa bàn TP Đà Nẵng. Chỉ riêng hoạt động tài chính trong năm học vừa qua, ban quản lý dự án đã chi hơn 3,3 tỷ đồng để trang trải mọi chi phí.

Tin rằng, nhờ sự chung tay, yêu thương, bảo bọc của xã hội, sẽ có nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh được chắp cánh vào đời.

Phương Kiếm